
ไม่แน่ชัดว่า บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประคองรัฐบาลประยุทธ์ไปจนจบครบเทอม 4 ปี ได้จัดงานประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกช่วงปลายปี แล้วทำหน้าที่ต่อจนครบวาระ มี.ค.66 อย่างที่เจ้าตัวและบิ๊กๆ แกนนำพรรคพลังประชารัฐคาดหวังเอาไว้หรือไม่
ส่วนพรรคฝ่ายค้าน ไม่ว่าจะเป็นก้าวไกล เพื่อไทย ต่างแช่งชักอยากให้ไปเร็วๆ ยุบสภาเสียวันนี้ พรุ่งนี้ เกิดการเลือกตั้งในปีนี้กันไปเลย
และว่ากันว่า ตั้งแต่เปิดสมัยประชุมสภาสมัยหน้า ตั้งแต่ 22 พ.ค.เป็นต้นไป ปฏิทินการเมืองจะร้อนระอุ รัฐบาลประยุทธ์ต้องเผชิญปัญหาทางการเมืองรอบด้าน เอาแค่เฉพาะเวทีในสภา เรื่องที่จะโดนตรวจสอบมีทั้งการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2566, การประชุมพิจารณากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ จะต้องมีการลงมติวาระ 2-3 และเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล
ที่แต่ละเรื่องล้วนมีเดิมพันถึง เสถียรภาพความเป็นรัฐบาลได้ทั้งสิ้น ยังไม่รวมอีกหนึ่งเรื่องร้อนๆ ที่ฝ่ายค้าน เตรียมยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี สิ้นสุดลงหรือยัง
ศึกการเมือง จากพรรคฝ่ายค้าน พุ่งเป้าเขย่าบัลลังก์อำนาจประยุทธ์โดยตรง
โดยเฉพาะในปีกเพื่อไทย ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เพิ่งแสดงความมั่นใจผ่านการแสดงวิสัยทัศน์ ในวันประชุมใหญ่สามัญของพรรคไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ตั้งเป้าปักธงว่า เพื่อไทยจะต้องชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย Landslide เลือกให้ชนะขาด 253 เสียง จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว
หลังจากนั้นก็ออกมาแย้มกลวิธี เตรียมล้มรัฐบาลประยุทธ์ผ่านเวทีซักฟอกอย่างไม่ปิดบัง
"ข้อมูลที่ใช้ในการอภิปรายเป็นตัวโน้ม ส.ส. 30 เสียง มาร่วมลงคะแนนไม่ไว้วางใจนายกฯ และรัฐมนตรี ส่วนจะมีการประสานบุคคลหรือพรรคการเมืองต่างๆ หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการ หากมีความจำเป็นต้องพูดคุยกันเพื่อบ้านเมือง ก็เป็นวิธีการที่ไม่เสียหายอะไร’
หวังเปิดดีลเจรจา 30 ส.ส.ในกลุ่มก๊วนพรรคเล็ก หรือ ก๊วนที่แยกตัวออกไปจากรัฐบาลประยุทธ์ ที่พร้อมโยกไปโยกมาได้ตลอด ให้มาอยู่ฝ่ายเดียวคือฝ่ายค้าน แต่อีกด้านหนึ่งก็ต้องระวังหลังบ้านให้ดี ระวังจะเจอย้อนศรเอาคืน.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด
เปิดซีเกมส์อีกรอบ
การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง
'แนะนำหนังสือ'
หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย
กัดไม่ปล่อย
ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา
'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป
การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.

