บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด มีเรื่องน่ายินดี พอจะทำให้คนไทยยิ้มได้บ้าง ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ ความตึงเครียดทางการเมือง ดวงดาวในห้วงเวลานี้ไม่ได้โหดร้ายเสมอไป อย่างน้อยแฟนกีฬาชาวไทยทั้งฟุตบอลชาย วอลเลย์บอลหญิง ที่ต่างคว้าชัยมาให้คนไทย โดยเฉพาะวอลเลย์บอล แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยังกล่าวชื่นชม บอกผ่านมาทางนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ‘นายกฯ ชื่นชมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก 2022 หรือ VNL 2022 (FIVB Volleyball Women's Nations League 2022) ณ กรุงอังการา ประเทศตุรเคีย ทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม สร้างความสุข และรอยยิ้มให้ชาวไทย ทีมชาติไทยเอาชนะวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน ทีมอันดับ 2 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย สร้างประวัติศาสตร์ชนะทีมชาติจีนได้ในรอบ 9 ปี’

ศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จบลงไปแล้ว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ กทม.คนใหม่ ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ เริ่มงานที่ศาลาว่าการ กทม. ย่านดินแดง เป็นที่เรียบร้อย ลุยงานทันที แม้จะมีความกังวลว่าชัชชาติมาจากอีกฝั่งความคิด จะทำงานร่วมกับผู้มีอำนาจในปัจจุบันได้หรือไม่ แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรให้ต้องกังวล ในการประชุมสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ที่อาคารไอราวัตพัฒนา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลหลายส่วนงานในกทม.อีกที ได้ออกมาเปิดเผยหลังเปิดสภา กทม.ว่า ‘การพูดคุยในวันนี้เป็นเรื่องกว้างๆ ของการทำงาน ท่านผู้ว่าฯ บอกว่า มีเจตนาที่จะทำให้พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ได้เรียนท่านว่า กระทรวงมหาดไทยซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมที่จะให้การสนับสนุนทุกอย่าง และไม่มีปัญหาในการทำงาน’

ฝ่ายค้านยังรุกไล่ขย่มรัฐบาลประยุทธ์อย่างต่อเนื่อง ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่น่าจะเกิดในเดือนกรกฎาคม ฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย เดิมคาดหวังจะโค่นรัฐบาลให้ได้ แต่เมื่อเห็นเสียงโหวต พ.ร.บ.งบประมาณ 2566 เกิดงูเห่าในฝ่ายค้าน เลยเริ่มลดโทน ปรับท่าทีลงไป นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แย้มไต๋ รัฐมนตรีที่จะถูกเชือดมีทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข ส่วนเสียงโหวตก็ยอมรับตรงๆ ว่า ‘เราไม่ได้คาดหมายมือในสภาหากคาดหมายได้ก็ไม่มาก เพราะเป็นช่วงปลายเทอม การลงคะแนนจึงคิดว่ามีทั้งขาไปและขามา วิธีการทำงานของฝ่ายค้านคือ ไม่คิดหวังพึ่งใคร คิดว่าตัวเราเองควรยืนให้แน่นๆ และอภิปรายดีมีคุณภาพ คิดว่า ส.ส.ก็คงเห็นด้วยกับเรา รวมถึงประชาชน’
สัญญาณโควิดคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ผู้คนเข้าใจ เรียนรู้ที่อยู่กับมัน โควิดใกล้จะเป็นโรคประจำถิ่น เรื่องเศรษฐกิจ ชีวิตผู้คน ยังต้องดำเนินไป ตอนนี้มีสัญญาณดีขึ้น มีการพิจารณาอาจจะให้ถอดหน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้ง และขยายเวลาเปิด-ปิดธุรกิจภาคบันเทิง พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ‘เตรียมชงข้อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมชุดใหญ่ การถอดหน้ากากอนามัย ถ้าดูบรรยากาศถึงปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะประชาชนให้ความร่วมมือ สถานประกอบการก็ดำเนินการตามมาตรการป้องกัน แต่ยังมีข้อกังวลข้อเดียวที่เป็นอยู่คือ วัคซีน เพราะบางพื้นที่มีตัวเลขการฉีดวัคซีนเปอร์เซ็นต์น้อยมาก บางจังหวัดยังน่าเป็นห่วง’ ถึงอย่างไรคงต้องจับตาดูการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในอีกไม่กี่วันนี้ ผลสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร.

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

บันทึกช่วยจำ วันนี้ 30 มี.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี จะนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อโปรดพิจารณาตามกระบวนการ ต่อจากนั้น เป็นวาระของการแถลงนโยบาย 7-9 เม.ย.

บันทึกหน้า 4

เดือดกว่าในสภา! ลักหลับตอน 4 ทุ่ม แถมเลือกเวลาช่วงปิดประชุมสภาหลังถกญัตติด่วนวิกฤตน้ำมันพอดิบพอดี บอกว่าเลิกอั้น แต่ใครจะคิดว่าจะขึ้นพรวด 6 บาท เล่นเอาชาวบ้านสะดุ้งตื่น

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ปีที่ 1 ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2569 ช่างคึกคักเสียจริง ซึ่งสาเหตุหลักก็คงมาจากเป็นสภาใหม่ถอดด้ามที่มีการประชุมครั้งแรก แต่ก่อนการประชุมนั้น “โสภณ ซารัมย์” ประธานสภาฯ พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองก็ได้หารือถึงการกำหนดวัน-เวลาในการประชุมของทั่นผู้แทนยุคนี้ ...๐

บันทึกหน้า 4

โผ ครม.อนุทิน 2 สะเด็ดน้ำแล้วจำนวน 35 เก้าอี้ เหลือไว้ 1 เก้าอี้ ยังคงเผื่อไว้ให้ใครสักคน สำหรับ ดร.ปื๊ด-นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ชัดเจนแล้วว่าไม่ได้ไปต่อ

บันทึกหน้า 4

แม้รัฐบาลภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล จะก้าวขึ้นสู่อำนาจด้วยเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นในสภา แต่เส้นทางการบริหารประเทศจากนี้ไป ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากเต็มไปด้วย “โจทย์ใหญ่” และ “ปมเสี่ยง” ที่อาจกลายเป็นแรงสะเทือนทางการเมืองได้ทุกเมื่อ

บันทึกหน้า 4

บันทึกท่ามกลางอากาศร้อน แต่ยังร้อนไม่เท่ากับบรรยากาศด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในบ้านเรา เพราะ "หน้าตา ครม.ชุดใหม่" ทำท่าว่ามิได้ไฉไลไปกว่าเก่า เพราะยังคงยึดโยงอยู่กับวัฒนธรรม "แบ่งโควตา" เก้าอี้สนองก๊วนแก๊งบ้านเล็กบ้านใหญ่เหมือนเดิม .