รำพึง..รักเก่าที่บ้านเกิด

ทุเรียนทรายขาว..

ก็..ราวๆ กลางเดือนหน้า-กรกฎา.นี้แหละ ที่จะได้ฉีกพูลิ้มรสกลมกล่อม หวาน-หอม ละมุนลิ้นกัน

ตอนนี้ผมก็ได้แต่เดินสำรวจ มองลูกนั้น-ลูกนี้ที่ห้อยโตงแตงอยู่บนต้นทุเรียนหนุ่ม-สาวในสวนเพื่อนไปพลางๆ

ไม่ต้องคิ้วขมวด-สงสัย.. “ทุเรียนหนุ่มๆ-สาวๆ” ที่ว่า หมายถึงต้นทุเรียนที่เพิ่งจะออกลูก-ออกผลให้ได้กิน-ได้ขายมาสักปีสองปี หรือจะสามปี-ห้าปีนั่นเอง

ซึ่งชาวสวนที่ซื่อสัตย์-จริงใจกับลูกค้า จะอธิบายว่า..ทุเรียนหนุ่มๆ สาวๆ เปลือกจะหนา เนื้อจะน้อย ต่างกับทุเรียนต้นที่อายุมาก-แก่หน่อย..เนื้อจะเยอะ เปลือกจะบาง

ฉะนั้น..ชอบแบบไหนก็เลือกเอาตามรสนิยม สำหรับผมแม้จะชื่นชอบสาวๆ แต่ถ้าเป็นทุเรียนก็ต้องเลือกลูกที่มาจากต้นอายุมากไว้ก่อน..เปลือกบาง เนื้อเยอะ ราคาแพงกว่านิดๆ หน่อยๆ แต่คุ้ม!

นี่..พูดถึงทุเรียนทรายขาว บางท่านอาจยังไม่ทราบเป็นพันธุ์อะไร-ปลูกที่ไหน ก็คุยเสียหน่อยว่า เป็นทุเรียน “พันธุ์หมอนทอง” นี่แหละ แต่เป็น “หมอนทองเกรดพรีเมียม” ของจังหวัดปัตตานีเลยนะ!

ฟังจากเพื่อน (เจ้าของสวน) โม้.. “ทุเรียนทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ติดอันดับ 1 ใน 5 ทุเรียนที่อร่อยที่สุดของประเทศไทยเลยนะ” ว่างั้น!

จริง-ไม่จริง ผมไม่ยืนยันหรอก เพราะเรื่องอาหารคาวหวาน-ผลไม้นั้น เห็นจะขึ้นอยู่กับลิ้นของแต่ละคน แต่เท่าที่ได้ลิ้มรสชาติมาสัก 2-3 ปี ต้องบอกว่า..หรอยพอได้อยู่!

และด้วย “หรอยพอได้” วานนี้ขณะเดินชมสวน ผมจึงได้เอ่ยปากกับเพื่อน..ลูกนี้กูฉุบ (จอง) นะ ลูกนั้นด้วย และลูกโน้นด้วย เท่าไหร-คิดเบี้ย!

 “ม่ายได้” เพื่อนว่า.. “ไม่รับฉุบ และไม่โร้ด้วยราคาโลเท่าไหร ต้องรอฟังตลาดซื้อขายก่อน แต่คาดว่าโล 200 หวาแน่”

อ้อ..กติกาเป็นอย่างนี้ ชาวสวนทุเรียนทรายขาวเขาไม่นิยมรับจอง และจะเก็บทุเรียนไว้บนต้นจนแก่ ไม่ใช่รอเจ้าของสวนแก่ หมายถึงลูกทุเรียนต้องแก่ระดับ 90% เขาถึงจะตัด

 “ยิ่งแก่น้ำหนักยิ่งเบา” เพื่อนว่า.. “เอ้า..แล้วไซรไม่ตัดตอนหนุ่มตอนสาว” ผมสงสัย ก่อนที่จะได้คำตอบว่า..ก็เพื่อคุณภาพทุเรียนไง..ตัดเรียนอ่อนขาย เพื่อนได้ด่าแม่เอา!

เออ..ก็จริง และคงด้วยความร่วมมือร่วมใจในการรักษาคุณภาพให้ได้มาตรฐานของแบรนด์ จึงทำให้ “ทุเรียนทรายขาว” เป็นที่นิยมของผู้หลงใหลทุเรียนตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ปีนี้..ก็หวังว่าความนิยมจะยังเหมือนเดิม แต่ถ้ายิ่งเพิ่มมากขึ้นๆ ผมที่พอจะมีที่ (ดิน) เท่าแมวดิ้นตาย ก็เห็นจะต้องลองปัก-ปลูกกับเขาบ้างสัก 4-5 ต้น..

ไม่แน่ บั้นปลายอาจจะกลับไปเป็นชาวสวน-ชาวไร่อยู่ที่ปัตตานีก็ได้ ถึงจะไถนา-ตัดยางไม่เป็นเหมือนเขา แต่จูงลิงขึ้นมะพร้าวยังจะพอไหวอยู่!

เสียดาย..พรุ่งนี้ผมก็ขึ้นกลับ กทม.เมืองที่คนตกท่อแล้ว ไม่ทันได้ลิ้มชิมรสทุเรียนทรายขาว อย่างไรก็ตาม ผมได้ทำ MOU กับเพื่อนไว้ กลางเดือนหน้าจะลงไปตัดทุเรียนบนต้นด้วยตัวเอง

 “มึงไม่ให้ฉุบกะไม่พรือ แต่กูแอบๆ มองสวนแค่ๆ ของป้าจายไว้แล้ว” ผมบอกเพื่อน “มึงจำที่เราเคยแกล้งหยอกแกได้ม่าย ถ้าแล (คอยดู) หลบมาคราวหน้ากูจะใช้มุกเดิม..

ไปซื้อลูกเรียนแล้วบอกแกว่า.. “ลูกอ่อนให้แก ลูกแกให้เรานะ” เพื่อนหัวเราะคิกๆ พลางว่า..

ลูกสาวแก..แก่แล้ว ได้ลูก-ได้ผัวหมดแล้ว..ชาติเปรต!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุติธรรมแต่ไม่ตรงใจ

ดูเหมือนไม่ได้ดั่งใจนักวิชาการ (บางคน) กับสื่อ (บางสำนัก) เลยสักอย่าง! ผมหมายถึงรัฐบาล-ครม.ชุดใหม่ที่ยังไม่ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณน่ะ โดยเฉพาะโฉมหน้า “รัฐมนตรี” (บางส่วน) ก็ถูกมองว่าเป็น “รัฐมนตรีลูกเทพ” ที่ไม่มีความรู้ ความสามารถ..

ผู้คุมใบอนุญาตที่ 2?

ขึ้นต้น (โพสต์).. “พิมพ์ด้วยความหงุดหงิด โมโห โกรธ หดหู่และสังเวชในอนาคต”! พอได้ระบายอารมณ์ไปสักแป๊บ คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก ก็บอกให้.. “ทุกคนตั้งสตินะคะ เรากำลังจะเสียบุคลากรคุณภาพจำนวนมากไป

วิกฤตโลกใกล้แล้ว!

จำขี้ปากเขามา.. ทำหนัง..ถ้าโดนใจคนดูก็เหมือนนั่งพิมพ์แบงก์ กลับกันทำแล้วไม่มีคนดู ก็เหมือนนั่งเผาเงินทิ้ง!

ฐานันดร4ตายแล้ว?

 “จริงๆ สิ่งที่พวกเราทำได้คือการประท้วงด้วยการไม่เข้าใช้บริการปั๊ม PT และร้านกาแฟพันธุ์ไทย อย่างน้อยๆ ถ้าประชาชนไม่ทำอะไร ประชาชนก็น่าจะส่งสัญญาณได้ว่าผลประโยชน์ทับซ้อนแบบนี้ไม่โอเค..”

กระบอกเสียง..อาสา!

“#อินฟลูฯ คือ ผู้มีอิทธิพล คำถามคือมีอิทธิพลกับใคร ถ้าเป็นดาราแล้วมีอิทธิพลกับคนดู อันนี้เข้าใจได้ แล้วถ้าเป็นครูแล้วมีอิทธิพลกับเด็กนักเรียน แบบนี้เป็นอินฟลูฯ ไหม

สังคมของวาทกรรม

ไม่รู้จะทำได้กันสักกี่มื้อ? ผมหมายถึงการหิ้วปิ่นโตก็ดี การจัดอาหารแบบบุฟเฟต์ก็ดี การซื้อ (ข้าว) กินเองก็ดีของบรรดาท่าน สส.ผู้ทรงเกียรติที่รัฐสภานั่นแหละ