
ประเด็นดรามาแนวคิดข้าวแกงราคา 40 บาท เล่นเอาฝ่ายแค้นฝ่ายค้านออกมาแซะกันเสียยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้า ปชป. ที่ระบุว่าปัจจุบันราคาข้าวแกงทั่วไปอยู่ที่ 30 บาทอยู่แล้ว การทำโครงการ 40 บาทคงเป็นข้าวราดแกงกุ้งมังกร
ขณะที่ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้า ปชน. ก็ระบุว่าโครงการนี้ไม่ได้ช่วยอะไรเพราะตลาดทั่วไปขาย 40-50 บาทอยู่แล้ว น่าจะเป็นแค่การประชาสัมพันธ์มากกว่าแก้ปัญหา
ท่าทีเช่นนี้ช่างย้อนแย้งกับพฤติกรรมก่อนหน้านี้ ที่เคยโจมตีรัฐบาลว่าค่าครองชีพสูง อาหารแพง จนประชาชนอยู่ไม่ได้
งานนี้ “สส.แชมป์” กรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย จึงต้องออกโรงสอนมวยและดึงสติว่า การนำเรื่องข้าวแกง 2 อย่าง 40 บาทไปรีบแซะและโยงเป็นประเด็นการเมือง โดยอ้างว่าข้าวแกง 30 บาทก็มีนั้น
จริงอยู่ที่บางพื้นที่เช่นอ่างทองยังมีราคานี้ แต่อีกหลายจังหวัดโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ข้าวแกง 50-60 บาทกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว
สิ่งที่กระทรวงพาณิชย์คิดจะทำไม่ใช่การบังคับให้ทุกร้านขาย 40 บาท แต่กำลังพยายามสร้าง "อีกหนึ่งทางเลือก" เพื่อลดค่าครองชีพ แต่ถูกถูกนำไปล้อ ไปแซะ จนวันนี้กระทรวงพาณิชย์ต้องเอากลับไปทบทวน
ซึ่งมีคำถามง่ายๆ ว่าถ้าสุดท้ายโครงการนี้ต้องยกเลิก ใครจะได้ประโยชน์ คนที่ได้ความสะใจทางการเมืองอาจรู้สึกว่าตัวเองชนะ แต่ความสะใจนั้นไม่ได้ช่วยให้ประชาชนอิ่มท้องขึ้นเลย
ส่วนคนที่เสียประโยชน์ก็คือชาวบ้านที่กำลังรออีกหนึ่งทางเลือก เขาต้องเสียโอกาสที่นโยบายนี้จะได้พิสูจน์ตัวเองว่าช่วยลดภาระปากท้องได้แค่ไหน เพียงเพราะถูกทำลายตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่ม
การเมืองนั้นตรวจสอบและวิจารณ์กันได้ แต่ควรทำให้นโยบายดีขึ้นและประชาชนได้ประโยชน์ ไม่ใช่มุ่งโจมตี เสียดสี แซะ เพียงเพราะอยากเอาชนะเพื่อความสะใจทางการเมือง
“สุดท้ายคุณอาจดีใจที่ชนะ แต่อย่าลืมว่าคนที่แพ้และต้องรับเคราะห์เดือดร้อนที่สุดคือประชาชน”
หวังว่าคำเตือนของ "สส.แชมป์" จะสะกิดใจฝ่ายค้านฝ่ายแค้นได้บ้างว่า จงอย่าแต่จ้องจะเอาชนะทางการเมืองบนความสะใจ จนทำให้ชาวบ้านต้องมาเดือดร้อน.
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป๊อก คาสโตร
กลายเป็นประเด็นแซวกันสนั่นเมื่อ "อ.ป๊อก" ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ลุกขึ้นมาร่ายยาวบทความเนื่องในวาระรำลึก 100 ปีชาตกาลของ “ฟิเดล คาสโตร” อดีตผู้นำคิวบาผู้ล่วงลับ โดยยกย่องสปิริตและแท็กติกการสู้คดีของคาสโตรเมื่อปี 1953 จากเหตุการณ์นำกองกำลังบุกค่ายทหารมอนกาดาเพื่อหวังโค่นระบอบเผด็จการบาติสตา แม้จะล้มเหลวจนตัวเองถูกจับติดคุก แต่คาสโตรกลับใช้เวทีศาลพูดปราศรัยทางการเมืองนานกว่าสองชั่วโมง จนเกิดคำกล่าวลือลั่นว่า “ประวัติศาสตร์จะตัดสินให้ผมพ้นผิด” ซึ่ง อ.ป๊อก ของกลุ่มส้มศึกษามาตั้งแต่สมัยเรียนนิติศาสตร์ แถมยังยอมรับอย่างภาคภูมิใจว่าเอาแนวทางนี้มาปรับใช้กับการเขียนคำให้การและการแถลงปิดคดีสู้ศึกการเมืองในไทยแบบเป๊ะๆ
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

