รมช.อุตสาหกรรมลงพื้นที่โรงงาน SCGP วังศาลา จ.กาญจนบุรี ยกเป็นต้นแบบโรงงานที่เป็นเพื่อนบ้านที่ดี จ้างงานคนท้องถิ่น 95% เดินหน้าสร้างอาชีพ-พัฒนาโรงเรียน-ดูแลสิ่งแวดล้อม พร้อมย้ำแนวนโยบาย “อุตสาหกรรมต้องไม่แลกสุขภาพประชาชน”
13 ตุลาคม 2568 - จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ เมื่อ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ตรวจเยี่ยม SCGP วังศาลา จังหวัดกาญจนบุรี โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เดินหน้าควบคู่ 3 มิติสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยยุคใหม่ คือ เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตชุมชน
SCGP วังศาลา ถูกยกให้เป็นตัวอย่างของ “โรงงานที่เป็นเพื่อนบ้านที่ดี” ด้วยการจ้างงานคนในพื้นที่กว่า 95% ลดการย้ายถิ่นของแรงงาน พร้อมดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการสร้างอาชีพจากเศษกระดาษ พัฒนาโรงเรียนท้องถิ่น และแหล่งเรียนรู้สิ่งแวดล้อม จนได้รับความไว้วางใจจากชุมชนและรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมหลายปีติดต่อกัน
จ่าเอก ยศสิงห์ กล่าวชื่นชมว่า “SCGP วังศาลาไม่เพียงผลิตสินค้า แต่ผลิต คุณภาพชีวิต และ ความเชื่อมั่น ให้ชุมชนอยู่ได้จริง นี่คือภาพของ อุตสาหกรรมพึ่งพาได้ ที่จะผลักดันขยายสู่ทุกพื้นที่ของประเทศ”
พร้อมย้ำว่า นโยบายอุตสาหกรรมต้องไม่แลกกับสุขภาพประชาชนหรือสภาพแวดล้อม โดยโรงงานที่ดีต้องโปร่งใส ปฏิบัติตามกฎหมาย และเติบโตไปพร้อมชุมชนอย่างยั่งยืน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลหนุน B20 เพิ่มทางเลือกพลังงาน ลดต้นทุนขนส่ง
รัฐบาลเดินหน้าเพิ่มทางเลือกด้านพลังงาน ส่งเสริมใช้น้ำมันดีเซล B20 ลดต้นทุนภาคขนส่ง-อุตสาหกรรม พร้อมสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยควบคู่กัน
‘คลัง’เตรียมเข็นมาตรการอุ้ม5กลุ่มสู้วิกฤติพลังงาน
‘เอกนิติ’ เตรียมเข็นมาตรการอุ้ม 5 กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติพลังงาน เล็งอัดฉีดเงินใส่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผุดคูปองดิจิทัลเติมน้ำมันราคาพิเศษช่วยกลุ่มขนส่งสาธารณะ ปั้มซอฟโลนต์ต่อลมหายใจภาคอุตสาหกรรม
สนพ.ชี้ภาคอุตฯขยายตัวต่ำอากาศที่ไม่ร้อนกดการใช้พลังงานปี 68ลดลง 1.6%
สนพ.เผย ภาคอุตสาหกรรมมีการขยายตัวต่ำ สภาพอากาศที่ไม่ร้อน กดความต้องการใช้พลังงานปรับตัวลดลง1.6%ขณะที่น้ำมันเครื่องบินโต 7.5% สอดคล้องท่องเที่ยวขยายตัว
WHAUP ทุ่ม 2.9 พันล้านลงทุน 2ธุรกิจหลักน้ำ-พลังงานไฟฟ้า
WHAUP กางแผนปี 69 ทุ่ม 2.9 พันล้านบาทปั้นระบบนิเวศน้ำ–ไฟฟ้าอัจฉริยะ รับอุตสาหกรรมอนาคต จ่อปิดดีลโปรเจกต์ Data Center เพิ่มในไตรมาส 2

