บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด Error! Hyperlink reference not valid.  ในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปปฏิบัติภารกิจเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำ ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP 26) ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามทางการเมืองโดยเฉพาะเกมการเมืองในสภา ‘ไม่มีอะไรต้องห่วงและกังวล โดยเฉพาะ ส.ส.​พปชร.ได้กำชับให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย’ เกมการเมืองในสภา ที่ ส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐ กำลังขัดแย้ง แบ่งขั้วกันอย่างหนัก นำมาสู่ความกังวล หาก ส.ส.ปีกพลังประชารัฐบางขั้วไปจับมือซีกฝ่ายค้าน หวังสั่งสอนอีกฝ่าย ทำให้องค์ประชุมล่ม พิจารณากฎหมายสำคัญไม่ได้ ก็อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลได้ โดยงานนี้ต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ เห็นแว่วมาว่าเตรียมคาดโทษ ส.ส.ที่โดดประชุมสภา เลยทีเดียว

พรรคเพื่อไทยหลังเปลี่ยนหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค ประชุมกำหนดทิศทาง พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน การก้าวเข้ามามีบทบาททางการเมืองของแพทองธาร ชินวัตร บุตสาวนายทักษิณ ชินวัตร ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หลังการชุมนุมกลุ่มราษฎรที่เรียกร้องให้มีการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ‘ชัยเกษม นิติสิริ’ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ออกมารับข้อเสนอพร้อมผลักดันเข้าสู่ที่ประชุมสภาทันที โดยเห็นว่า ทั้งมาตรา 112 และ 116 ส่งผลกระทบต่อประชาชน ประกอบกับสงสัยการใช้ดุลพินิจเจ้าหน้าที่ด้วยว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์กฎหมายหรือไม่ การที่เพื่อไทยมาเล่นในประเด็นละเอียดอ่อนมากขึ้น ไม่รู้ว่าแค่หวังดึงฐานเสียงเดิมคืน หรือเอาจริง หวังจะแก้ไขให้ได้

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ระดับแกนนำพรรค ฝ่ายกฎหมายของพรรค ได้ออกมาย้ำจุดยืนอย่างชัดเจน ไม่ขอเอาด้วยกับประเด็นร้อนๆ ตามที่กลุ่มราษฎรจุดกระแสมา และมีบางพรรคการเมืองขานรับในข้อเสนอดังกล่าว นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ‘พรรคไม่มีนโยบายจะแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 112 พรรคประชาธิปัตย์ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เนื้อหาสาระสำคัญของมาตราดังกล่าวนั้นไม่ได้ไปสร้างความเสียหาย ความไม่เป็นธรรมให้กับใคร ต้องมองที่การกระทำของบุคคลมากกว่าตัวบทกฎหมาย หากมีการกระทำที่เป็นความผิดก็ให้ว่าไปตามกฎหมาย และเป็นการกระทำความผิดส่วนตัว ไม่ใช่กฎหมายมีปัญหา ความคิดและการกระทำของคนต่างหากที่มีปัญหา เมื่อมีการก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ผิดถูกก็ต้องว่ากันตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย’

ช่วงนี้พรรคการเมืองทั้งพรรคเก่า พรรคใหม่คึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มการเมืองหน้าใหม่ แว่วมาว่าปลายเดือน พ.ย. กลุ่มรวมไทยยูไนเต็ดจะยกระดับเป็นพรรครวมไทยยูไนเต็ด มี โก้-นายวรนัยน์ วาณิชกะ อดีตนักวิจารณ์การเมือง เป็นหัวหน้าพรรค และ "วินท์ สุธีรชัย" อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นเลขาธิการพรรค พร้อมจุดกระแสพรรคทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ แม้ยังไม่เป็นพรรค แอบเห็นมีหลายต่อหลายคนรุมจีบและอยากร่วมด้วย เช่น เฮียมิ่ง-"มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ฝ่ายค้านในสภา แต่สุดท้ายก็ต้องลุ้นว่าดีลจะลงตัว ยอมรับเงื่อนไขเป็นโค้ชหนุนรุ่นใหม่นำทัพหรือไม่ เพราะพรรคนี้ไม่มีวันแมนโชว์ หากไม่ลงตัว "มิ่งขวัญ" น่าจะมีที่ไป เพราะคุยกับคนอื่นๆ ไว้อีกเยอะเลยทีเดียว

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทม์ไลน์การเข้าบริหารประเทศของรัฐบาลอนุทิน 2 จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการหลังการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาเสร็จสิ้นลง ซึ่งเดิมทีวางกันไว้ว่าจะแถลงช่วง 7-9 เม.ย. แต่ล่าสุดปรับเป็น 9-10 เม.ย.

บันทึกหน้า 4

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี จำนวน 35 คน โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า "เป็นพระมหากรุณาธิคุณ พวกเราทุกคนก็ยังทำงานอย่างเต็มความสามารถรับใช้พี่น้องประชาชน

บันทึกหน้า 4

การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้าย หลังมีการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีครบถ้วนเรียบร้อย เตรียมนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ทันที

บันทึกหน้า 4

บันทึกช่วยจำ วันนี้ 30 มี.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี จะนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อโปรดพิจารณาตามกระบวนการ ต่อจากนั้น เป็นวาระของการแถลงนโยบาย 7-9 เม.ย.

บันทึกหน้า 4

เดือดกว่าในสภา! ลักหลับตอน 4 ทุ่ม แถมเลือกเวลาช่วงปิดประชุมสภาหลังถกญัตติด่วนวิกฤตน้ำมันพอดิบพอดี บอกว่าเลิกอั้น แต่ใครจะคิดว่าจะขึ้นพรวด 6 บาท เล่นเอาชาวบ้านสะดุ้งตื่น

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ปีที่ 1 ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2569 ช่างคึกคักเสียจริง ซึ่งสาเหตุหลักก็คงมาจากเป็นสภาใหม่ถอดด้ามที่มีการประชุมครั้งแรก แต่ก่อนการประชุมนั้น “โสภณ ซารัมย์” ประธานสภาฯ พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองก็ได้หารือถึงการกำหนดวัน-เวลาในการประชุมของทั่นผู้แทนยุคนี้ ...๐