สสส. จับมือ พอช. และภาคีเครือข่าย เดินหน้าบริหารจัดการป่าชุมชน 60 แห่งใน 16 จังหวัดทั่วประเทศ เร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เสริมศักยภาพชุมชนลดการเผา พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการจัดการป่าอย่างยั่งยืน มุ่งสู่สังคมอากาศสะอาดเพื่อสุขภาพประชาชน
12 มีนาคม 2568 – สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. และเครือข่าย อาทิ สำนักจัดการป่าชุมชน กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มูลนิธิพัฒนาชุมชนภาคเหนือ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และศูนย์วนศาสตร์ชุมชนเพื่อคนกับป่า (ประเทศไทย) เดินหน้าขับเคลื่อนการบริหารจัดการป่าชุมชน 60 แห่งใน 16 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อลดปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 และเสริมสร้างสุขภาวะของประชาชน ผ่านการพัฒนาศักยภาพชุมชนให้สามารถดูแลทรัพยากรป่าไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมยกระดับเป็นศูนย์เรียนรู้การจัดการป่าอย่างยั่งยืน
ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการ สสส. และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ระบุว่า ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยังคงเป็นวิกฤตใหญ่ของประเทศ ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 38 ล้านคน และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 2.2 ล้านล้านบาท โดยหนึ่งในสาเหตุสำคัญคือการเผาในที่โล่งและการบริหารจัดการป่าที่ขาดประสิทธิภาพ สสส. จึงร่วมกับ พอช. พัฒนาต้นแบบการบริหารจัดการป่าชุมชนจาก 15 พื้นที่ ขยายสู่ 45 พื้นที่ ครอบคลุมทุกภาคของประเทศ ผ่านกลไกคณะกรรมการป่าชุมชน สนับสนุนบทบาทชุมชนให้สามารถดูแลป่าได้อย่างเป็นระบบ พร้อมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากป่าในเชิงเศรษฐกิจ ลดการพึ่งพาการเผาป่า เพิ่มแรงจูงใจในการอนุรักษ์ทรัพยากร เพื่อให้เกิดแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างยั่งยืน
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการ พอช. กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2566 พอช. ได้เริ่มดำเนินโครงการขับเคลื่อนการจัดการป่าชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยชุมชนต้นแบบ 15 แห่งที่เข้าร่วมโครงการต่างมีพลังขับเคลื่อนร่วมกันอย่างเข้มแข็ง และเรียนรู้การบริหารจัดการป่าระหว่างกัน ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในบทบาทของชุมชนในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ นอกจากการอนุรักษ์ป่าแล้ว ยังมีการต่อยอดแนวคิดการใช้ประโยชน์จากป่าในเชิงเศรษฐกิจ เช่น การพัฒนาแนวทางคาร์บอนเครดิต และการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน
สำหรับการขยายผลในปีนี้ โครงการจะดำเนินการใน 16 จังหวัด ครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 3 จังหวัด ภาคอีสาน 3 จังหวัด ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง 2 จังหวัด ภาคตะวันออก 3 จังหวัด ภาคตะวันตก 3 จังหวัด และภาคใต้ 2 จังหวัด โดยมุ่งเน้นให้ชุมชนมีบทบาทสำคัญในการดูแลป่า ลดการเผา และเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ ผ่านการใช้ประโยชน์จากป่าอย่างสมดุล สู่เป้าหมายการเป็นป่าชุมชนต้นแบบที่สามารถขยายผลไปทั่วประเทศในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
31 จังหวัดอ่วม! คลุกฝุ่นPM2.5 'เชียงใหม่' วิกฤตพุ่ง 255 มคก.
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 30 มีนาคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
'เชียงใหม่' ตัดวงจรผู้ป่วยเสพยาติดซ้ำ ผนึกท้องถิ่น 'ล็อก 1 ปี' ดูแลต่อเนื่อง
สสส. ผนึกท้องถิ่น ชู 9 อำเภอต้นแบบ “ชุมชนล้อมรักษ์” จ.เชียงใหม่ “ล็อก 1 ปี” ป้องกัน – บำบัด ดูแลผู้ป่วยยาเสพติดต่อเนื่อง ตัดวงจรหวนคืนกลับมาเสพซ้ำ ล้างความรุนแรงมุ่งสร้างชุมชนปลอดภัยเมืองท่องเที่ยวยั่งยืน
เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 กทม. เปิด 12 อันดับสูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 มีนาคม 2569 เวลา 07:00 น.
ปลุกพลังเยาวชน..เปลี่ยนอนาคตท้องถิ่น 7,800อปท.ออกต้นแบบสร้างสุขภาวะ
ท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญความท้าทายมากมาย ทั้งภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า การพนันออนไลน์ ปัญหาสุขภาพจิต และแรงกดดันทางสังคม
เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วไทย พร้อมคาดการณ์ 7 วันข้างหน้า
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวัน ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
9 องค์กรต้นแบบ เอื้อคนทำงานสุขภาวะจิตดี
สสส.และภาคีเครือข่าย มอบรางวัล “9 องค์กรสร้างเสริมสุขภาวะทางจิต” (Thai Mind Awards 2026) เปลี่ยนที่ทำงานเป็นพื้นที่แห่งความสุขความปลอดภัยต่อจิตใจ

