ปลุกเยาวชนร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลน พาลุยระยอง ดำน้ำเก็บขยะจากอวนประมง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับสมาคมเยาวชน The Youth Fund และบริษัท อีซูซุแสงฟ้า จำกัด จัดโครงการ "ขยะคืนฝั่ง เพื่อทะเลไทย" และโครงการ "อาสาปลูกป่าชายเลน" 

10 ก.ค.2565 - นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (อทช.) มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 (ระยอง) ร่วมต้อนรับนายกฤษฏ์ ภักดีจิตต์ หัวหน้าโครงการฯพร้อมเยาวชนสมาคม The Youth Fund เข้าร่วมงานในครั้งนี้ กว่า 30 คน ณ ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน จังหวัดระยอง ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ มีการรับฟังบรรยาย เรื่องความสำคัญของป่าชายเลนและสถานภาพป่าชายเลนของจังหวัดระยองได้ร่วมกันปลูกป่าชายเลน จำนวน 1,500 ต้น บนเนื้อที่ 2 ไร่กว่า จากนั้นได้เดินทางด้วยเรือกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเดินทางไปยังเกาะมันใน เพื่อรับฟังการบรรยาย เรื่องความสำคัญของปะการัง และร่วมดำน้ำเก็บขยะ ซึ่งขยะที่เก็บได้ส่วนมากเป็น (อวนผี) เป็นอวนที่ทำการประมง เก็บได้ 115 กิโลกรัม ซึ่งเศษอวนเหล่านี้ เป็นภัยคุกคามระบบนิเวศทางทะเลอย่างร้ายแรง เต่าทะเล วาฬ โลมา และสัตว์ทะเลจำนวนมากเสียชีวิตจากการกินหรือถูกรัด ในขณะเดียวกันปะการังก็ไม่สามารถเติบโตได้ จากการถูกปกคลุมโดยเศษแหอวนเหล่านี้และตายในที่สุด

นายกฤษฎ์ ภักดีจิตต์ หัวหน้าโครงการฯ ตัวแทนสมาคมเยาวชน The Youth Fund เปิดเผยว่าสมาคมเล็งเห็นถึงความสำคัญ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับขยะพลาสติก หรือupcycledเป็นอีกนวัตกรรมทางเลือกที่ช่วยลดปริมาณขยะ ด้วยการนำกลับมาแปรรูปเป็นวัสดุหรือสินค้าใหม่ชนิดใหม่ทดแทน เช่นโคมไฟ เครื่องปั้นเซรามิค เครื่องประดับเป็นต้น อีกทั้งแก้ไขปัญหาอวนผีในทะเลไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่จะนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนในการนำพลาสติกมาใช้ใหม่ และเศรษฐกิจชีวภาพในการคิดค้นหาวัสดุแทนพลาสติก สร้างความตระหนักปัญหาขยะทะเลซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเลหายาก ตลอดจนเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน พร้อมทั้งปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และทรัพยากรป่าชายเลนให้อย่างยั่งยืนสืบไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียว กลิ่นเหม็นคาว ชายหาดแหลมแม่พิมพ์

พบน้ำทะเลมีสีเขียวบริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ผลการสำรวจชายหาดเบื้องต้น พบน้ำทะเลมีสีเขียวเข้มตลอดทั้งหาด ระยะทางประมาณ 3 กม.

ชุมพรพบ 'วาฬบรูด้า' แหวกว่ายหากินที่อ่าวบางสน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โชว์ภาพสวยงามจากมุมสูงวาฬบรูด้า หากินอาหารอยู่ชายฝั่งบางสน จังหวัดชุมพร เผยช่วงเดือน ก.ย.ชาวประมงออกเรือพบเห็นเกือบทุกวัน

'บิ๊กป้อม' นั่งหัวโต๊ะประชุมที่ดินแห่งชาติสั่งเร่งช่วยเหลือ 'เกษตรกร-ผู้ยากไร้'

บิ๊กป้อมถก 'คทช.' เร่งรัดที่ทำกินให้ชาวบ้าน อนุมัติแผนจัดการที่ดินปี 2566-70 มุ่งช่วยเหลือเกษตรกร-ผู้ยากไร้ ให้อยู่ดีกินดีสืบต่อลูกหลาน

'บิ๊กตู่' ควง 2 รมต. เยี่ยมน้ำท่วมระยอง

พลเอกคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม รมว.แรงงาน และรมช.สาธารณสุข ในนามรัฐบาลได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดระยอง

เรือผลักดันน้ำเดินทาง! ทัพเรือจัด 20 ลำ ลงพื้นระยอง

พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ เป็นประธาน ในพิธีส่งขบวนรถลำเลียงเรือผลักดันน้ำ

ปภ.ระยอง แจงเหตุรางระบายน้ำบริษัทเอกชนรั่ว ไม่ใช่ฝายแตก พร้อมสรุปน้ำท่วม 3 อำเภอ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระยอง เผยกรณีมีข่าวเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลมีเดีย ว่า มีเขื่อน ฝาย หรือผนังกั้นน้ำเกิดแตกในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 65 เวลา 16.30 น.