บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สิ่งที่ชาว กทม.รอคอยมานานกว่า 9 ปี ถึงเวลาได้ออกไปแสดงพลัง ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในคราเดียว ผลคะแนน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ ชนะอย่างท่วมท้นกว่า 1.3 ล้านคะแนน ขณะที่ผลเลือกตั้ง ส.ก. 50 เขต ปรากฏว่าพรรคเพื่อไทยกวาดไปมากสุด 20 เขต รองลงมาก้าวไกล 14 เขต ที่เหลือแบ่งกันไป ทั้งประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ ไทยสร้างไทย กลุ่มรักษ์กรุงเทพ ว่ากันว่าชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ที่มีพลังเหลือล้น ตื่นเช้าวันใหม่ไปวิ่งออกกำลังกายที่เป็นกิจวัตรประจำวันทันที ตกบ่ายลงพื้นที่ไปคลองลาดพร้าว ควงคู่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคก้าวไกล และว่าที่ ส.ก.เพื่อไทย ก้าวไกล ลงพื้นที่ไปด้วย ภาพการทำงานนับหนึ่งออกมาดูดี แต่จะเป็นอย่างนี้ตลอด 4 ปีหรือไม่ ต้องจับตากันต่อไป

ผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ออกมา ผู้ชนะทิ้งอันดับ 2 และ 3 อย่างไม่เห็นฝุ่น ที่ได้เฉลี่ยคนละประมาณ 2.5 แสนคะแนนเท่านั้น ผลคะแนนในทางการเมืองถูกต่อยอดนำไปวิเคราะห์ในแง่มุมต่างๆ ว่า คนเมืองกรุงพยายามสะท้อน บ่งบอกอะไร ในส่วนของพรรคเพื่อไทยแม้จะไม่ส่งผู้สมัครลงในสนาม กทม. ส่งแต่สนามเล็กอย่าง ส.ก.ส่งครบ 50 เขต แม้จะไม่เป็นไปตามยุทธศาสตร์แลนด์สไลด์ กวาดเกินครึ่ง 25 เขต แต่ได้มา 20 เขต ถือว่ามากแล้ว ทำเอาใครหลายคนในเพื่อไทยปลื้มใจไปตามๆ กัน โดยเฉพาะ อิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณยกใหญ่ ‘...ส.ก.พรรคเพื่อไทยทั้ง 20 ท่านพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ เราจะผลักดันนโยบายที่ได้ให้สัญญาเอาไว้กับพี่น้องประชาชนอย่างสุดความสามารถ โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งเช่นเดิม’  

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ผู้คนต่างอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ลองของใหม่ เพราะเห็นของเดิมที่เคยๆ ทำอยู่ ไม่ตอบโจทย์ ส่วนพรรคที่บริหารงานมานาน พลังประชารัฐ ที่ต่างคนต่างอยู่ ยังเป็นเครื่องหมายคำถามสำคัญสำหรับตลาดการเมืองรอบหน้าจะเป็นอย่างไร กระแสถล่มมายัง กลุ่ม 3 ป. ที่ทรงอำนาจ และผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.ครั้งนี้ นักข่าวนำไปถามความเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผลคะแนนจะสะท้อนถึงภาพรวมการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีตอบกลับมาอย่างไม่ค่อยสบอารมณ์นักว่า “ไม่สะท้อนอะไรทั้งนั้น ไม่สะท้อนอะไรกับผม ซึ่งพรรคที่สนับสนุนรัฐบาลผม พรรคพลังประชารัฐก็ไม่ได้ส่งลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ” ถ้ามองจากระยะเวลาที่จะมีการเลือกตั้งใหญ่ ถือว่ายังพอมีเวลา ไม่รู้บิ๊กๆ 3 ป. จะแก้โจทย์นี้อย่างไร

กรณีสโมสรรัฐสภา (Parliamentary Club) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 5 ของโซนกลาง อาคารรัฐสภา ที่ภายในสโมสรดังกล่าวมีห้องสันทนาการต่างๆ อาทิ สปา ห้องลีลาศ ห้องซ้อมร้องเพลง ห้องนวดแผนโบราณ ห้องนวดฝ่าเท้า ห้องตีกอล์ฟ มีโซนพักคอยที่หรูหรา รวมถึงฟิตเนสโรงยิมและลู่วิ่ง ทำเอาถูกวิจารณ์ไปในทางลบ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. ในฐานะประธานอนุสันทนาการ ออกมาชี้แจงว่า ‘สโมสรรัฐสภายังไม่มีการส่งมอบ แต่ส่วนไหนที่เราต้องการจะใช้งานก็สามารถขอให้ได้ โดยจะต้องจัดหาอุปกรณ์มาเอง รวมไปถึงอาจจัดกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคนในรัฐสภาดังเช่นที่เคยปฏิบัติมา นอกจากนี้ จะมีครูดิน อดีตนักวิ่งทีมชาติ มาสอนเทคนิคการวิ่งต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ ส.ว.จะรับผิดชอบเฉพาะโรงยิมและลู่วิ่ง ส่วนอื่นๆ จะเป็นความรับผิดชอบของสภาผู้แทนราษฎร

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด แม้การแพร่ระบาดไวรัสโควิดยังคงอยู่ แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง การแพร่ระบาดไม่รุนแรง

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกบอกกล่าวเล่าสิบให้รับรู้กันไว้ว่าเมื่อวานนี้ 26 มิ.ย. อันเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลกนั้น สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net เสียงเตือนจากสภา สั่นสะเทือนถึงทำเนียบฯ! "อยากฝากรัฐมนตรีไปยังนายกฯ

เว้าบ่ค่อยเป็น

ยังคงเดินสายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง กับกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย นำโดยสายเลือดชินวัตร อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

บันทึกหน้า4

เล่นเอาพลพรรคเพื่อไทย “ปวดกบาล” กันเลยทีเดียว เมื่อ “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ วู้ดซัม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 11 คน