ต้องบอกโลกถึงยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงจริงๆ เพราะโควิด-19 ยังไม่สร่างซาดี ก็มี “โรคฝีดาษวานร” หรือ “ฝีดาษลิง” ลุกขึ้นออกมาอาละวาดซ้ำเติมทั่วโลก เข้าไปอีก ในขณะที่พี่ไทยแม้เริ่มมีข่าวดีต่อเนื่องในเรื่องโควิด-19 ทั้งการเปิดประเทศและเปิดผับ-บาร์ได้ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ รวมถึงแนวโน้มปลดแมสก์ในกลางเดือน มิ.ย.ก็ตามที แต่หากดูตัวเลขการ ติดเชื้อใหม่รายวันที่ล่าสุดยังอยู่ที่ 5,013 ราย หรือเกินครึ่งหมื่น และผู้เสียชีวิตที่ยังอยู่ถึง 33 คน ก็ทำให้น่าคิดว่า มันจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นได้ตามกำหนดแน่หรือ ...๐
ในขณะที่ 10 จังหวัดที่ติดเชื้อสูงสุดนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าเป็นผลพวงลากยาวมาจากเทศกาลสงกรานต์ เพราะครึ่งหนึ่งหรือ 5 จังหวัดภาคอีสานนั้นติดโผด้วย นี่ยังไม่นับรวมปัญหาลองโควิดที่จะตามมาอีก งานนี้เลยบอกได้คำเดียวว่าอย่าเพิ่งดีใจและลดการ์ดป้องกันตัวลง ...๐
พูดถึงเรื่องเปิดผับเปิดบาร์ก็เลยหันไปส่องดูแนวคิดของว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ อย่าง “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ซึ่งได้คะแนนเสียงล้นหลาม โดยมีข้อหนึ่งระบุว่าจะเป็น “ผู้ว่าฯ เที่ยงคืน” สนับสนุนการใช้ชีวิตและเศรษฐกิจกลางคืน ซึ่งกรณีนี้ก็ไม่รู้ว่ารวมถึงบรรดาธุรกิจค้าประเวณีด้วยหรือไม่อย่างไร เพราะในการหาเสียงของผู้ว่าฯ กทม.ที่ผ่านมา ก็ไม่เห็นมีผู้สมัครคนใดเคยกล่าวถึง ไม่เว้นแม้แต่ “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” แห่งพรรคก้าวไกลที่พยายามสร้าง “กิมมิก” ว่าด้วยคนเท่ากัน เลยทำให้สงสัยว่า “หญิง-ชาย” ที่อยู่ในธุรกิจค้ากามนี้อาจไม่อยู่ในหมวดของความเท่าเทียมของ “วิโรจน์” ก็เป็นได้ ...๐
ยิ่งช่วงที่ผ่านมา “คังคุไบ” หนังเน็ตฟลิกซ์ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองทำให้ดารา-เซเลบต่างแต่งส่าหรีหรือชุดจากดินแดนภารตะกันถ้วนทั่ว ซึ่งก็ ไม่แปลกที่ “โทนี่ วูดซัม” หรือทักษิณ ชินวัตร ผู้โหนกระแสโลกด่าบ้านเกิดเมืองนอนจะทำตัวเป็นไอ้ห้อยไอ้โหนในเรื่องนี้ด้วย แต่ที่ไหนได้กลับโดน “ทิพานัน ศิริชนะ” ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีย้อนเกล็ดเสียแสบสันต์ ว่าสงสัยลืมดูฉากว่าด้วย “Be Honest” ความซื่อสัตย์และจริงใจ ...๐
แล้วที่ขำไม่ออกบอกไม่ถูกคือสัมภเวสีแม้วไม่ว่าเวลาจะผ่านมาเท่าใด “สันดาน” หรือนิสัยภายในยังคงไม่เปลี่ยนแปลง นั่นคือการเป็นผู้ถูกต้องเสมอๆ ไม่เคยทำอะไรผิดแต่ประการใด เหมือนกับประโยคที่ว่า “บกพร่องโดยสุจริต” นั่นแล เพราะที่ไหนได้ออกมาโม้หน้าตาเฉยว่าตอนครองอำนาจถูกจ้องลอบสังหารโน่นนี่ พิโธ่! ถ้าแม้วถูกลอบสังหารจริง บ้านนี้เมืองนี้ก็ยิ่งกว่าการ์ตูนแล้วพ่อคุณ เพราะตอนอยู่ในอำนาจพี่ชายก็นั่งผู้บัญชาการทหารบก ในขณะพี่ศรีภรรยาก็เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังไม่นับองคาพยพอื่นๆ ที่นายใหญ่ใช้ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น ป.ป.ง.ในการตรวจสอบบัญชีหรือกรมสรรพากรในการเช็กเรื่องภาษี แล้วใครจะไปลอบสังหาร แค่คิดก็ไม่มีใครกล้าแล้วพ่อคุณ ...๐
แล้วที่ตลกเข้าไปอีกที่ “ทักษิณ” พยายาม โยนบาปเรื่องสารพัดสารพันเกี่ยวกับสถาบัน ตั้งแต่การทำบุญในวัดพระแก้ว หรือการแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราชว่าเกิดจาก “วิษณุ เครืองาม” เป็นคนชงเป็นคนเสนอ สาวกฟังก็คงเชื่อตามแน่ แต่ถ้าไม่กินหญ้าเป็นภักษาหารแล้วก็น่าจะรู้ เพราะคนอย่างนายใหญ่มีหรือที่จะหลับหูหลับตาทำตามที่เสนอโดยตัวเองไม่ได้ดำริ ถามหน่อยเถอะว่า ปกติวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันหยุด แต่กลับสั่งให้เป็นวันเปิดราชการเพื่อทำเรื่องภาษีและการโอนนั้น เป็นข้อเสนอของ “วิษณุ” ด้วยไหม หรือแม้แต่ประโยคที่บอกว่า “กระซิบข้างหู” ก็พร้อมออกนั้น ก็เป็น “เนติบริกร” เขียนบทให้หรืออย่างไรจ๊ะพ่อคุณ ...๐
พูดถึงแม้วไม่พูดถึงคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็ไม่ได้ เพราะต้องบอกว่าเป็นคู่บุญบารมีมาตั้งแต่ “เหลี่ยมซัง” เข้าสู่ถนนการเมือง ซึ่งล่าสุดแม้จะแยกตัวออกไป ก็ยังถูกนายใหญ่แดกดันนึกว่าเป็นแม่เหล็กแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด ซึ่งล่าสุดเจ๊หน่อยก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าลุยต่อ แม้ว่า สนามท้องถิ่นอย่าง ส.ก.ได้เพียง 2 เก้าอี้ จากส่งชิง 50 เขตก็ตาม ...๐
งานนี้ก็ต้องบอกว่า “หญิงหน่อย” ประเมินภาพและตั้งความฝันไว้สูงเลิศเลอนั่นแล หากเจ้าตัวลงชิงสนามเล็กอย่างผู้ว่าฯ กทม. เราอาจได้เห็นผู้ว่าฯ หญิงคนแรกแล้วก็เป็นได้ แต่นี่กระเตง “น.ต.ศิธา ทิวารี” ที่เหมือนเด็กในปกครองมาลงแทน คะแนนที่ออกมาเลยดับอนาถ เพราะยังต่ำกว่า “รสนา โตสิตระกูล” เสียอีก ที่สำคัญขนาดฝันเล็กหายไปแล้ว ฝันใหญ่ที่จะเป็น นายกฯ หญิงคนที่สองของประเทศ ก็บอกได้เลยว่าจะช้ำยิ่งกว่าฝันท้องถิ่นเสียอีก ...๐
ท.ศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.



