เรียกว่ามาเป็น ซีรีส์ในการปล่อยของในยุคของ “อิทธิพร บุญประคอง” ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ออกมา เตือนเรื่องเกี่ยวกับระยะเวลาในการหาเสียงเลือกตั้ง ที่ขณะนี้ใกล้ถึงวันที่ 24 ก.ย.2565 ซึ่งเข้าสู่ระยะ 180 วันก่อนวันครบอายุที่บรรดานักการเมืองที่จะมีการกำหนดว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้บ้างใน ช่วงเวลาดังกล่าว ที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดว่าเป็นการซื้อขายเสียง แต่หลังจากออกมาเตือนก็ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องใดๆ ออกมา ...๐
เรียกว่าบรรดานักการเมือง และรัฐมนตรีกำลังรอประกาศ กกต. ว่าจะออกมาชัดแจ้งแดงแจ๋อย่างไรอยู่นั้น ก็มีการ เปิดไทม์ไลน์วันเลือกตั้งออกมาให้อีกแล้ว โดยมีการกำหนดวันเลือกตั้งใหญ่ไว้ในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566 และรับสมัครในวันที่ 3-7 เมษายน 2566
โดยมีเงื่อนไขคือ การสิ้นสุดของสภาผู้แทนราษฎรแบบครบวาระ 4 ปีเป๊ะๆ แต่หากเกิดอุบัติเหตุกรณี “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่ได้ไปต่อในวันที่ 30 กันยายนนี้ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี กกต.ก็ยังวางไทม์ไลน์ไว้อีกต่างหากว่า หากมีการพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเมื่อใด ก็จะเคาะวันหย่อนบัตรได้ภายใน 5 วันกันเลย ...๐
ปี่กลองทางการเมืองที่โหมมาจากผู้คุมเกมนี่เอง จึงทำให้การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ว่าด้วย งบลับกระทรวงกลาโหมวงเงิน 1,300 ล้านบาท ถูกจับแพะชนแกะ เป็นอย่างยิ่งว่าเป็น “กระสุน” ที่จะใช้ในการจัดการเลือกตั้ง เรื่องร้อนถึงขนาด “พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้” ผู้บัญชาการทหารบก ต้องออกมาชี้แจงแถลงว่าเป็นเรื่องปกติในการจัดทำงบประมาณ ซึ่งก็สอดรับกับ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกฯ และรักษาการนายกฯ ที่กล่าวเช่นกัน ต้องเรียกว่าเวลาและสถานที่พอดิบพอดีจึงไม่แปลกที่จะถูกตั้งข้อสงสัย ...๐
เอ่ยถึงเรื่อง 8 ปีในเก้าอี้นายกฯ แล้ว ก็ต้องเอ่ยถึง การออกตัวชัดเจนครั้งแรกของพรรคเพื่อไทย ซึ่งสงสัยว่าได้สัญญาณมาจากนายเหนือแห่งดูไบแล้ว เมื่อ “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทยระบุว่า หากต้องเลือกนายกฯ แทนบิ๊กตู่นั้น พรรคจะเสนอชื่อ “ชัยเกษม นิติสิริ” ซึ่งอยู่ในบัญชีของพรรคและยังทำงานอยู่กับพรรคขึ้นชิงดำ พร้อมยืนยันด้วยว่าจะไม่มีการจับมือกับพรรคพลังประชารัฐในการผลักดัน “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตรมาเป็นนายกฯ คนนอกแน่ๆ ...๐
พูดถึงเรื่องนักการเมืองแล้วไม่เอ่ยถึงพ่อฟ้า “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้าและอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ เพราะอยู่ดีๆ ไม่ว่าดี ก็อยากจะทำตัวไม่ให้ตกกระแสเหมือน “โทนี่ วู้ดซัม” เมื่อออกมาแฉโพยว่าด้วยเรื่องกรณี “พรรคก้าวไกล” ไม่ยอมส่งชื่อ “สมเกียรติ ถนอมสินธุ์” ลงสมัคร ส.ส.เขตบางนา-พระโขนง ในการเลือกตั้งคราวหน้า ซึ่ง “สมเกียรติ” ก็ออกมาตอบกลับเช่นกัน และต้องบอกว่ามีใครคนใดคนหนึ่งที่ขี้จุ๊แน่ๆ เพราะข้อมูลไปคนละทาง ...๐
แต่เรื่องที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การออกมายอมรับเองของ “ธนาธร” ในเรื่องของว่าที่ผู้สมัครในการเลือกตั้งครั้งใหม่อย่าง “ปิยรัฐ จงเทพ” หรือโตโต้ อดีตหัวหน้ากลุ่มการ์ดวีโว่ว่าเป็นคนทำงานของพรรคอนาคตใหม่มาตั้งแต่ต้น ซึ่งเรียกว่าชัดยิ่งกว่าชัดว่าบรรดากลุ่มสามนิ้วและคณะราษฎร กลุ่มวีโว่ ก็คือกลุ่มก้อนและเครือข่ายของอดีตพรรคอนาคตใหม่ที่แปลงโฉมมาเป็นพรรคก้าวไกลนั่นเอง จึงไม่แปลกที่บรรดา ส.ส.ทั้งหลายจะทำหน้าที่องครักษ์ในการประกันตัวให้กับ “แกนนำ” ที่ถูกจับกุมคุมขัง งานนี้ การออกมาแฉ “สมเกียรติ” ของพ่อฟ้าเลยโป๊ะแตกจังเบอร์เข้าตัวเองเสียอย่างนั้น ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะในคดีถือหุ้นสื่อและยุบพรรคอนาคตใหม่ก็เป็นการทำตัวของตัวเอง และคำพูดของตัวเองก็ฆ่าตัวเองอีกครั้งหนึ่ง ...๐
หันมาเรื่อง “ลุงป้อม” อีกครั้ง เพราะล่าสุดในการประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรได้โชว์กึ๋นทางด้านเศรษฐกิจ แล้ว เพราะได้สั่งให้ “ขุนคลัง” อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ไปหารือกับ “ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ดูแลเรื่องค่าเงินบาทไม่ให้อ่อนเกินไป แต่ดูเหมือน “ลุงป้อม” จะออฟไซด์ไปหน่อยเมื่อมีการเคาะเรตว่าควรอยู่ที่ 35 บาทต่อดอลลาร์ แหม เดี๋ยวก็โดนฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นหยิบเอาเป็นประเด็นโจมตีนะลุง ...๐
ท.ศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.



