'มัลลิกา' จี้รัฐดูแลราษฎรลำปาง 300 ครัวเรือนด้านที่ดินทำกิน ชงปรับค่าเดินทางอนุกก.กองทุนฟื้นฟูฯ

'ดร.มัลลิกา' จี้รัฐดูแลราษฎรลำปาง 300 ครัวเรือนด้านที่ดินทำกิน พร้อมเสนอนายกฯและสำนักงบประมาณปรับค่าเดินทางอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูร่วม 2,000 คนทั่วประเทศให้เท่าเทียมหน่วยอื่น

21 ธ.ค.2565- ที่รัฐสภา ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายหารือประธานสภาผู้แทนราษฎรไปถึงหน่วยงานรัฐโดยระบุว่าได้รับประสานเรื่องจากศูนย์ประสานงานรับเรื่องร้องทุกข์พรรคประชาธิปัตย์ภาคเหนือ โดยนายธนิตศักดิ์ ทวีพรจิรภาค อดีตนายกสโมสรโรตารี่ลำปาง กับชาวบ้านนำโดยผู้ใหญ่บ้านบ้านกิ่วต่ำ หมู่11 ต.ปงเตา อ.งาว จังหวัดลำปาง ราษฎรมีทั้งหมด 300 ครัวเรือนประสบปัญหา คือ 1.เรื่องปัญหาที่ดินทำกิน 1,800 ไร่ขอฝาก คณะกรรมการจัดสรรที่ดิน จัดสรรค์ที่ทำกิน เช่น สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ สถาบันบริหารจัดการที่ดินธนาคารที่ดิน ในการบริหารจัดการปัญหา 2.ปัญหาเรื่องการขาดบัตรประจำตัวประชาชน 80รายซึ่งยื่นไปแล้วจึงขอฝากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทย 3.ถนนระยะทาง 4 กิโลเมตร เข้าหมู่บ้านที่เป็นดินลูกรังเดินทางลำบาก ฝากเรียนไปยังกระทรวงคมนาคมของกระทรวงคมนาคม และ ท้องถิ่นอบจ.ลำปาง ช่วย ประชาชนด้วย

จากนั้น ดร.มัลลิกา ยังอภิปรายหารือจากการรับเรื่องร้องทุกข์ของนายสุรพล เต็มสวัสดิ์ อนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จ.พะเยา โดยระบุว่าอนุกรรมการกองทุนจังหวัดละ 17 คนทั้งจากจังหวัดพะเยาและรวมทั่วประเทศร่วม 2,000 คน ที่เป็นตัวแทนเกษตรกรร่วมงานกับคณะกรรมการและสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ขอให้สำนักนายกรัฐมนตรีและสำนักงบประมาณ พิจารณาค่าเดินทางเสียใหม่ให้เท่าเทียมหน่วยงานอื่นโดยคิดฐานค่าเดินทางที่ใช้มาร่วม 20 ปีกิโลเมตรละ 4 บาทนั้นขอให้เป็นกิโลเมตรละ 6 บาท ทั้งนี้ให้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบันและยุติธรรมเท่าเทียมกับคณะอนุกรรมการขององค์กรอื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผ่านฉลุย! ครม. อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางพารา ระยะที่ 4

ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ได้อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง

'มัลลิกา' หวังร่างพรบ.ประมง 7 ฉบับ ปลดล็อคช่วยชาวประมง แต่เสียดาย สภาล่ม!

'ดร.มัลลิกา' หวัง สภาพิจารณาเรื่องด่วน ร่าง พรบ.ประมง 7 ฉบับ ปลดล็อคชาวประมง แก้ไขเพิ่มเติมพรก.ประมงปี 58 เพื่อแก้ปัญหาให้เกิดความเป็นธรรมต่อประมงพื้นบ้านและชาวประมงทั้งระบบ แต่น่าเสียดาย สภาล่ม!

'มัลลิกา' ชำแหละรายงานแก้ยาเสพติด แค่สรุปผลงานรัฐส่งสภาฯ ชี้ให้เสนอนวัตกรรมสู่ปฏิบัติได้จริง

ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็น 1 ในส.ส.ที่อภิปรายเสนอความเห็นเพิ่มเติมโดย ดร.มัลลิกา ระบุว่า รายงานฉบับนี้หลังจากเห็นชอบจะต้องส่งไปเป็นแนวทางให้กับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา

'มัลลิกา' ดันกฎหมาย กยศ. ฉบับแก้ไขให้ผ่านสภา ลดภาระประชาชนถูกฟ้อง

ที่สภาผู้แทนราษฎรวันนี้ได้มีการอภิปรายก่อนลงมติเรื่องพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาพ.ศ.2560 ฉบับแก้ไข โดยร่างนี้เป็น เรื่องที่รัฐบาลเสนอปรับลดดอกเบี้ยและค่าปรับเพื่อนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อเด็ก

กมธ.การต่างประเทศ เรียก 3 กระทรวง หารือ G20 ศึกษาเศรษฐกิจและทิศทางโลก

'มัลลิกา' เผย กรรมาธิการการต่างประเทศ เรียก 3 กระทรวง 'คลัง-พาณิชย์-ต่างประเทศ' หารือ G20 ศึกษา เศรษฐกิจและทิศทางโลก ชี้เป็นตลาดรองรับการส่งออกสินค้าสำคัญไทย ยังยืนยันสนับสนุนนโยบายการฟื้นตัวอย่างยั่งยืน