www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าสู่ขวบปีสุดท้าย งานการเมือง งานทางบริหาร สิ่งใดยังค้างคา คงต้องรีบสะสางให้แล้วเสร็จ บทสรุปทางอำนาจ อยู่จนครบวาระ หรือตัดสินใจยุบสภา หรือจะไปด้วยคำพิพากษาวาระการดำรงตำแหน่ง จะออกมาหน้าไหน ยังคงต้องจับตากันต่อไป เผลอแป๊บเดียว นั่งในอำนาจนานกว่า 8 ปี ที่บางช่วงราบรื่น บางช่วงเจอม็อบกดดันขับไล่ บางช่วงเจอมรสุมข่าวเล่นงาน ความสัมพันธ์พี่น้อง 3 ป.เกาะเกี่ยวในอำนาจมา สุดท้ายแล้วจะพังทลายเพราะการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์เพิ่งออกมาย้ำชัดอีกรอบ หลังพี่น้อง 3 ป.ออกงานพร้อมกันอย่างชื่นมื่นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า “ก็ร่วมกันมาตลอดนะจ๊ะ ทั้งวันนี้และวันหน้า ทุกอย่างเหมือนเดิม โทร.และคุยกันอยู่ทุกวัน เจอกันก็บ่อย”
ฝ่ายค้านในยุค นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เข้าสู่ช่วงขวบปีสุดท้ายเช่นกัน งานใหญ่ทิ้งทวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ ถือเป็นครั้งสุดท้าย ต่างคาดหมาย คาดหวังว่าจะให้ออกมาดีที่สุด ที่ผ่านมามีแต่คำคุยโว มีหลักฐานเด็ด ใบเสร็จมัด พร้อมกับหลังจบศึกแล้วจะยื่นเอาผิดต่อรัฐมนตรีบางคน การจะอภิปรายถึง 10 รัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาล ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ หว่านแหมากเกินไป หวังดิสเครดิตทางการเมืองมากกว่ามุ่งเช็กบิล นพ.ชลน่านเพิ่งมาเปิดเผยถึงความพร้อมร่างญัตติขอเปิดอภิปรายเสร็จแล้ว เตรียมที่จะยื่นต่อประธานสภา 15 มิ.ย. ร้องขอวันอภิปรายไม่น้อยกว่า 4 วัน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ก.ค. หรือช่วง 18-22 ก.ค. เพราะไม่ติดกับช่วงวันหยุดยาว
ผลพวงงูเห่าในค่ายเพื่อไทย 7 ราย โหวตรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2566 ขัดกับมติพรรค แกนนำพรรคเพื่อไทยสุดฉุนปักธงเล่นงาน จะขับออกจากพรรคให้ได้ แต่แว่วเสียงบิ๊กๆ เพื่อไทยหวังจะดองเรื่องนี้ให้ยาวนานที่สุด ไม่รีบเชิญงูเห่ามาชี้แจง สรุปเหตุ ส่งเรื่องให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณา จากนั้นขอเสียงจากสมาชิกพรรค 3 ใน 4 เพื่อขับออก หากเร่งรัดกระบวนการจะเข้าทางงูเห่า หาพรรคสังกัดใหม่ใน 30 วัน เรื่องนี้คงจะดึงยื้อกันไปอีกพักใหญ่ แต่จะว่าไปเรื่องนี้ทางพรรคปลายทางที่จะรับขุนพลเพื่อไทยและ ส.ส.งูเห่าต่างรู้ดี ยื้อกันไปอย่างมากได้แค่ 24 ก.ย. หากหลังจากนั้นไม่มีอะไร จะลาออก ส.ส. เพื่อจะไปหาพรรคสังกัดใหม่ให้ทันเวลา แต่ก็มีเสียงกระซิบบอกให้จับตา ที่น่าสนใจช่วงโหวตศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นมหกรรมทิ้งทวนของพวกที่ต้องการย้ายพรรค ออกมาแสดงตัวอีกจำนวนมาก รอบที่แล้ว 7 รอบต่อไปก็น่าคิด จะเพิ่มจำนวนเป็นอีกเท่าไหร่
ผลพวงจากคดีค้างเก่ากำลังตามหลอกหลอน 2 รัฐมนตรี ในพรรคร่วมรัฐบาล กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ พรรคภูมิใจไทย ออกโฉนดบุกรุกที่ดินอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย จากประชาธิปัตย์ ก็มีคดีความเอกชนฟ้องร้องกรณีไม่จ่ายค่าซ่อมบำรุงรถอเนกประสงค์ ในเรื่องของคดีความทางกฎหมายก็ต้องไปว่ากันต่อไป แต่ในแง่ของจริยธรรมทางการเมือง ที่เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้แสดงสปิริตลาออกจากรัฐมนตรีไปก่อน แต่ถึงนาทีนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ ขณะที่ อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกตัว ‘เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย ข้อหาที่ นางกนกวรรณถูกแจ้งข้อกล่าวหา วินาทีนี้ถือว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหา ต้องไปหาหลักฐานมาแก้ต่าง และเป็นเรื่องของการถูกกล่าวหาในเรื่องส่วนตัว เรื่องการจัดการบริหารทรัพย์สินส่วนตัว’.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569
บันทึกหน้า 4
ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง
บันทึกหน้า 4
เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง
บันทึกหน้า 4
บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ
บันทึกหน้า 4
ใกล้ปิดฉาก "เลือกตั้ง 2569" เริ่มต้นชะตาบ้านเมืองรอบใหม่ วันอาทิตย์นี้ตัดสินสีไหนจะเข้าวิน ระหว่างน้ำเงินภายใต้การนำของ "นายกฯ หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" กับส้ม ของ "หัวหน้าเท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ
บันทึกหน้า 4
นับถอยหลังเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่และการออกเสียงประชามติที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว และดูเหมือน หนังหน้าไฟอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยังคงเป็นเป้าหลักของการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจแต่ประการใด เพราะผลการทดลองงานในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. แม้จะคึกคักอย่างยิ่ง แต่ก็มากด้วยปัญหาสารพัดสารพัน


