ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด นับถอยหลังปมวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปีของ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากมีการยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และในวันที่ 17 ส.ค.นี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งศาล รธน.ตีความ ทุกฝ่ายก็ต้องรอลุ้น ขยักแรก 24 ส.ค.นี้ ศาล รธน.จะสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อนหรือไม่ หลังจากนั้นก็ลุ้นว่าจะนับวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปีตั้งแต่เมื่อไหร่ ขณะที่ ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มาแปลกบอกว่า "นายกฯ ยังอยู่ต่ออีก 2 ปี" แต่กลับมีกระแสข่าว พปชร.สั่ง ส.ส.โดดประชุม ร่วมรัฐสภา ในวันที่ 10 ส.ค. ที่จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อยื้อพิจารณากฎหมายลูกให้พ้น 180 วัน ล้มสูตรหาร 500 แล้วกลับไปเอาหาร 100 เหมือนเดิมอีก...0
นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงสาเหตุในการพลิกไปพลิกมาของกฎหมายลูกว่า "หลายคนมองว่าน่าจะมีการเกี่ยวพันกับการตัดสินครบวาระ 8 ปีของนายกรัฐมนตรี ซึ่งทุกคนมองว่าหากนายกฯ ถูกตัดสินว่าครบวาระ ตามมาตรา 158 วรรค 4 จะทำให้นายกฯ คนต่อไปน่าจะเป็นนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่มีรายชื่ออยู่ในแคนดิเดตนายกฯ แต่น่าจะมีขบวนการล็อบบี้ไม่ให้นายอนุทินขึ้นดำรงตำแหน่ง เพราะการโหวตเลือกต้องใช้เสียง ส.ว. 250 เสียงด้วย หลังจากนั้นก็จะเป็นการเอานายกฯ คนนอกเป็นก๊อก 2 ซึ่งตรงนี้เต็งหนึ่งน่าจะเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แต่มีเงื่อนไขระบุอยู่ว่า การที่ พล.อ.ประวิตรจะขึ้นเป็นนายกฯ ได้จะต้องใช้เสียงโหวตของฝ่ายค้านจำนวนหนึ่งอยู่ด้วย" ...0
ข้อมูลของ หมอระวี สอดรับกับเสียงร่ำลือมาตลอดว่า ลุงป้อมอยากเป็นนายกฯ สักครั้ง และเคยมีกระแสข่าว ดีลลับ ที่ลอนดอน ซึ่งล่าสุดประเมินกันว่า หาก บิ๊กตู่ หลุดเก้าอี้นายกฯ บิ๊กป้อม จะเสียบแทนได้ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 วรรค 2 ต้องใช้เสียงสมาชิกรัฐสภาไม่น้อยกว่า สองในสาม เพื่อยกเว้นไม่ต้องเสนอชื่อนายกฯ ในบัญชีพรรคการเมือง แต่เมื่อคำนวณแล้วเสียงไม่พอจึงต้องหวังพึ่งเสียงของ พรรคเพื่อไทย ด้วย จึงมีการเจรจาต่อรองผ่าน น้องชายลุงป้อม อักษร "พ." ให้นำสูตรหาร 100 มาใช้ แล้วเพื่อไทยจะโหวตให้ เป็นที่มาของข่าว บิ๊กพปชร. สั่ง ส.ส.ให้โดดประชุมในวันที่ 10 ส.ค.นี้ แต่ คนคำนวณไม่สู้ฟ้าลิขิต สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร พี่น้อง 3 ป. จะหักเหลี่ยมโหดกันจริงหรือ ต้องจับตาอย่ากะพริบ!...0
บทเรียนเพลิงไหม้ผับ Mountain B ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15 ราย จะต้องตรวจข้อเท็จจริงให้ได้และหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นอีก ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ยื่นหนังสือต่อ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อขอให้รับคดีผับ Mountain B ไฟไหม้ เป็นคดีพิเศษ เนื่องจากเป็นคดีที่ร้ายแรง "การเปิดร้านผับบาร์ สถานบันเทิงที่กระทำการผิดต่อบทกฎหมายหลายข้อ และไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายเช่นนี้ มักจะมีหุ้นส่วนเป็นทหาร ตำรวจ หรือผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง จำเป็นต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินว่านายทุนที่แท้จริงเป็นใคร การทำงานของตำรวจท้องที่เร่งรัดตัดจบคดีนั้นเพื่อปกปิดบุคคลที่อยู่เบื้องหลังและปกปิดความผิดอื่นๆ อีกหรือไม่ ทั้งการเรียกรับส่วยหรือผลประโยชน์อื่น หรือการปล่อยปละละเลยให้มีการตั้งสถานบันเทิงที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่" นี่คือผลพวงที่ รัฐบาลลุงตู่ เตะถ่วงไม่ปฏิรูปตำรวจ เปิดช่องให้มีการรับส่วยสถานบันเทิงผิดกฎหมาย จนเกิดโศกนาฏกรรม ถ้ายังปล่อยให้ตำรวจสอบสวนกันเองก็ตัดตอนจบเห่อีก...0.
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาฯ อีกสองคน ก็ชัดเจนลงตัวแล้ว โดยประธานสภาฯ คือ โสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์หลายสมัย สายตรงเนวิน ชิดชอบ
บันทึกหน้า 4
ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา พุทธศักราช 2569 แล้วโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2569 เป็นต้นไป ซึ่ง “ศิโรจน์ แพทย์พันธุ์” เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็ระบุว่า
บันทึกหน้า 4
ประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ลาป่วย มอบหมายให้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ เป็นประธานแทน ต่อมาเวลา 11.45 น. นายกฯ
บันทึกหน้า 4
การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ใกล้ได้ข้อสรุป หลังการเจรจาพรรคร่วมรัฐบาลคืบหน้าอย่างชัดเจน โดยสูตรรัฐบาลที่มี “พรรคภูมิใจไทย” เป็นแกนนำสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนได้ 291 เสียง ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชาติ และพรรคขนาดเล็กบางส่วน
บันทึกหน้า 4
บันทึกบอกกล่าวเล่าสิบ ..หลังผ่านการเลือกตั้งมาตั้งแต่ 8 ก.พ. ได้ฤกษ์แล้วว่า ในวันที่ 14 มี.ค.ศกนี้ จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาอย่างเป็นทางการเพื่อเลือก "ประธานรัฐสภา" อันถือเป็นลำดับขั้นตอนแรกก่อนที่จะมีการโหวต "นายกรัฐมนตรี" คนที่ 33 ให้ไปบริหารจัดการราชการแผ่นดินต่อไป ...
บันทึกหน้า 4
กลับสู่โหมดการเมืองเต็มตัว หลัง กกต. ปลดล็อก รับรอง สส. ระบบเขต และปาร์ตี้ลิสต์ 499 คน เหลือแค่สุพรรณบุรี เขต 2 นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ จากพรรคภูมิใจไทย ที่โดนแขวน เนื่องจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งส่อทุจริต "ศิโรจน์ แพทย์พันธุ์"


