'สมศักดิ์' เคลียร์ปมร้อนอภิปรายค้ามนุษย์ ยัน 'มนัส คงแป้น' ไม่ได้ตายปริศนา

18 ก.พ.2565 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายพาดพิงกรณี พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ที่ถูกจำคุกคดีค้ามนุษย์โรงฮิงญาเสียชีวิตในเรือนจำว่า จากข้อมูลของกรมราชทัณฑ์ พล.ท.มนัส มีโรคประจำตัวหลายโรค คือ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ โดยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากนั้นเมื่อวันที่ 2มิ.ย.2564 ขณะเดินออกกำลังกายช่วงเย็น ภายในหอผู้ป่วย พล.ท.มนัส มีอาการวูบหมดสติ นอนนิ่ง ไม่หายใจ ผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งผู้คุมและพยาบาล เข้าประเมินอาการ เบื้องต้นไม่รู้สึกตัว ร่างกายไม่ตอบสนอง เวลา19.00 น. หมอเวรเข้าทำการกู้ชีพ ปั๊มหัวใจและใส่ท่อช่วยหายใจ เริ่มให้น้ำเกลือ ให้ยากระตุ้นหัวใจ และยาเกลือแร่ลดความเป็นกรดในเลือด

นายสมศักดิ์กล่าวว่า หมอใช้เวลาปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต 40 นาที แต่พล.ท.มนัสไม่ตอบสนอง ตรวจไม่มีคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แพทย์ลงความเห็นผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลา 19.40 น. ด้วยภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน และได้ส่งชันสูตรศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ โดยลงสาเหตุการเสียชีวิตว่า กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดจากหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจแข็งตีบตัน เส้นเลือดหัวใจหนาตัวขึ้นตีบตันร้อยละ95 นี่คือข้อเท็จจริงทั้งหมด ที่พล.ท.มนัส เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ซึ่งในโรงพยาบาลก็มีกล้องวงจรปิด ไม่ได้มีอะไรแอบแผงหรือเสียชีวิตอย่างปริศนาอย่างที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ทนายฯ แจ้งอาการ 'ตะวัน-แบม' ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป

ศูนย์ทนายฯแจงอาการ 'ตะวัน-แบม' ทั้งคู่มีอาการหน้าแดง รู้สึกตัวร้อน ทรมานจากความรู้สึกไม่สบายตัว หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ มีอาการจะอาเจียนตลอดเวลา ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป ต้องการส่งตัวไปรพ.ธรรมศาสตร์

'สมศักดิ์' สั่งราชทัณฑ์ดูแล 'ตะวัน-แบม' อดข้าวประท้วง บอกไม่เข้าใจต้องการอะไร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีการจัดกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม

'สมศักดิ์' แจงโยก 'สุริยา' นั่งรักษาการ เรียกเชื่อมั่นดีเอสไอ ลั่นทำงาน 4 ปีต้องไม่สูญเปล่า

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการลงนามในคำสั่งโยกย้าย นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปปฏิบัติหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์

‘โบว์’ สะกิดราชทัณฑ์ ส่ง ‘ตะวัน-แบม’ ไปรพ.ตามที่ขอ ก่อนโดนหาไร้มนุษยธรรม

โบว์ แนะกรมราชทัณฑ์ส่ง 'ตะวัน-แบม' ผู้ต้องหาคดี 112 ไปรักษาตัวโรงพยาบาลที่ร้องขอ หลังอดอาหารประท้วง ไม่ยอมรับการรักษารพ.ราชทัณฑ์

ราชทัณฑ์ อัปเดตอาการ ‘ตะวัน-แบม’ ยังอ่อนเพลีย แต่ปฏิเสธการรับยา

อาการล่าสุดวันนี้ น.ส.ทานตะวัน รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ นอนหลับพักผ่อนได้ คลื่นไส้แต่ไม่มีอาเจียน ไม่มีปากแห้ง

หามนักโทษเรือนจำกระบี่เกือบ 20 ราย ส่งรพ. ดื่มน้ำอัดลมผสม 'เมทิลแอลกอฮอล์'

ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าที่ รพ.กระบี่ ว่ามีผู้ต้องขังของเรือนจำ จ.กระบี่ เกือบ 20 ราย มีอาการป่วยรุนแรงไม่ทราบสาเหตุ ถูกนำตัวส่งมารักษาอยู่ที่ห้องศัลยกรรมชาย ตึก 66 ปี จึงไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่าที่หน้าห้อง มีตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ พร้อมด้วย จนท.ราชทัณฑ์ เรือนจำกระบี่ คอยเฝ้าควบคุมอยู่อย่างเข้มงวดตลอดเวลา