
ห่างหายจากเวทีแถลงข่าวและตามหน้าสื่อไปนาน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หนึ่งในแกนนำคนสำคัญ พรรคเพื่อไทย ไม่กี่วันก่อนนั่งโต๊ะแถลงร่วมกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในวันเปิดตัวคณะทำงาน ศูนย์ปฏิบัติการการเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย
แม้ห่างเวทีไปนาน แต่มานั่งแถลงคราวนี้ ยังคงสไตล์ ดุดัน ข่มขวัญ เย้ยหยันไปยังขั้วตรงข้ามทางการเมือง กับช่วงทีเล่นทีจริง เป็นสีสันให้พอได้เรียกรอยยิ้ม เสียงหัวเราะสลับกันไป ที่งานนี้คนมานั่งร่วมแถลงไม่ว่าจะเป็น หมอชลน่าน, ประเสริฐ รวมไปถึงคณะทำงานในพรรคเพื่อไทย ต่างยิ้มหัวเราะตามไปด้วย
เรื่องการปราบปรามยาเสพติด เฉลิมบอกว่า “ในสมัยพรรคเพื่อไทย เคยตั้งศูนย์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด แต่รัฐบาลนี้ 8 ปียังนับไม่ถูก ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีมีแค่ข้อเดียว เขียนไว้บรรทัดครึ่งเท่านั้น ที่พูดถึงการแก้ไขปัญหายาเสพติด จะเสนอพรรคปราบปรามยาเสพติดโดยเด็ดขาด เอาโมเดลของโทนี่ วูดซัมมาเสนอ เติม และแก้ไข
ยุคทักษิณปราบปรามอย่างถึงลูกถึงคน การไปปราบ ไม่ใช่ไปกราบ ก็ต้องมีคนตายบ้าง สมัยทักษิณยาบ้า 400 บาทต่อเม็ด สมัยผมยาบ้า 300 บาทต่อเม็ด ตอนนี้ 3 เม็ด 100 บาท การทำงานต้องเป็นระบบ สกัดสารตั้งต้น สกัดการเคลื่อนไหวของเงิน ระบบโพยก๊วน ป้องกันลักลอบตามแนวชายแดน ปราบปราม บำบัดรักษา สร้างแนวร่วมของประชาชนตามแนวชายแดน”
ก่อนที่จะวกมาเรื่องการเมือง ฝากไปถึง อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
“ผมจะเปิดปราศรัยครั้งแรกที่ศรีสะเกษ เชิญชวนพรรคภูมิใจไทยไปด้วย ไปอยู่กันคนละอำเภอ ไปเปิดแล้ววัดกันเลย คนจะมาฟังเวทีไหนมากกว่ากัน เมื่อเปิดปราศรัยแล้วต้องให้สนุก เล่นการเมืองอย่าไปเครียด รอบหน้าขอให้หาที่นั่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาเอาไว้ เพราะพรรคเพื่อไทยเข้าไปเต็มแล้ว เดี๋ยวจะไม่มีที่นั่ง ให้เตรียมไปหาที่นั่ง ผู้นำฝ่ายค้านในสภาร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะต้องกลับไปเป็นฝ่ายค้าน แต่พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์”
ส่งสารไปถึงเสี่ยหนู แม้จะรู้จักกันมานาน แต่ในวันนี้ ถือเป็นคู่แข่งทางการเมืองกันอย่างเต็มตัว เลยต้องตัดไม้ข่มนามกันเสียหน่อย.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สู้ครั้งสุดท้าย
สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด
เปิดซีเกมส์อีกรอบ
การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง
'แนะนำหนังสือ'
หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย
กัดไม่ปล่อย
ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา

