www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เหลือเวลาประมาณกว่า 40 วันจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ผู้สมัครแต่ละคนลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงอย่างแข็งขัน นับแต่ผู้สมัครแต่ละคนจับสลากได้หมายเลขประจำตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่สำรวจตลาด พบปะพูดคุยกับชาว กทม.บ่อยครั้ง ทำให้เกิดเสียงติเตียน หวังจะช่วยใครเป็นพิเศษหรือไม่ ทั้งที่พรรคพลังประชารัฐไม่ได้ส่งผู้สมัครในนามพรรค นักการเมืองฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์ไม่อยากเห็นภาพการใช้อำนาจเอื้อผู้สมัครคนใดเป็นพิเศษ อาจทำให้เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง แต่ไม่ว่าอย่างไร ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ อยากจะส่งสัญญาณอยากจะช่วยผู้สมัครบางคนจริง ด้วยกระแสคนกรุงทั้งเบื่อทั้งยี้นายกฯ และพลังประชารัฐ ไม่รู้ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มคะแนน หรือลดคะแนนให้ผู้สมัครคนนั้นกันแน่
เดือน เม.ย.หลายพรรคการเมืองจะต้องจัดประชุมใหญ่สามัญ โดยพรรคพลังประชารัฐเพิ่งจัดประชุมใหญ่สามัญ ไม่มีอะไรพลิกโผ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งหัวหน้าพรรคตามเดิม หลังประชุมแกนนำพรรคประกาศเลือกตั้งสมัยหน้าตั้งเป้ากวาด 150 เสียง อีกหนึ่งไฮไลต์ปรับโครงสร้างในพรรค แต่งตั้ง 2 บิ๊กนายทหารที่ใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร เข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค เลยถูกคำครหาสลัดภาพทหารออกไปไม่พ้น ทำให้ เสี่ยโอ๋-นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรค ต้องมาเคลียร์คำครหา ‘ทหารทั้งสองคนที่เข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นทีมงานที่ช่วยงานพลเอกประวิตรอยู่แล้ว จึงมีความคุ้นเคยกันดี ซึ่งเมื่อเข้ามาทำงานในพรรคก็จะช่วยประสานงานเรื่องต่างๆ ให้ราบรื่นขึ้น’ บิ๊กป้อมได้ 2 มือทำงานรู้ใจมาช่วยงาน หลังจากนี้คงต้องจับตาดูบิ๊กทหารจะเข้ามาช่วยงานส่วนไหนบ้าง
พรรคเพื่อไทยเตรียมจัดประชุมใหญ่สามัญพรรคเช่นกัน ในวันที่ 24 เม.ย. โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ยังคงตำแหน่งหัวหน้าพรรค แม่บ้านพรรค ยังเป็นคนเดิม ส่วนตำแหน่งอื่นๆคงไม่มีบิ๊กเซอร์ไพรส์อะไร อย่างที่รู้กันดี กรรมการบริหารพรรคมีแต่คนโดดหนีไม่อยากเป็น แต่ที่น่าจับตา อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะเข้ามามีบทบาทอะไรเพิ่มอีกหรือไม่ ที่แน่ๆ บรรดาขุนพลคนใกล้ชิดคงจะไม่ยอมให้อุ๊งอิ๊งมามีตำแหน่งทางการบริหารแน่นอน หากเกิดอะไรขึ้นมา อาจทำให้อนาคตทางการเมืองดับวูบลงไปได้ แต่สิ่งที่หลายคนรอลุ้น จะลง ส.ส.และก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของเพื่อไทยหรือไม่ แม้เจ้าตัวจะเคยบอก ยังไม่สนใจลง ส.ส. แต่อีกกระแสแอบกระซิบมาว่า เจ้าตัวกำลังครุ่นคิดอย่างหนักอยู่เหมือนกัน
แม้ธรรมศาสตร์โพลสะท้อนว่า ดร.เอ้-สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคประชาธิปัตย์ ความนิยมตามชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ไม่มากนัก แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เห็นจะเป็นรองอยู่มาก ยกที่หนึ่งการติดป้ายหาเสียง ชัชชาติ ได้ใจโลกโซเชียล ลดไซต์ป้ายลงครึ่งๆ เป็นมิตรกับการสัญจรของชาว กทม. ล่าสุดหลายคนในพรรคพยายามออกมาสื่อสารว่าป้ายรณรงค์แบบที่ชัชชาติทำ ไม่ได้เพิ่งมี แต่มีตั้งแต่สมัยเลือกตั้งเมื่อปี 2562 แล้ว ประชาธิปัตย์นี่แหละที่นำเทรนด์ เป็นพรรคแรกๆ แต่เที่ยวนี้ไม่ยักจะติดป้ายเป็นคนแรกๆ แม้สุชัชวีร์จะเน้นให้เจ้าหน้าที่ติดป้ายอย่างระมัดระวังไม่ให้รบกวนประชาชน และป้ายต้องมีหลากหลายรูปแบบให้เหมาะสมกับยุคสมัย ก็มีที่ตั้งใจไว้ เล็กมากๆ ก็มี ขอให้คอยติดตามดูออกมาจะเป็นอย่างไร.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไทม์ไลน์การเข้าบริหารประเทศของรัฐบาลอนุทิน 2 จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการหลังการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาเสร็จสิ้นลง ซึ่งเดิมทีวางกันไว้ว่าจะแถลงช่วง 7-9 เม.ย. แต่ล่าสุดปรับเป็น 9-10 เม.ย.
บันทึกหน้า 4
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี จำนวน 35 คน โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า "เป็นพระมหากรุณาธิคุณ พวกเราทุกคนก็ยังทำงานอย่างเต็มความสามารถรับใช้พี่น้องประชาชน
บันทึกหน้า 4
การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้าย หลังมีการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีครบถ้วนเรียบร้อย เตรียมนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ทันที
บันทึกหน้า 4
บันทึกช่วยจำ วันนี้ 30 มี.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี จะนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อโปรดพิจารณาตามกระบวนการ ต่อจากนั้น เป็นวาระของการแถลงนโยบาย 7-9 เม.ย.
บันทึกหน้า 4
เดือดกว่าในสภา! ลักหลับตอน 4 ทุ่ม แถมเลือกเวลาช่วงปิดประชุมสภาหลังถกญัตติด่วนวิกฤตน้ำมันพอดิบพอดี บอกว่าเลิกอั้น แต่ใครจะคิดว่าจะขึ้นพรวด 6 บาท เล่นเอาชาวบ้านสะดุ้งตื่น
บันทึกหน้า 4
ดูเหมือน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ปีที่ 1 ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2569 ช่างคึกคักเสียจริง ซึ่งสาเหตุหลักก็คงมาจากเป็นสภาใหม่ถอดด้ามที่มีการประชุมครั้งแรก แต่ก่อนการประชุมนั้น “โสภณ ซารัมย์” ประธานสภาฯ พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองก็ได้หารือถึงการกำหนดวัน-เวลาในการประชุมของทั่นผู้แทนยุคนี้ ...๐


