อย่ามองข้าม'ชทพ.'

ถ้าว่ากันด้วยผลงาน ไม่เอาอคติทางการเมืองมาปน หนึ่งในเสนาบดีที่มีผลงานลำดับต้นๆ ในรัฐบาลลุงตู่ "ลูกท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ต้องติดท็อปไฟว์

แม้งานที่รับผิดชอบจะไม่เกี่ยวกับปากท้องประชาชนโดยตรงเหมือนกระทรวงทางเศรษฐกิจ แต่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

จากกระทรวงที่คนนึกถึงแต่เรื่องธรรมชาติ เวลา 3 ปีเศษๆ ภายใต้บังเหียนของ "ลูกท็อป" ปลุกปั้นจนทำให้คนหันมาสนใจและตระหนักว่ามันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุด 

ภาพติดตาว่าพรรคชาติไทยพัฒนาถนัดแต่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วันนี้ "ลูกท็อป" พิสูจน์ว่าเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก็ทำได้และเจ๋งไม่แพ้กัน

นอกจากฝีมือการบริหารงานในกระทรวง สกิลอย่างอื่นของประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนายังถูกเอ่ยปากชมไม่หยุด โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษ ที่สปีกน้ำไหลไฟดับ ไม่ได้แค่ชัดถ้อยคำ แต่สำเนียงอย่างกับเจ้าของภาษาเป๊ะๆ

หลายคนบอกว่า ทรงของ "ลูกท็อป" เป็นผู้นำได้สบาย ไม่ขายขี้หน้าแน่ เพียงแต่วันนี้ขนาดของพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้ใหญ่เหมือนในอดีต จึงต้องคอยประคบประหงม สะสมแต้มบุญไปก่อน

ขณะที่การเลือกตั้งครั้งหน้า บางคนมองข้ามพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะเห็นว่าเป็นพรรคขนาดกลาง พรรคขนาดเล็ก หนักไปทางท้องถิ่นด้วยซ้ำ เป้าหมายคงขอเป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาลตามคอนเซ็ปต์เหมือนเดิม

เรื่องคอนเซ็ปต์คงมองกันไม่ผิด แต่ขนาดพรรคอาจจะไม่ได้ทรงมินิอีกต่อไป จิ้งจกแถวพรรคชาติไทยพัฒนาร้องดัง งวดหน้ากระสุนดินดำไม่ธรรมดา หลังได้ "ท่อน้ำเลี้ยง" ชื่อดังใน "ยุทธจักรขนส่ง" มาเติมให้

ขณะเดียวกัน แมงเมาธ์ยังกระซิบสมทบ นักการเมืองบิ๊กเนม "ศิษย์เก่า" หลายคนของพรรคชาติไทยในอดีต ส่อแววรีเทิร์นบ้านหลังนี้ 

บอกได้แค่ว่า เลือกตั้งคราวหน้าพรรคจะใหญ่ขนาดไหนไม่รู้ แต่ไม่เล็กกว่าเดิมแน่นอน ให้รอดู.  

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อีหล่า’ จะทำให้เบิ่ง

ศรีสะเกษจะมีรัฐมนตรีเป็นศักดิ์เป็นศรีคนบ้านเฮาหรือไม่ งวดนี้อยู่ในกำมือพี่น้องคนนครดอกลำดวนแล้วเด้อ ส่องสปอร์ตไลต์เลือกตั้งเที่ยวนี้ เหมือนจะมีแค่ 2 พรรคที่ต้องชิงดำ คือ พรรคภูมิใจไทย กับพรรคเพื่อไทย

คำสั่งอา

เวทีปราศรัยสุพรรณบุรี ค่ำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถ้าใครคิดว่าจะได้ฟังปราศรัยการเมืองแบบเคร่งขรึม คงต้องเสียใจ เพราะ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แกมาในโหมดกันเอง คึกคัก และเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่มากกว่านโยบาย

แสวงท่ามกลางมรสุม

ช่วงนี้ถ้าถามว่าใครในรั้วการเมืองไทยที่ “เนื้อหอม” ในทางที่ควันออกหูที่สุด คงหนีไม่พ้น “บิ๊กแสวง” แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่นาทีนี้ดูเหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก มรสุมลูกใหญ่ถาโถมเข้าใส่ชนิดที่ว่ากางร่มคันไหนก็เอาไม่อยู่

‘พวงมาลัยชาวบ้าน’

ช่วงนี้ใกล้จะถึงวันที่ 8 ก.พ.เข้ามาทุกที หลายพรรคการเมืองก็ใกล้จะปราศรัยโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง แต่ก่อนถึงวันนั้นก็ต้องลงพื้นที่หนักหน่วง แถมการลงพื้นที่ในแต่ละครั้งต้องใช้ระยะเวลา จึงทำให้บางครั้งเรียกได้ว่าต้องเติบโตบนรถกันเลยทีเดียว

เปิด ‘หมูปิ้ง’

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง เป็นสัปดาห์สุดท้ายที่ทุกพรรคการเมืองเร่งลงสนามขอคะแนนเสียงประชาชน รวมถึง “พรรคเป็นธรรม” ของ “ดร.ดุ่ย-ปิติพงศ์ เต็มเจริญ” หัวหน้าพรรค ที่ลุยลงสนามเต็มที่ก่อนถึงวันชิงชัย

รอบนี้ต้องได้แล้ว

สนามเลือกตั้งสงขลาครั้งนี้เดือด หลายพรรคหวังปักธง มี สส.ในสังกัดเข้าไปยกมือในสภาผู้แทนราษฎร 1 ในเขตที่ถูกจับตามากที่สุด หนีไม่พ้นเขตเลือกตั้งที่ 6