‘สมศักดิ์-อนุชา’ ลุยบางบาล ฟังเสียงชาวบ้านน้ำท่วม สานต่อแผนจัดการน้ำปี 54

“สมศักดิ์ - อนุชา”  ควงว่าที่ผู้สมัคร สส. อยุธยา เขต 1  เปิดพื้นที่รับฟังความคิดเห็น – ความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม ชี้ “บางบาล” ต้องไม่ถูกปล่อยให้รับภาระลำพัง พร้อมดึงผู้เชี่ยวชาญร่วมถกแนวทางแก้ไข ชูสานต่อแผนจัดการน้ำปี 54

21 ธันวาคม 2568 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุชา นาคาศัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายอัณณพ อารีย์วงศ์สกุล ว่าที่ผู้สมัคร สส. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขต1 ดร.เร่งรัด สุทธิสน ผู้อำนวยการสถาบันน้ำนิเทศศาสนคุณ ลงพื้นที่วัดอัมพวา ต.บางหัก อ.บางบาล จ. พระนครศรีอยุธยา เพื่อรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน และความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้ ยังคงเห็นไร่นาของประชาชนคงจมน้ำซึ่งต่อเนื่องมานานกว่า 4 เดือน ส่งผลกระทบต่อรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านอย่างหนัก มีชาวบ้านถามตนว่า เคยมีใครมาถามชาวบางบาลหรือไม่ว่าเขาอยากเป็นพื้นที่รับน้ำหรือเปล่า การจัดการน้ำที่ดีต้องแก้ทั้งระบบไม่ใช่แก้เฉพาะหน้าไปปีต่อปี แนวทางที่เห็นว่าควรกลับมาทำต่อ คือ แผนบริหารจัดการน้ำหลังวิกฤตปี 2554 ในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งวางภาพรวมไว้ชัดเจนว่า เก็บน้ำให้ได้มากขึ้น โดยเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำ อ่างเก็บน้ำ ป้องกันเมืองและชุมชนสำคัญ สร้างคันกั้นน้ำ พื้นที่น้ำล้อม มีพื้นที่รับ–พักน้ำชั่วคราว หรือแก้มลิง ทำทางระบายน้ำให้คล่องขึ้น ขุดลอก ปรับปรุงลำน้ำ และทำฟลัดเวย์ บริหารข้อมูลและสั่งการแบบศูนย์เดียว เพื่อให้การระบาย กักเก็บสอดประสานกันทั้งระบบ

“แต่ที่สำคัญไม่แพ้โครงสร้าง คือ ความเป็นธรรมให้กับคนที่ต้องเสียสละถ้ารัฐจะกำหนดพื้นที่ให้เป็น พื้นที่รับน้ำ ต้องมี การชดเชยที่ชัดเจนและจ่ายจริง เช่น ชดเชยไร่ละ 300 บาทต่อเดือน ถ้าน้ำท่วม 4 เดือน ก็เท่ากับ ไร่ละ 1,200 บาท อย่างน้อยให้พี่น้องพอมีเงินประคองครอบครัว ระหว่างรอไร่นากลับมาทำกินได้ตามปกติผมยืนยันว่า บางบาลไม่ควรถูกปล่อยให้รับภาระลำพังรัฐต้องฟังประชาชนและทำให้การบริหารจัดการน้ำเป็นระบบ พร้อมความยุติธรรมกับคนหน้างาน“นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนอยากแก้ปัญหาให้เกษตรกร โดยเฉพาะเรื่องการกำหนดต้นทุนและกำไร วันก่อนไปพูดกับชาวบ้านที่ผักไห่มาแล้ว ก็อยากทำกฎหมายข้าวให้สำเร็จ เพื่อแก้ปัญหายั่งยืน

ด้านนายอนุชา กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีนโยบายช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรมาโดยตลอด ทำให้สามารถจับเงินแสน เงินล้าน ด้วยการส่งเสริมการเลี้ยงวัว เราเน้นการนำเงินเข้ากระเป๋า สร้างอาชีพสร้างรายได้

นายอัณณพ กล่าวว่า วันนี้นายสมศักดิ์ และนายอนุชา ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวบางบาลเป็นอย่างมาก โดยนำผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ เรื่องธนาคารน้ำใต้ดินมาร่วมรับฟังและหาแนวทางออก  ทั้ง 2 ท่านเข้าใจหัวอกคนอยุธยาเป็นอย่างดี เนื่องจากสุโขทัย ชัยนาท ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ดังนั้นท่านเข้าใจปัญหานี้อย่างลึกซึ้งและจะนำแนวทางที่ได้รับฟังในวันนี้ไปขับเคลื่อนภายใต้นโยบายของพรรคเพื่อไทย ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นและขอให้พี่น้องเป็นส่วนหนึ่งเพื่อให้เราเข้าไปแก้ไขปัญหาด้วย

 

จากนั้นได้มีการเปิดให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น โดยมีการสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ค่าชดเชยเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่เช่าที่นาเพื่อทำนาเป็นรายปี แต่น้ำท่วมทำให้ทำนาได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย อีกทั้งขอให้ช่วยเรื่องการลดต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตร เช่น ราคาปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าประมาทอารมณ์ ปชช.! 'จตุพร' เตือนปมร้อน 'บาร์โค้ดกกต.' ภท.จับมือพท. ตั้งรบ. เสี่ยงวิกฤตการเมือง

จับตา! วิกฤตการเมือง ถ้าอารมณ์ไม่พอใจ กกต.มาบรรจบกับวิกฤตสิ้นศรัทธา คาดการเคลื่อนไหวจะปะทุกระพือโหมชั่วพริบตา ซัด ภท.-พท. ยังไม่รู้สึกรู้สา เอาแต่ก้มหน้าตั้ง รบ.กะล่อน ผลิตคำลวงหลอกเหยียบหน้า ปชช.ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ภูมิใจไทยตั้งรัฐบาลไม่ง่าย เกมนี้ใหญ่กว่าความพอใจของกองเชียร์

193 เสียงของ พรรคภูมิใจไทย ทำให้พรรคเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลผสมอย่างชัดเจน แต่รัฐบาลผสมในสภา 500 เสียงไม่ใช่แค่การบวกตัวเลขให้ผ่านเกณฑ์ หากคือการออกแบบโครงสร้างอำนาจให้แกนนำยังเป็นแกนนำจริง ทั้งในวันตั้งรัฐบาลและวันที่สถานการณ์เปลี่ยน

‘กล้าธรรม’หนาว! ‘โฆษกภท.’เผยในทางการเมืองไม่มีการการันตีอะไรทั้งนั้น

เพื่อไทยชักแม่น้ำทั้ง 5 รองรับการเข้าร่วมรัฐบาลอนุทิน "ยศชนัน" ยอมรับไม่ใช่เรื่องง่าย กราบขออภัยจากใจ หลังมีทั้งคนเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย แต่ส่วนใหญ่บอกให้ร่วม

'ดร.เชน' ร่ายยาว ขออภัยหากทำให้ไม่สบายใจ หลังเพื่อไทยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ที่ผ่านมา ผมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนหลายกลุ่ม หลายองค์กรในทุกสถานการณ์ที่มีโอกาส รวมถึงการประชุมร่วมกับทีมงานทุกๆฝ่า

'ขัตติยา' แจงเพื่อไทยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย เพื่อไม่ให้คะแนนประชาชนสูญเปล่า

น.ส. ขัตติยา สวัสดิผล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่นเอ็กซ์ (X) ระบุว่า เลือกเพื่อไทยไปทำงานเพื่อคนไทย คือภารกิจที่เรามุ่งมั่นตั้งใจผลักดันให้เกิดขึ้นจริง การที่พรรคเพื่อไทยตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่เพราะเหตุผลเรื่องอำนาจ