กระหึ่ม! สุรินทร์ พับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองมากสุดในโลก บันทึกกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด

ททท. จับมือจังหวัดสุรินทร์ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่บันทึกสถิติลงบน Guinness World Record พับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองสุรินทร์จำนวนมากที่สุดในโลก 9,010 ตัว มุ่งนำเสนออัตลักษณ์ความเป็นไทย หนุนซอฟต์พาวเวอร์ กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภาคอีสานปลายปี 2565

18 พ.ย.2565 - จังหวัดสุรินทร์ได้ดำเนินการจัดงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2565 ณ สนามแสดงช้าง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีไฮไลท์ของการจัดงาน คือ กิจกรรมพับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ ในโอกาสนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท. ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งในผู้ร่วมประสานงานจัดกิจกรรม

โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 8,745 คน และประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้รับการบันทึกสถิติลงบน Guinness World Record ภายใต้หัวข้อ “Most people folding fabric animals simultaneously” โดยการพับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองสุรินทร์ที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก จำนวนกว่า 8,745 ตัว ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวสุรินทร์ และเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่าน Thailand Festival Experience สะท้อนคุณค่าของวิถีไทยและเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ผ่านซอฟต์ พาวเวอร์ Soft Power of Thailand (5F : F- Fashion) การแต่งกายผ้าพื้นเมืองและภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ตลอดจนส่งมอบประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวที่เต็มเปี่ยมด้วยความหมายและความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว (Meaningful Travel)

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน กิจกรรมสาธิตการทอผ้าไหม กิจกรรมเดินแบบผ้าไหมเมืองสุรินทร์ กิจกรรมรำวงย้อนยุค การจัดนิทรรศการเรื่องช้าง และจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เป็นต้น เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมไทย สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของช้างไทยและถือเป็นกิจกรรมอนุรักษ์ช้างไทยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ทั้งนี้ ททท. คาดว่ากิจกรรมสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้จะส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในภูมิภาค กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในพื้นที่และเชื่อมโยงจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน และเพิ่มอัตราเข้าพัก นำไปสู่การกระจายรายได้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก เพื่อช่วยผลักดันจำนวนนักท่องเที่ยวช่วงปลายปี 2565 ให้บรรลุตามเป้าหมายขององค์กรและประเทศต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันอนุรักษ์! ชุมชนเขมร 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ลงแขกเกี่ยวข้าวอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม

ชุมชนเขมรบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง เขมร ส่วย ลาว  ลงแขกเกี่ยวข้าว อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั่งเดิม สืบต่อไปให้ชาวนานรุ่นลูกรุ่นหลาน

ชวนพับ 'ตุ๊กตาช้าง' จากผ้าทอสุรินทร์ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ ส่งเสริมการนำเสนออัตลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล ผ่านการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดกิจกรรมสุดยิ่งใหญ่ “พับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์” สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่บันทึกลงบน Guinness World Record

'เสถียร ทำมือ' ลุยน้ำมอบของช่วยเหลือผู้ประสบภัย 2 จังหวัดภาคอีสาน

หลังจากที่ห่างหายจากผลงานเพลงในช่วงโควิดคราวนี้ เสถียร ทำมือ กลับมาพร้อมกับภาพประทับใจ เนื่องจากเห็นพี่น้องทางภาคอีสานกำลังอ่วมหนัก หลังเจอพายุ ทำเอาหลายพื้นที่น้ำท่วมฉับพลัน เจ้าตัวจึงได้ยื่นมือช่วยเหลือพี่น้องภาคอีสาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตนเอง

ระทึก! ท่อส่งก๊าซ LPG แตกรั่ว เหตุพื้นดินทรุดตัว อพยพชาวบ้านจ้าละหวั่น

เกิดเหตุก๊าซรั่วไหล ภายในปั๊มแอลพีจี บนถนนสุรินทร์-ลำชี เส้นทางมุ่งหน้าไป จ.บุรีรัมย์ บ้านตะเคียน ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์ จนส่งกลิ่นโชยไปทั่วบริเวณกว่า 300 เมตร ประกอบกับบริเวณนั้นน้ำท่วม ทำให้เข้าปฏิบัติการทุลักทุเล เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ควายพิลึกเตี้ยแคระ! คนติดต่อขอซื้อให้ราคาหลายแสน

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ได้เดินทางมาที่บ้านขวาวไซร์ลวก ที่มีชาวบ้านรำลือว่ามีคนในหมู่บ้านหลัง ได้มีควายแปลกเป็นควายแคระ เลี้ยงไว้ที่บ้านนี้ ใน หมู่บ้านขวาวไซร์ลวก ตำบลชุมแสง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์