ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่  

ในเมื่อผลออกมา พล.อ.ประยุทธ์พ้นผิด ควันหลงผลจากคำวินิจฉัยที่ทำให้ได้เข้ามาทำหน้าที่ตามเดิม ยังคงคุกรุ่นสร้างความไม่พอใจให้พรรคการเมือง นักการเมือง  กลุ่มมวลชนฝ่ายตรงข้าม ที่ยังคงเดินหน้ารุมถล่ม พล.อ.ประยุทธ์ให้ก้าวพ้นไปจากตำแหน่งโดยเร็ว ไม่ขอรอเวลาการเลือกตั้งที่คาดว่าน่าจะเกิดใน 6-7 เดือนข้างหน้า 

 คณะหลอมรวมประชาชน นำโดย ตู่-จตุพร พรหมพันธ์ และ นิติธร ล้ำเหลือ สองแกนนำหลัก ยังคงหาช่องทางเล่นงานนายกรัฐมนตรี  

โดยเฉพาะ ตู่-จตุพร ที่ไม่เพียงไม่ยอมให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำหน้าที่ต่อไปแม้แต่วันเดียว ยังเชื่อมั่นว่าไม่น่าจะมีการเลือกตั้ง โยงใยว่าเป็นแผนการ 3 ป.ที่กุมกลไก อำนาจในปัจจุบัน  

 ปลุกมวลชนให้ออกมาต่อสู้ อย่าไปหลงเชื่อเกมเลือกตั้งว่าจะมี และขู่ให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนอย่างแท้จริง พร้อมกับนัดแนะลงถนน 16 ต.ค. ถือเป็นหมุดหมายของคณะหลอมรวมประชาชน 

และดูเหมือนคณะหลอมรวมประชาชน จะไม่ยอมรับ พรรคพวกที่มาจากเครือข่าย 3 ป. ไม่ว่าจะส่งใครมา ตามที่ ในงานแถลงข่าวหลังทราบผลคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ จตุพรได้ระบุเอาไว้     

 “ถ้าประยุทธ์ไม่รอดวันที่ 30 ก.ย. คนไทยอาจต้องเครียดอีก จะจัดการ พล.อ.ประวิตร (วงษ์สุวรรณ) อย่างไร  ภารกิจเราอ่านขาดทั้งกระดาน ก็ภาวนาให้ พล.อ.ประยุทธ์ รอด ที่ผ่านมาก็รอดมาได้ทุกกรณี ตั้งแต่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ เป็นนายกฯ แต่ไม่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็รอด บ้านพักหลวงก็รอด ไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินก็รอด ดังนั้น 8 ปี การรอดมันมีนัยสำคัญ”   

 คณะหลอมรวมประชาชนยังยืนกราน รุกไล่ต่อเนื่อง เข้มข้น ที่รอบนี้ขอกวาดล้างกลุ่ม 3 ป.ต้องออกไปจากกระดานการเมืองด้วย แต่จะปลุกพลัง ประชาชนได้มากขนาดไหนยังคงต้องจับตาดูต่อไป. 

ม้าไม้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนเก่งของ 'พ่อแป๊ะ-แม่เบียร์'

เป็นหนึ่งในมุ้งการเมืองที่ "เนื้อหอม" ที่สุดในการเมืองชั่วโมงนี้ สำหรับ "บ้านใหญ่ชลบุรี" ของ "เสี่ยแป๊ะ" สนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์โควิดช่วงปลายปี 2565 อยู่ในภาวะต้องเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จำได้แค่ชื่อเล่น

จบอย่างงดงามตามคำ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สำหรับเวทีการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2022