ราชทัณฑ์ ย้ายที่ขัง 'เพนกวิน-ไมค์-แซม' 10 วัน ตามคำสั่งศาลธัญบุรี

24 พ.ย.2564 - นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลางจำนวน 2 คน ได้แก่ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และน.ส.เบญจา อะปัญ ว่า ทั้งสองคนสุขภาพทั่วไปปกติ สามารถทำกิจวัตรประจำวัน และนอนหลับพักผ่อนได้ และเมื่อวานนี้ (23 พ.ย. ) ทั้งสองคนได้พบกับทนายความผ่านการ เยี่ยมญาติช่องทางแอปพลิเคชัน​ไลน์

นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า กรณีศาลธัญบุรี มีคำสั่งนัดไต่สวน คำร้อง และฟังคำสั่งคดีละเมิดอำนาจศาล ผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นนักกิจกรรม 3 ราย คือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และนายแซม สาแมท ที่ควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ในคดีอื่นอยู่แล้ว ทนายความจึงไม่ได้ยื่นคำร้องขอประกันด้วย ซึ่งเมื่อวานนี้ (23 พ.ย.64) เจ้าหน้าที่เรือนจำ จึงได้นำตัวทั้ง 3 ราย ย้ายไปกักขังยังสถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี เป็นเวลา 10 วัน ตามคำสั่งของศาลธัญบุรีเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจร่างกายแล้ว สุขภาพร่างกายของทั้ง 3 ราย เป็นปกติดี

ในส่วนนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายอานนท์ นำภา ที่ขณะนี้ถูกคุมขัง ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พบว่า ทั้ง ๒ คนสามารถทำกิจวัตรประจำวัน และช่วยเหลือตัวเองได้ สุขภาพร่างกายปกติ ด้านนายอมร อมรรัตนานนท์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยังคงอยู่ ระหว่างการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์โดยอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์อย่างต่อเนื่อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'3 นิ้ว' บุก ยธ. บี้คุ้มครอง 'อานนท์' เลิกแยกแดนผู้ต้องขังคดี 112

'อดีตแกนนำม็อบ 3 นิ้ว' บุกยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม วอนคุ้มครองความปลอดภัย 'อานนท์ นำภา' และผู้ต้องขังคดีการเมือง หลังส่งจดหมายร้องหวั่นถูกแยกแดนเสี่ยงอันตราย

'วิโรจน์' ขวางราชทัณฑ์ย้ายนักโทษทางการเมือง ไปเรือนจำบางขวาง กระทบการขอเข้าร่วมOECD

'วิโรจน์' ถามกรมราชทัณฑ์ทราบหรือไม่ว่า การย้ายนักโทษทางการเมือง ไปยังเรือนจำบางขวาง สำหรับผู้ต้องโทษประหารชีวิต ระบบนิติรัฐสากลไม่อาจยอมรับได้ อาจกระทบการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก OECD ของประเทศไทย กสม.ก็เตือนแล้วว่าจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

ญาติวีรชนฯกระตุกคนคาใจกฎหมายนิรโทษฯ แนะฟังเสียงส่วนใหญ่

“ประธานญาติวีรชนฯ” กระตุกคนที่ยังคาใจกฎหมายนิรโทษกรรม ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ วอนทุกฝ่ายรู้รักสามัคคีเดินหน้าสร้างสังคมสันติสุขตามเจตนารมณ์ ย้ำหลักการ คดี ม.112 เป็น ”พระราชอำนาจ” ผู้ใดจะละเมิดมิได้เผยผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีส่วนใหญ่เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเกือบหมดแล้ว แนะคนที่โดนคดีม.112 ให้ขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคลได้  

ผงะ! นักโทษไม่กลับใจ ปัตตานี

ม.ธรรมศาสตร์จัดเสวนาตีแผ่ปัญหา “ผู้ต้องขังในเรือนจำไทย” ชี้ปัจจุบันนักโทษไทยล้นคุก เพราะสังคมเหลื่อมล้ำ ความไม่รู้กฎหมาย ระบบการดูแลที่ไม่มีประสิทธิภาพ เผย 80% ทำผิดซ้ำหลังพ้นโทษ ทำไทยเสียโอกาสทางเศรษฐกิจกว่า “3 แสนล้านบาท”

กรมราชทัณฑ์ แจง 'ศุภชัย' เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยินดีให้ตรวจสอบความโปร่งใส

กรณีของนายศุภชัย เรือนจำได้ดำเนินการดูแลรักษาตาตามแนวทางของแพทย์มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุได้ดำเนินการแจ้งพนักงานสอบสวนและเจ้าพนักงานชันสูตรพลิกศพตามที่กฎหมายกำหนดโดยทันที