นายกฯ ขอโทษ หลัง ‘พีมูฟ’ บุก ‘มหาดไทย‘ ปะทะ อส. เผย ตอนนี้เข้าใจกันแล้ว แจง รมต.ติดภารกิจหมด จึงไม่ได้คุย ยัน ไม่มีเหตุต้องหลบ พร้อมสั่ง ‘ทรงศักดิ์‘ เร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว พร้อมประชุมร่วมผู้ชุมนุม
7 สิงหาคม 2569 - เวลา 12.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่วันที่ 6 ส.ค. กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และเครือข่ายบุกเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการกำชับเพื่อไม่ให้เกิดการบานปลายอย่างไรหรือไม่ ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค. จังหวะไม่ค่อยดีเนื่องจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยทั้ง 3 คน ไม่ได้อยู่ที่กระทรวง ขณะที่ตนติดภารกิจต้อนรับประธานาธิบดีเมียนมา ทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนตัวไปในกระทรวง และมีการดันกันเข้าไปจนกระจกแตก ทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเมื่อมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน จึงต้องขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งการให้นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ให้เร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้โดยเร็ว เราต้องรับฟังและอธิบายชี้แจง ถ้าทางฝ่ายผู้ชุมนุมอยากประชุม เราก็ต้องนัดประชุม ไม่มีอะไรที่เราจะต้องหลบ แต่กรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้นั้น ไม่มีรัฐมนตรีอยู่จึงประชุมไม่ได้ แต่มีนายภาสกร บุญญลักษม์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทยอยู่ จึงได้พูดคุยกับผู้ชุมนุม ซึ่งขณะนี้เข้าใจกันแล้วก็ต้องขอโทษ และขออภัยอีกครั้งในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะการบุกเข้ามาในพื้นที่กระทรวง เจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน (อส.) ที่ทำหน้าที่ควบคุมความเรียบร้อยในกระทรวง จึงต้องตรึงกำลังเอาไว้ แต่เมื่อดันกันไปมา ก็ทำให้มีเรื่องเลือดตกยางออกคุยกันไม่รู้เรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน
'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ
นายกฯ เสียใจ เหตุกราดยิงรร.ย่านนนทบุรี แย่มากไม่ควรเกิดขึ้น
นายกฯ เสียใจเหตุกราดยิงโรงเรียนย่านนนทบุรี บอกแย่มากไม่ควรเกิดขึ้น ชี้ห้ามพกปืนเพราะหวั่นเกิดเหตุแบบนี้
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70
รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน
ตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center ปราบโกงสัญชาติ
รัฐบาลยกระดับป้องกันและปราบปรามการทุจริตทะเบียนราษฎรและสัญชาติ จัดตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center บูรณาการกระบวนการยุติธรรมและภาคีเครือข่าย
ไทยหนุนเมียนมา กลับสู่‘อาเซียน’ ตั้งกก.แก้มลพิษ
"อนุทิน” เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ “มิน อ่อง หล่าย” อบอุ่น หารือเต็มคณะชื่นมื่น

