เกณฑ์เก่าตั้ง’สว.-รองผบก.’

หนังสือสั่งการจากสำนักงานกำลังพล แจ้งไปยัง ผบช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง “จัดเตรียมข้อมูลข้าราชการตำรวจและประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจ” เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2565 ที่ผ่านมา

โดยให้แต่ละ บช.และบก.หน่วยขึ้นตรง ปรับปรุงฐานข้อมูลตำรวจระดับ รองสว.ถึงรองผบก.ให้เป็นปัจจุบัน

ทั้งข้อมูลตำแหน่งว่างทั่วไปและตำแหน่งว่างเฉพาะทางในระดับ สว.ถึง รองผบก.

ตำแหน่งควบปรับระดับเพิ่ม-ลดได้ในตัวเองที่มีการกำหนดกรอบตำแหน่ง

ข้อมูลการกันตำแหน่งสำหรับรองรับตำรวจที่ ตร.รับโอนมา หรือได้มีการบรรจุและแต่งตั้ง หรือการบรรจุบกลับเข้ารับราชการ

น่าจะเป็นสัญญาณชัดเจนถึงการแต่งตั้ง “นายพัน” ปีนี้ ในยุค “ผบ.เด่น”พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัทร์ กุมบังเหียน “กรมปทุมวัน”

ที่ตามกฎ ตามระเบียบ ก.ตร. การแต่งตั้งนายตำรวจระดับ “นายพัน” ตำแหน่ง “สว.-รองผบก.” วาระประจำปี ต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 พ.ย.ของทุกปี

ดูท่าแล้วน่าจะทันตามกำหนด ไม่มีเลื่อน ไม่มีขยาย ไม่มียืดออกไปอีก!!!

ยิ่งการแต่งตั้งปีนี้ อยู่ภายใต้เงื่อนไข 180  วัน ก่อนที่จะนำกฎ นำเกณฑ์ นำระเบียบ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับใหม่ ตามที่พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร.(สมัยนั้น) ที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ที่มาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เขียนเพิ่มเติมใหม่ให้เว้นการบังคับใช้หลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามร่างกฎหมายดังกล่าวออกไป 180 วัน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการพิจารณาทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายปีนี้ ซึ่งดำเนินการมาแล้ว ครั้งการแต่งตั้งระดับ “นายพล”  เมื่อเงื่อนไข 180 วัน ที่หลักเกณฑ์การแต่งตั้งใหม่จะมีผลบังคับใช้ หรือประมาณเดือนม.ค.2566

การที่ “ผบ.เด่น” ส่งสัญญาณเข้าสู่โหมดแต่งตั้ง “นายพัน” ตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ไล่เรียงตามระยะเวลาทางธุรการ การแต่งตั้งตำแหน่ง สว.-รองผบก.วาระประจำปีนี้

ก็น่าจะทันตามกำหนด ไม่ลากยาวเลยไปถึงเดือนม.ค. จนต้องไปใช้กฎเกณฑ์การแต่งตั้ง ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับใหม่

หลักเกณฑ์แต่งตั้ง “สว.-รองผบก.” ปีนี้ น่าจะยังคงยึดหลักเกณฑ์แต่งตั้งปี 2561 ตามเดิม

การเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นใช้หลักอาวุโส 33% ที่เหลือเป็นความรู้ ความสามารถ

เช่นเดียวกับสูตรการครองตำแหน่งเพื่อเลื่อนสูงขึ้น ยังคงยึดเกณฑ์เก่า

รอง สว. เลื่อนเป็น สว. ต้องครองตำแหน่งอย่างน้อย  7 ปี

สว. เลื่อนเป็น รอง ผกก. ต้องครองตำแหน่งอย่างน้อย 6 ปี

รอง ผกก. เลื่อนเป็น ผกก. ต้องครองตำแหน่งอย่างน้อย 4 ปี

ผกก. เลื่อนเป็น รอง ผบก. ต้องครองตำแหน่งอย่างน้อย 5 ปี

หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สัญญาณการแต่งตั้ง “นายพันสีกากี” ปีนี้ จะยังคงยึดหลัก ยึดเกณฑ์ตามเดิม ที่สำคัญไม่มีโรคเลื่อนแน่ๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หรือทิ้งทวน?

ดูเหมือนสำนวนไทยที่ว่า "ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา" กำลังถูกนำมาค่อนแคะ เหน็บแนม การแต่งตั้งโยกย้าย "ตำรวจ" ทั้งในระดับ "นายพล" และระดับ "นายพัน" ที่ผ่านมา

ตำรวจไม่เลวไปหมด

ใครจะว่า ใครจะกล่าวหา "ตำรวจ" เป็นองค์กรอาชญากรรม คนพูด คนกล่าวหาก็รู้อยู่แก่ใจ เพราะตัวเองก็เคยอาศัยชายคา อาศัยร่มเงาองค์กร "ตำรวจ" มาเกือบครึ่งค่อนชีวิต

'200 สีกากี' หนาว!

มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ ปลายเดือนพฤศจิกายน อาการ "หนาวสะท้าน" ในแวดวง "สีกากี" ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อการแต่งตั้ง "นายพัน" วาระประจำปี 2568

ขยายเก้าอี้ 'นายพัน'

หากไม่มีเรื่อง "สาวไส้ให้กากิน" อย่างกรณี "ตำรวจ" แฉ "ตำรวจ" บางกลุ่ม บางพวก บางคน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ เกี่ยวข้องกับการรับส่วย

องค์กรอาชญากรรมหรือ?

เห็นด้วยกับท่าที ผบ.ตร.-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ที่ไม่ออกมาตอบโต้ ออกมาโต้เถียง กับข้อกล่าวหาของ "อดีตตำรวจใหญ่" ที่บอกผ่านสื่อว่า "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" เป็นองค์กรอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!!!

ตั้ง 'นายพล-นายพัน'

น่าจะต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ "กรมปทุมวัน" อีกครั้ง การแต่งตั้ง "สีกากี" จะมีทั้ง "นายพล" และ "นายพัน" เกิดขึ้นภายในเดือนเดียว