ยังเป็น‘บิ๊กแป๊ะ’?

ยังไม่มีใครกางปฏิทินชัดๆ ว่าศึกเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะลั่นฆ้อง ตีกลอง เคาะระฆัง ลงสนามกันเมื่อไหร่ แต่ความเคลื่อนไหวของบรรดาแคนดิเดตผู้สมัครขยับกันมาตั้งแต่ปีก่อน

โดยเฉพาะในราย "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ลงพื้นที่ตุนแต้มกันมาสักพักใหญ่ๆ

แม้จะไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง แต่มีแบ็กอัพ ระดับกวาด ส.ส.มากที่สุดในเมืองกรุงอย่างพรรคพลังประชารัฐ เป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กให้

ชื่อนี้ ว่ากันว่า "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งซิกให้ ส.ส.คอยซัพพอร์ตเต็มพิกัดมานานแล้ว

ไม่ว่าจะลงพื้นที่ไหนในเมืองหลวง หาก ส.ส.ของพรรคคนไหนสะดวกจะไปร่วมแจมกับ "บิ๊กแป๊ะ" ให้ทำได้เลย แม้ไม่มีโลโก้ที่เสื้อ แต่ทำให้รู้ว่าคนคนนี้มีพรรคพลังประชารัฐเป็นกองเชียร์ 

แต่ไม่กี่สัปดาห์ก่อนมีเรื่องที่ชอบกลอยู่เหมือนกัน เพราะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เรียก ส.ส.กทม.ของพรรคเข้าไปประชุม จิ้งจกในห้องจับใจความได้ประมาณว่า สัญญาณเปลี่ยน ไม่ได้เชียร์ "บิ๊กแป๊ะ" แล้ว

ทำเอา ส.ส.เกาหัวแกรกๆ มันอย่างไรกัน เพราะที่ผ่านมาหลายคนลงรูปคู่กับ "บิ๊กแป๊ะ" เวลาไปแจกของช่วยเหลือชาวบ้านยามเดือดร้อนกันเอิกเกริก  

ส.ส.ในที่ประชุมวันนั้นบางคนปล่อยผ่าน แต่บางคนคาใจเลยตรงไปหา "บิ๊กป้อม" ขอถามให้เคลียร์ ก่อนเจอเซอร์ไพรส์กว่า "บิ๊กป้อม" บอก ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังเป็นแป๊ะเหมือนเดิม

งานนี้เลยไม่รู้ ร.อ.ธรรมนัส กับ พล.อ.ประวิตร กำลังเล่นอะไรกันอยู่หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ "ลุงป้อม" ว่าไง ส.ส.เอาอย่างงั้น เพราะขอฟังแค่คนเดียว

แต่สิ่งที่ต้องติดตาม ร.อ.ธรรมนัส กับ "บิ๊กแป๊ะ" หักกันเรื่องอะไร หรือจะเป็นอย่างที่เขาเมาธ์มอย มีเรื่องที่อีกคนขอ แต่อีกคนให้ไม่ได้ อิอิ.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อีหล่า’ จะทำให้เบิ่ง

ศรีสะเกษจะมีรัฐมนตรีเป็นศักดิ์เป็นศรีคนบ้านเฮาหรือไม่ งวดนี้อยู่ในกำมือพี่น้องคนนครดอกลำดวนแล้วเด้อ ส่องสปอร์ตไลต์เลือกตั้งเที่ยวนี้ เหมือนจะมีแค่ 2 พรรคที่ต้องชิงดำ คือ พรรคภูมิใจไทย กับพรรคเพื่อไทย

คำสั่งอา

เวทีปราศรัยสุพรรณบุรี ค่ำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถ้าใครคิดว่าจะได้ฟังปราศรัยการเมืองแบบเคร่งขรึม คงต้องเสียใจ เพราะ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แกมาในโหมดกันเอง คึกคัก และเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่มากกว่านโยบาย

แสวงท่ามกลางมรสุม

ช่วงนี้ถ้าถามว่าใครในรั้วการเมืองไทยที่ “เนื้อหอม” ในทางที่ควันออกหูที่สุด คงหนีไม่พ้น “บิ๊กแสวง” แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่นาทีนี้ดูเหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก มรสุมลูกใหญ่ถาโถมเข้าใส่ชนิดที่ว่ากางร่มคันไหนก็เอาไม่อยู่

‘พวงมาลัยชาวบ้าน’

ช่วงนี้ใกล้จะถึงวันที่ 8 ก.พ.เข้ามาทุกที หลายพรรคการเมืองก็ใกล้จะปราศรัยโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง แต่ก่อนถึงวันนั้นก็ต้องลงพื้นที่หนักหน่วง แถมการลงพื้นที่ในแต่ละครั้งต้องใช้ระยะเวลา จึงทำให้บางครั้งเรียกได้ว่าต้องเติบโตบนรถกันเลยทีเดียว

เปิด ‘หมูปิ้ง’

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง เป็นสัปดาห์สุดท้ายที่ทุกพรรคการเมืองเร่งลงสนามขอคะแนนเสียงประชาชน รวมถึง “พรรคเป็นธรรม” ของ “ดร.ดุ่ย-ปิติพงศ์ เต็มเจริญ” หัวหน้าพรรค ที่ลุยลงสนามเต็มที่ก่อนถึงวันชิงชัย

รอบนี้ต้องได้แล้ว

สนามเลือกตั้งสงขลาครั้งนี้เดือด หลายพรรคหวังปักธง มี สส.ในสังกัดเข้าไปยกมือในสภาผู้แทนราษฎร 1 ในเขตที่ถูกจับตามากที่สุด หนีไม่พ้นเขตเลือกตั้งที่ 6