'พาณิชย์' เปิดร้าน TOPTHAI บนแพลตฟอร์มชื่อดังช่วย SMEs ขายของ 600 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) โชว์ผลงานเปิดร้านค้า TOPTHAI บนแพลตฟอร์มพันธมิตรอีคอมเมิร์ซชั้นนำในต่างประเทศ เผยช่วย SMEs ไทยกว่า 1 พันราย ขายสินค้าผ่านออนไลน์ไปต่างประเทศได้มูลค่ารวมกว่า 600 ล้านบาท รุกตลาดตะวันออกกลาง เอเชีย และยุโรป พร้อมเพิ่มสินค้ากลุ่ม BCG อาหารอนาคต สินค้าดีไซน์ขายในแพลตฟอร์มเดิม ล่าสุดเตรียมอบรมชี้ช่องขายออนไลน์ใน Tmall Global และ ebay เดือนกรกฎาคมนี้

12 ก.ค. 2566 – นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการเปิดร้านค้า TOPTHAI บนแพลตฟอร์มพันธมิตรอีคอมเมิร์ซชั้นนำในต่างประเทศ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ของไทย ให้มีโอกาสขยายตลาดต่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ว่า ปัจจุบันกรมได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มชื่อดังในต่างประเทศ ได้แก่ Tmall ของจีน Amazon ของสหรัฐฯ Bigbasket ของอินเดีย Klangthai แพลตฟอร์มสัญชาติไทยในตลาดกัมพูชา Blibli ของอินโดนีเซีย PChome ของไต้หวัน และ Shopee ในตลาดสิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เพื่อผลักดันสินค้า SMEs ขายผ่านร้านค้า TOPTHAI โดยปัจจุบันมีแบรนด์สินค้าไทยเข้าร่วมโครงการกว่า 2,000 แบรนด์ และมียอดขายที่เกิดขึ้นจริงรวมกว่า 600 ล้านบาท

ทั้งนี้ ร้านค้า TOPTHAI ที่เปิดในแพลตฟอร์มต่างๆ จะเน้นกลุ่มสินค้าที่หลากหลายและตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแต่ละแพลตฟอร์ม อาทิ Amazon เน้นเป็นกลุ่มอาหาร สุขภาพและความงาม Tmall เน้นสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม และผลไม้ Bigbasket เน้นเฉพาะกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม Klangthai Shopee และ Blibli เน้นกลุ่มอาหาร เครื่องดื่มสุขภาพ เครื่องสำอาง และแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ PChome เน้นกลุ่มอาหาร และสินค้าประเภท Thai Design แฟชั่นและไลฟ์สไตล์
สำหรับแผนการทำงานต่อไป กรมจะขยายร้านค้า TOPTHAI ไปยังตลาดศักยภาพอื่น ไม่ว่าจะเป็นตลาดสำคัญในภูมิภาคตะวันออกกลาง เอเชีย และยุโรป โดยปัจจุบันได้มีการดำเนินการเชิงรุกเพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรเพิ่มเติมกับแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในตลาดต่าง ๆ อาทิ eBay Lazada Tmall Global และ PINKOI ส่วนกลุ่มพันธมิตรเดิม มีแผนการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง และจะขยายกลุ่มสินค้าให้ครอบคลุมไปยังกลุ่มสินค้าใหม่ที่มีศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้า BCG กลุ่มสินค้า Future Food และกลุ่มสินค้าประเภทงานดีไซน์

นอกจากนี้ กรมยังดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการ TOPTHAI แก่ผู้ประกอบการทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อสร้างเข้าใจและเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่สนใจได้เข้าร่วมโครงการมากยิ่งขึ้น ผ่านกิจกรรม.Cross Border.e-Commerce.ขายออนไลน์สู่ตลาดโลก ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปีทั้งรูปแบบ Onsite และ Online และการรับสมัครผู้ประกอบการจากงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติที่กรมจัดขึ้น

ล่าสุดกรมมีหลักสูตรอบรมให้กับ SMEs เช่น หลักสูตร DITP ร่วมกับ Tmall Global แพลตฟอร์มชั้นนำจากจีน จัดกิจกรรม Tmall Global New Seller Summit 2023 ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม Amara Bangkok พบกับ Trend Talk เจาะตลาดจีนอย่างไรให้สำเร็จ Success Case เส้นทางสู่ความสำเร็จจากผู้ขายบนแพลตฟอร์ม Networking กับผู้แทนแพลตฟอร์มพร้อมนำสินค้าเจาะตลาดจีน นอกจากนี้ ยังร่วมกับแพลตฟอร์ม eBay จัดกิจกรรม TH Business scale up 2023 วันที่ 15 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม S31 สุขุมวิท และกิจกรรมสเกลอัพ SMEs ไทย ก้าวไปตลาดโลก DITP.x.eBay สู่การเปิดตลาดการค้าออนไลน์ทั่วโลก.Cross.Border.e-Commerce“ขายออนไลน์สู่ตลาดโลก”ในรูปแบบ Webinar ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ - DITP พาผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน Asia TV Forum & Market Singapore เป็นครั้งแรก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เตรียมนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน Asia TV Forum & Market Singapore (ATF 2023) เป็นครั้งแรก ณ มารีนาเบย์แซนด์ ประเทศสิงคโปร์

DITP ชี้เป้าผู้ประกอบการไทยส่งออก 'ผลไม้กระป๋อง'เจาะตลาดจีน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชี้เป้าไทยส่งออก “ผลไม้กระป๋อง” เจาะตลาดจีน หลังพบมีโอกาสแทรกเข้าไปในตลาดได้ เหตุจีนยังผลิตได้ไม่เพียงพอ แม้ปัจจุบันจะมีการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง และส่งออกได้มากขึ้น

ปลื้ม 'ทุเรียน มังคุด ลำไย' สุดฮอต ชาวจีนแห่ซื้อ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลการจัดกิจกรรมโปรโมตผลไม้ไทยในจีน ที่เมืองชิงต่าว ประสบผลสำเร็จเกินคาด ทุเรียน มังคุด ลำไย ขายมือระวิงห้างขายได้ทันที 2.93 ล้านบาท ผู้นำเข้าขายส่งได้ 138 ล้านบาท และห้างยังแจ้งอีกว่าจะสั่งซื้อผลไม้ภายใน 1 ปี อีก 190 ล้านบาท

'พาณิชย์' เผยขนมและของหวานไทยมีโอกาสขายในเยอรมนี

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยขนมและของหวานไทย มีโอกาสเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพในเยอรมนี ชี้เป้าขนมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ขนมที่ขายกลุ่มเฉพาะ มังสวิรัติ วีแกน ผู้แพ้แลคโตส มีโอกาสสูง แนะใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ อย่างมะพร้าว สัปปะรด มะม่วง มาเป็นจุดขาย และต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนการเข้าสู่ตลาด ควรเปิดตัวสินค้าในงานแฟร์ ISM และ ANUGA

DITP ขนผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทยเจาะตลาดเมืองคานส์ คาดโกย 500 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ไม่พลาดนำ 10 ผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทย บินลัดฟ้าโกอินเตอร์ หอบคอนเทนต์ไปขายภายในเทศกาลฯ เชิญนักลงทุน ผู้สร้าง นักธุรกิจสำคัญทั่วโลก เข้าร่วมเจรจาการค้า คาดโกยรายได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

'พาณิชย์' ชี้เป้าส่งออก 'ชาไทยไม่ใส่นม' เจาะตลาดสุขภาพในอินเดีย

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชี้เป้าส่งออก “ชาไทยไม่ใส่นม”.เจาะตลาดอินเดีย หลังทูตพาณิชย์นำ “ชาใบหม่อน” แจกทดลองตลาดได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เผยสามารถเจาะตลาดกลุ่มรักสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก และมังสวิรัติแนะช่องทางเพิ่มการรู้จักด้วยการขายเป็นของฝาก ขายผ่านตู้กด สอดแทรกเป็นเมนูในร้านอาหารมั่นใจเวิร์กแน่