
ข่าวดีแรงงานไทย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้นำคณะบินเจรจาทางการเกาหลีใต้ เพื่อหารือข้อราชการด้านแรงงานประเด็นการขยายตลาดแรงงานระบบการอนุญาตจ้างงานแรงงานต่างชาติ หรือ EPS และการแก้ปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย ซึ่ง “เสี่ยเฮ้ง” ได้ขอโควตาจัดส่งแรงงานไทยเพิ่ม พร้อมขอให้ขยายอายุแรงงานในระบบ EPS เพื่อเปิดโอกาสแรงงานสูงอายุและมีประสบการณ์ทำงานสูงไปทำงานที่เกาหลีใต้
พร้อมถือโอกาสพบปะพูดคุยกับแรงงานไทยในเกาหลีอย่างเป็นกันเอง เพื่อให้กำลังใจและรับฟังปัญหาต่างๆ นำมาหาทางแก้ไข และเจ้าตัวยังหิ้วของกินเล็กๆ น้อยๆ ติดมือจากเมืองไทยไปฝากพี่น้องแรงงานอีกด้วย
และมาเกาหลีเหยียบถิ่นซีรีส์ดัง ที่กำลังเป็นที่นิยมของคนไทยและทั่วโลก ก็ทำให้ “เสี่ยเฮ้ง” หวนนึกถึงวันเก่าๆ ครั้งมาฮันนีมูนกับภรรยาที่เกาหลีเป็นประเทศแรก เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าตอนนั้นได้รับแพ็กเกจทัวร์ในราคากว่า 20,000 บาท เป็นของขวัญวันฮันนีมูนหลังแต่งงาน พร้อมบอกด้วยว่า เกาหลีใต้เมื่อเทียบกับ 20 ปีก่อน นับว่าพัฒนารุดหน้าไปมาก เมื่อก่อนยังไม่บูม ไม่มีซีรีส์เกาหลี ไม่มีศิลปินดังไกลไปทั่วโลกเหมือนในวันนี้
และเมื่อพูดถึงเรื่องของซีรีส์เกาหลีที่ “เสี่ยเฮ้ง” เองยังไม่เคยดูเลยสักครั้ง แต่ก็มีซีรีส์อยู่เรื่องหนึ่งที่ภรรยาอยากให้ลองดูมากๆ กระทั่งมีแฟนเพจทักมา เลยทำให้เจ้าตัวนึกถึงและอยากลองดูซีรีส์เกาหลีสักครั้ง
โดยเจ้าตัวเล่าผ่านโซเชียลด้วยว่า “ย้อนไปเมื่อวานนี้ ผมเล่าเรื่องมาฮันนีมูนครั้งแรกกับภรรยาที่เกาหลีให้ได้อ่านกัน มีแฟนเพจท่านนึงบอกว่า เขาเป็นวัยเกษียณแล้ว ทุกวันนี้ยังติดซีรีส์เกาหลีอยู่เลย ผมอ่านคอมเมนต์ก็นึกขึ้นได้ว่า ภรรยาอยากให้ผมดูซีรีส์เรื่องหนึ่งมากๆ ชื่อเรื่องว่า Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น เหตุผลเพราะภรรยาผมก็ดูครั้งแรก เพราะชื่นชอบในบทบาทของนางเอก แต่เมื่อดูจนถึงตอนจบภรรยาผมบอก รู้สึกประทับใจมาก อยากให้ผมได้ดูสักครั้ง แต่ภารกิจของผมในแต่ละวันไม่เอื้ออำนวย กลับบ้านหัวถึงหมอน ได้นอนอ่านคอมเมนต์ในเพจตัวเอง แป๊บเดียวก็หลับแล้วครับ ได้มาทำงานที่เกาหลีใต้ เยือนถึงถิ่นซีรีส์ดัง ที่เขาติดกันงอมแงมทุกมุมโลก ทำให้นึกถึงคำแนะนำของภรรยา กับซีรีส์ Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น ... มีโอกาสคงได้ดูสักครั้ง”
งานนี้กลับถึงเมืองไทยเมื่อไหร่ “รมต.เฮ้ง” คงต้องหาเวลาดูซีรีส์เกาหลีสักครั้ง เพราะเดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ฮ่าๆๆ.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จาริสตาร์ 32
ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”
ฝ่ายค้านครั้งแรก
ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง
ผู้จุดประเด็น
ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง
‘ตื่นเต้นนิดๆ’
จบลงไปแล้วสำหรับฤดูกาลเลือกตั้งไทย แต่เรื่องราวที่น่าจดจำยังมีอีกมาก โดยเฉพาะวีรกรรมต่างๆ จากคนในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่าสุดบุคคลระดับบิ๊ก กกต. ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ซึ่งปกติเรามักจะเห็นภาพท่านในมาดนักสืบสวนสุดเนี้ยบ ยอมเปิดใจย้อนรอยเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ทำเอาคน กกต.หลายคนนั่งไม่ติดเก้าอี้
‘บ่นแทนประชาชน’
อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกิดสงครามที่ตะวันออกกลาง จึงทำให้เกิดผลกระทบแทบจะทั่วทั้งโลก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนแล้ว ยังกระทบถึงคุณภาพชีวิตที่สินค้าขึ้นราคา รวมถึงปัญหาใหญ่คือน้ำมันที่ส่งผลกระทบกับประชาชนทุกคน
ลุยแก้ทุกข์ชาวบ้าน
เริ่มปฏิบัติหน้าที่กันแข็งขันสำหรับสส.ป้ายแดงทั้งหลาย หลังผ่านขั้นตอนการแต่งตั้งอย่างสมบูรณ์

