
ไม่ได้ดูรายการแฉ
แต่อ่านจาก “ผู้จัดการออนไลน์” วันก่อน ที่ได้ถอดคำมานำเสนอ จึงได้รู้ว่านับต่อแต่นี้ คุณเอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร นักปั้นมือทองที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่าซูเปอร์สตาร์..
จะเลิก “ปั้นดารา” ประดับวงการอย่างถาวร!
เหตุผล..ก็ต้องขออนุญาตผู้จัดการฯ ที่จะคัดลอกคำพูดบางช่วงตอนของคุณเอมาให้ท่านผู้อ่านได้รู้ไปด้วยกัน ซึ่งบางท่านน่าจะได้ผ่านตาแล้ว
“ดูนางเอกในจอทีวี ยังไม่ทันได้ถอนทุนค่าหน้าคืน แต่ไปแล้ว ก็ทำใจ 6 เดือนหน้าเขาสวย เขาก็ไป ไม่ทันถอนทุนคืน ด้วยเหตุผลแต่ละคนไม่เหมือนกัน อาจอยู่กับเราแล้วมายด์เซ็ตไม่ตรงกัน
เขาอาจมีมายด์เซ็ตตรงกับที่อื่นมากกว่า ไม่เป็นไรค่ะ เรามีตังค์แล้ว คิดว่าเขาคงลำบาก ถ้าไม่ลำบากเขาคงไม่ดิ้นรน
จะปั้นดาราคนนึงถามว่าใช้เงินเท่าไหร่ ค่าหน้า 3-4 ล้านก็หมด บางคน 7 ล้านก็มี บางคนทุบหน้า 4 รอบ บางคนจมูกทำ 5 รอบ 10 รอบก็มี”
“ไม่ปั้นดาราแล้ว มันเหนื่อย อยู่ตรงนี้มา 25 ปีเต็มๆ สภาวะจิตใจบางทีไม่ทนต่อความเจ็บช้ำในบางเรื่องได้ อยากมีความสุขแล้ว อยากใช้เงินที่หามา ทำประโยชน์เพื่อสังคม
ใครมีปัญหาเดินมาบอกได้เลย ช่วยได้เราก็ช่วย เจออะไรมาเยอะ คิดบวก ถ้ามีมายด์เซ็ตบวกๆ อบอุ่น สบายใจดี คิดเรื่องร้ายให้เป็นเรื่องดี เราก็มีความสุข..
จำนวนวันทุกวันที่อยู่ต้องแก้ปัญหาของคนทุกคน เหมือนพ่อแม่มีลูก 3 คน ปัญหาไม่ใหญ่เท่าปัญหาที่เอแก้ ถ้าเจอภาวะแบบนี้หนักๆ กลัวภาวะซึมเศร้าจะเข้ามาหาตัวเรา
บางคนโดนตีหน้าก็เอามารักษา ใส่ฟัน เซ็นสัญญากันวันนี้ รุ่งเช้าจะมา เขารู้ว่าจะมาเป็นเด็กในสังกัดเอ ศุภชัย ก็จ้างคนมาทุบหน้าเลย
ไม่ได้ทุบหน้าศัลยกรรมนะ ทุบให้หน้าเละเลย ไม่ต้องให้เอ ศุภชัยปั้น ต่อยจนฟันเละหมดเลย เราก็เอามาซ่อม เราเซ็นสัญญาไปแล้วก็ต้องรับผิดชอบ”
“การปั้นดารามันง่าย แต่การปั้นของเอ 1 คนคือ 1 ชีวิต คนที่ไม่ซักเซสหลายคน เรารับผิดชอบเขาแล้ว ทุกวันนี้ยังเลี้ยงดูแลอยู่เลย ส่งเรียนทุกคน ถ้าคนไม่สำเร็จก็ส่งเรียนให้เขาได้ประกอบอาชีพ
กว่าคนนึงจะเป็นซูเปอร์สตาร์ได้ เหมือนการปั้นแบรนด์ 1 แบรนด์ เราต้องรู้ก่อนว่าคนนี้โจทย์เราจะให้เป็นนางเอก พระเอก หรือตัวร้าย ถ้าโจทย์เป็นพระเอก ต้องสวยต้องหล่อ ต้องร้องเพลงเพราะ
น้องๆ ต้องเกรดเอจริงๆ ถ้าของที่เรามีไม่ดีที่สุดเขาก็ไม่เลือก ฉะนั้นของที่เรามีต้องเป็นเพชรจริงๆ เขาถึงเลือก ถ้าของที่เรามีเท่าคนอื่น เขาก็เลือกคนอื่น
เพชรของเรา บางคนเขาหล่อเพอร์เฟกต์มาแล้ว อย่างเวียร์-ณเดชน์ไม่ต้องทำอะไรเลย เขาแค่ดัดฟันเท่านั้นเอง แต่บางคนตาตกก็ยก จมูกก็ต้องทำ มีรุ่นถลกก็มี
อย่างเด่นคุณ งามเนตร ต้องเปลี่ยนชื่อ 10 ชื่อ แล้วค่าทำฟัน รูดทีละล้านๆ จ่ายทีเดียว จ่าย 4 ล้าน”
ครับ..รู้อย่างนี้ก็ยิ่งให้รู้สึกรักและชื่นชมในความเป็นคนคิดดี-ทำดี มีน้ำใจของคุณเอ และให้เสียดายที่เธอต้องมาหยุดงานในอาชีพที่สร้างให้ตัวเองได้มีชื่อเสียง-เงินทองอยู่อย่างทุกวันนี้
แต่เมื่อรู้จักพอ เห็นว่าทำงานมาเหนื่อยมากแล้ว อยากหยุดพัก เที่ยว-กิน ใช้เงินที่หามาได้อย่างสุจริตให้มีความสุข ก็ไม่อยากฉุดรั้ง-อ้อนวอนเธอให้ “ปั้นดินเป็นดาว” ต่อไปอีก
และนี่ก็เป็นความรู้-เคล็ดไม่ลับให้กับคนที่กำลังคิดจะเป็นนักปั้น และทั้งผู้ที่กำลังยึดอาชีพนี้อยู่ได้นำไปศึกษาเอาเป็นแบบอย่าง
“การปั้นดารามันง่าย” ใช่เหรอ? ก่อนแชร์ ต้องชัวร์ ก่อนเชื่อ ต้องเรียนรู้จากต้นฉบับของคุณเอนี่แหละ ที่สำคัญเหนืออื่นใดต้องจำคำพูดประโยคนี้ของนักปั้นมือทองเอาไว้
“วิธีการเลือกดาราเป็นนักแสดงในสังกัด ต้องถูกจริต ถามว่าแอบชอบคนที่ตัวเองปั้นไหม ทุกคนเราก็ต้องชอบก่อน แต่เรามีขอบเขตในการชอบ
ถามว่าเคยเกินขอบเขตไหม ชอบเด็กตัวเองไหม ไม่มีเลยค่ะ”
สมภาร ต้องไม่กินไก่วัด..นะจ๊ะ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฐานันดร4ตายแล้ว?
“จริงๆ สิ่งที่พวกเราทำได้คือการประท้วงด้วยการไม่เข้าใช้บริการปั๊ม PT และร้านกาแฟพันธุ์ไทย อย่างน้อยๆ ถ้าประชาชนไม่ทำอะไร ประชาชนก็น่าจะส่งสัญญาณได้ว่าผลประโยชน์ทับซ้อนแบบนี้ไม่โอเค..”
กระบอกเสียง..อาสา!
“#อินฟลูฯ คือ ผู้มีอิทธิพล คำถามคือมีอิทธิพลกับใคร ถ้าเป็นดาราแล้วมีอิทธิพลกับคนดู อันนี้เข้าใจได้ แล้วถ้าเป็นครูแล้วมีอิทธิพลกับเด็กนักเรียน แบบนี้เป็นอินฟลูฯ ไหม
สังคมของวาทกรรม
ไม่รู้จะทำได้กันสักกี่มื้อ? ผมหมายถึงการหิ้วปิ่นโตก็ดี การจัดอาหารแบบบุฟเฟต์ก็ดี การซื้อ (ข้าว) กินเองก็ดีของบรรดาท่าน สส.ผู้ทรงเกียรติที่รัฐสภานั่นแหละ
จะเลือกทำไม?
“ขณะนี้รู้สึกเหมือนว่าประเทศเราได้กลับไปสู่ยุคมืด แม้กระทั่ง สส.ที่เป็นตัวแทนของประชาชนยังไม่มีความปลอดภัยในชีวิต ต่อจากนี้จะมีใครอยากจะมาเป็น สส.
ไม่รู้จะห่วงไปทำไม?
“ถึงเวลาหรือยัง.. ที่เราจะปลดล็อกสนุกเกอร์ออกจาก พ.ร.บ.การพนันให้กลายเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถฝึกฝนเป็นอาชีพหรือเล่นเพื่อการบันเทิงได้”
ชุดไทยพระราชนิยม
ต้องบอกว่า..สะอาดตา-สบายใจที่ได้เห็น.. ผมหมายถึง “ป้ายโฆษณาบิลบอร์ด” และจอดิจิทัลที่มีสาวงามสวม “ชุดไทย” เป็นนางแบบของกระทรวงวัฒนธรรมที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ในขณะนี้น่ะ!

