ปรับเปลี่ยนป้าย

เหลือเวลาอีกไม่นานชาว กทม.ก็จะได้รู้กันแล้วว่า พ่อเมืองหลวงคนใหม่จะเป็นใคร? ศึกเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดำเนินไปอย่างเข้มข้น ได้ 31 ผู้สมัคร ขันอาสารับใช้ชาว กทม. กลุ่มม้าเต็ง ได้แก่ นายวิโรจน์  ลักขณาอดิศร จากพรรคก้าวไกล นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กลุ่มอิสระ น.ต.ศิธา ทิวารี จากพรรคไทยสร้างไทย นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ จากพรรคประชาธิปัตย์ นายสกลธี ภัททิยกุล กลุ่มอิสระ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กลุ่มรักษ์กรุงเทพ และ น.ส.รสนา โตสิตระกูล หญิงแกร่งจากกลุ่มอิสระเช่นกัน  

7 คนหลักทั้งที่สังกัดพรรค ไม่สังกัดพรรค ถูกยกให้เป็นม้าเต็ง คาดหมายกันว่าคนใดคนหนึ่งน่าจะเข้าวิน ช่วงแรกของการหาเสียง หรือโค้งแรก ที่หลายคนเปิดตัวแนะนำนโยบายล็อตแรก ก่อเกิดกระแสดรามา ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เรื่องป้ายหาเสียงของ บิ๊กวิน-พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ ที่ไม่ว่าจะเป็นป้ายเดี่ยวๆ ของเจ้าตัว หรือป้ายที่ถ่ายภาพคู่กับผู้สมัคร ส.ก.กลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ นั้น มีขนาดใหญ่จนกีดขวางการสัญจรบนทางเท้า  

แถมหลายป้ายยังบดบังวิสัยทัศน์ของผู้ใช้รถใช้ถนน  ติดทับป้ายของหน่วยราชการหรือหน่วยงานสำคัญ เป็นเหตุให้ถูกร้องเรียน ถูกต่อว่าต่อขานในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย 

เรื่องนี้ พล.ต.อ.อัศวิน พอทราบเรื่อง ได้ให้ทีมงาน นำป้ายที่มีปัญหาออกไปทันที ขณะที่ นายทินกร  ปลอดภัย ในฐานะรองผู้อำนวยการเลือกตั้ง ส.ก. กลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ โซนตะวันออก ก็บอกหากป้ายไหนใหญ่ กีดขวางให้นำออกไป แต่หากป้ายไหนหักชำรุด ก็ให้นำของใหม่มาติดตั้ง โดยจะมีขนาดเล็กลง ไม่กีดขวางการสัญจร ของประชาชน  

เมื่อมีกระแสผู้สมัครบางคนใช้ป้ายขนาดเล็ก ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน จนได้รับเสียงชื่นชมในโลกออนไลน์  ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกัน และนำมาสู่กระแสดรามาในโลกโซเชียลทั้งหลาย พลอยทำให้ผู้สมัครคนอื่นๆ จะนิ่งเฉย ไม่ปรับตามกระแสก็ไม่ได้ 

จากเคสป้ายหาเสียงที่ดูเหมือนไม่น่าจะมีอะไร ก็กลับมีอะไรขึ้นมา ศึกชิงชัยพ่อเมืองหลวงครั้งนี้ ผู้สมัครแต่ละคนต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด เพราะมันส่งผลถึงคะแนนเสียงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว. 

ม้าไม้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลายคนนับถือหัวใจ

ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้

เข้าใจคนชายแดน

ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด

เปิดซีเกมส์อีกรอบ

การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

'แนะนำหนังสือ'

หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย

กัดไม่ปล่อย

ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา

'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป

การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.