'นพ.ระวี' แฉซ้ำผู้ใหญ่สั่งให้ ส.ส.กลับบ้านไม่ต้องประชุมสภา!

หมอระวีแฉซ้ำ ส.ส. อ้างทำตามใบสั่งผู้ใหญ่ไล่กลับบ้าน ทำใจหาร 500 จะแท้งก็ให้แท้งตามกระบวนการ ชี้หากเบรกไม่ให้ประชุมร่วม ชวนต้องตอบคำถามสังคม

04 ส.ค.2565 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่เกิดเหตุการณ์สภาล่ม อาจทำให้การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.ศ.…. ไม่ทันภายใน 180 วัน ว่า การไล่ ส.ส. และ ส.ว. กลับบ้านหากไม่ใช้ผู้มีอำนาจ คงทำไม่ได้ เพราะมีบางส่วนยังอยากจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายต่อ ซึ่งผู้ที่มาไล่สมาชิกอ้างว่า มีผู้ใหญ่บอกให้มา โดยตนไม่ทราบว่า เป็นอย่างที่อ้างหรือไม่ ทั้งนี้ ทำให้ ส.ส.บางส่วนต้องยอมกลับบ้าน จนเป็นเหตุให้สภาล่มในที่สุด และยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง

เมื่อถามว่า ส.ส.ที่มาไล่มาจากพรรคการเมืองอะไร นพ.ระวี กล่าวว่า อย่าให้บอกเลยว่ามาจากพรรคใด

ถามต่อว่า เป็นพรรคการเมืองจากฝ่ายรัฐบาลใช่หรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า “คิดเอาเอง”

เมื่อถามย้ำอีกว่า เรียกว่าเป็นใบสั่งจากผู้ใหญ่ใช่หรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่ทราบว่าผู้ใหญ่สั่งจริงหรือเป็นการแอบอ้าง เพราะการที่ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวไม่ใช่กลัวว่า สภาล่มแล้ว จะทำให้มีปัญหาว่าสูตรการหา ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 จะตกหรือแท้งไป ทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาต้องตัดสินใจว่าในวันที่ 9-10 ส.ค. จะให้มีการประชุมร่วมรัฐสภาอีกหรือไม่ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ส่วนสูตรหาร 500 จะตกหรือไม่ ก็ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือศาลรัฐธรรมนูญไป แต่ถ้าเกิดเบรกไม่ให้เกิดการประชุมร่วมรัฐสภา ถือเป็นความรับผิดชอบของนายชวน ที่ต้องตอบคำถามต่อสังคมว่าเกิดอะไรขึ้นกับรัฐสภา

เมื่อถามว่า จะมีความหวังอีกหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า “จะมีความหวังหรือไม่ ก็อยู่ที่ท่านชวน ข่าวลือเป็นข่าว ไม่ทราบข้อเท็จจริง ที่มีการบอกว่าฝ่าย ส.ว.ยืนยันว่าจะประชุม ส.ว.ในวันที่ 8-9 ส.ค. และจะทำให้ 9 ส.ค. จะไม่มีการประชุมร่วมรัฐสภา และต้องรอผลการหารือของวิปทั้ง 3 ฝ่ายของช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนจะเป็นความร่วมมือระหว่างใคร ประชาชนต้องตัดสินใจเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

อภิปรายถกแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ไม่ตีกรอบเวลาปิดประชุม!

'เลขาฯ สภาฯ' เผย 'ประธานรัฐสภา' พิจารณาเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 10–11 ธ.ค.นี้ ถกร่างแก้รัฐธรรมนูญวาระสอง ย้ำไม่กำหนดกรอบเวลา เปิดทางสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่

'อภิสิทธิ์'​ ลั่น​ ปชป.พร้อมคัดสรรบุคคลลงเลือกตั้ง

'อภิสิทธิ์'​ เผย​ 'ปชป.' พร้อมคัดสรรบุคคลลงเลือกตั้ง​ สั่ง​ 'รองหัวหน้าพรรค​' เตรียมการ หลัง 'กกต.' ประกาศเขตเลือกตั้งใหม่​ จนนครศรีธรรมราช​หาย​ 1 เขต​

กกต.ขยับรับสมัครอบต.ใต้เป็น 8-12 ธ.ค. เหตุอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

กกต.ปรับรอบรับสมัครเฉพาะ 5 จังหวัดน้ำท่วม ส่วนจำนวน อบต.ทั่วประเทศลดเหลือ 4,985 แห่งจากการยกฐานะเป็นเทศบาล ต้องแบ่งเขตใหม่ก่อนจัดเลือกตั้งช่วงเมษายน 2569 หลายพื้นที่เปิดรับสมัครวันแรกคึกคัก

กกต. แจงนักการเมือง-พรรค บริจาคช่วยน้ำท่วมได้เต็มที่ แต่ระดับท้องถิ่นต้องระวังช่วง 180 วันก่อนครบวาระ

กกต. ชี้ "บริจาคช่วยภัยพิบัติ" สส.-สมาชิกพรรคทำได้เต็มที่ไม่เกินครั้งละ 3 แสนบาท แต่จะบริจาคกี่ครั้งก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อเหตุการณ์ ย้ำโปร่งใส–โฆษณาได้