'สมศักดิ์' เคลียร์ปมร้อนอภิปรายค้ามนุษย์ ยัน 'มนัส คงแป้น' ไม่ได้ตายปริศนา

18 ก.พ.2565 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายพาดพิงกรณี พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ที่ถูกจำคุกคดีค้ามนุษย์โรงฮิงญาเสียชีวิตในเรือนจำว่า จากข้อมูลของกรมราชทัณฑ์ พล.ท.มนัส มีโรคประจำตัวหลายโรค คือ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ โดยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากนั้นเมื่อวันที่ 2มิ.ย.2564 ขณะเดินออกกำลังกายช่วงเย็น ภายในหอผู้ป่วย พล.ท.มนัส มีอาการวูบหมดสติ นอนนิ่ง ไม่หายใจ ผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งผู้คุมและพยาบาล เข้าประเมินอาการ เบื้องต้นไม่รู้สึกตัว ร่างกายไม่ตอบสนอง เวลา19.00 น. หมอเวรเข้าทำการกู้ชีพ ปั๊มหัวใจและใส่ท่อช่วยหายใจ เริ่มให้น้ำเกลือ ให้ยากระตุ้นหัวใจ และยาเกลือแร่ลดความเป็นกรดในเลือด

นายสมศักดิ์กล่าวว่า หมอใช้เวลาปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต 40 นาที แต่พล.ท.มนัสไม่ตอบสนอง ตรวจไม่มีคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แพทย์ลงความเห็นผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลา 19.40 น. ด้วยภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน และได้ส่งชันสูตรศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ โดยลงสาเหตุการเสียชีวิตว่า กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดจากหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจแข็งตีบตัน เส้นเลือดหัวใจหนาตัวขึ้นตีบตันร้อยละ95 นี่คือข้อเท็จจริงทั้งหมด ที่พล.ท.มนัส เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ซึ่งในโรงพยาบาลก็มีกล้องวงจรปิด ไม่ได้มีอะไรแอบแผงหรือเสียชีวิตอย่างปริศนาอย่างที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้าน นัดถกยื่นอภิปรายทั่วไป จี้รัฐบาลรับผิดชอบเหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

'สมศักดิ์' แจงไม่รู้จัก 'ผู้กองเดียร์' หลอกซื้อต้นกระท่อม มอบฝ่ายกฎหมายดำเนินคดีอ้างชื่อ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าวว่ามีหญิงที่อ้างชื่อว่า ผู้กองเดียร์ เชิญตนไปร่วมงานที่ ต.น้ำพุ อ.นาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ตนไปงานนั้นตามคำเชิญของหน่วยงานกระทรวงยุติธรรม คือ สำนักงาน ป.ป.ส.

กรมราชทัณฑ์ ร่อนเอกสารแจงยิบ 'บุญทรง' ออกนอกพื้นที่เรือนจำ

จากกรณีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นักโทษคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ได้ออกนอกพื้นที่เรือนจำฯ เพื่อไปร่วมพิธีฝังศพนางสุมาลี เตริยาภิรมย์

ครม.มอบหมาย 'รมต.กลุ่มสามมิตร' รักษาการกันเองในกระทรวง ยธ.-อก.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเป็นหลักการมอบหมายให้รัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในกรณีที่

'แกรมมี่ โกลด์' ส่งศิลปินให้กำลังใจผู้ต้องขัง เรือนจำกาญจนบุรี

นับเป็นโครงการดีๆ ที่แกรมมี่ โกลด์ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ทำมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรม “ส่งกำลังให้ผู้ต้องขัง” ครั้งนี้ จัดที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีกิจกรรมที่ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ จะเข้าไปร้องเพลง เล่นเกม และพูดให้กำลังใจแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ ในครั้งนี้ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ นำโดย อิสร์ อิสรพงศ์, แสน นากา, ข้าวทิพย์ ธิดาดิน และ มิ้วส์ อรภัสญาน์ โดยได้รับเกียรติจาก นายประมวล พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี ให้การต้อนรับและดูแลความเรียบร้อย