เซอร์ไพรส์ 'บิ๊ก จ.'

ที่ผ่านมา "พลังประชารัฐ" มีแต่ข่าวเลือดไหล ส.ส.ของพรรคไปโผล่พรรคนั้นที พรรคนี้ที ภูมิใจไทยบ้าง ประชาธิปัตย์บ้าง สร้างอนาคตไทยบ้าง เพื่อไทยบ้าง

ขณะที่คนอาสาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคในช่วงที่ผ่านมา แม้จะเป็นที่รู้จัก แต่ยังไม่ถึงกับหวือหวา เป็นบิ๊กเนมจ๋าที่พร้อมเข้าวิน

สถานการณ์พรรคดูๆ เหมือนนับเวลาถอยหลัง ลดขนาดจากใหญ่เหลือแค่กลางหรือเล็ก กระทั่งวันก่อนอัปเดตข่าวสารกับแกนนำระดับหัว กลับไม่มีทีท่าวิตกกังวล

เรื่องเดียวที่คนพลังประชารัฐเครียดตอนนี้ไม่ใช่เรื่องเลือดไหลออก แต่เป็นเรื่อง 2 ลุง "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กับ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าจะเอาอย่างไรมากกว่า

ตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะหลายจังหวัดที่มีคนไหลออก ตอนนี้แย่งกันลงสมัครแทนเพียบ เรียกว่าแทบจะเหยียบกันอยู่แล้ว

อย่างพื้นที่ จ.เพชรบุรี ที่มี 2 ส.ส.ของพรรคไปปรากฏตัววันเกิดบิ๊กพรรคภูมิใจไทย แว่วว่า "ลุงป้อม" ไม่วิตก เพราะมีขุมกำลังหลักอย่าง "นายกปลาย" ชัยยะ อังกินันทน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี ที่พร้อมจะปั้น ส.ส.รุ่น 2 ให้ หลังปี 62 โชว์ฝีมือให้เห็นมาแล้วว่าของจริง

แล้วยังมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ที่หลายคนรู้แล้วจะงง ว่ามาร่วมหอลงโรงกันได้อย่างไร หลัง "บิ๊ก จ." คนดัง ผู้บริหารท้องถิ่นจังหวัดสีแดงเข้ม หมั่นไส้ผู้บริหารพรรคเพื่อไทย โทษฐานมองข้าม ไปเอาคนอื่นมาลงสมัคร ส.ส. เหมือนไม่ให้เกียรติเจ้าถิ่น งานนี้หมั่นไส้เต็มๆ เลยขนลูกทีมมาอยู่กับ "ลุงป้อม" ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังประชารัฐเสียเลย

เพราะแม้กระแสพรรคพลังประชารัฐจะไม่ดี แต่ในสนามครั้งนี้ต้องอยู่กับพรรคใหญ่ที่มีทรัพยากรเพียบพร้อมไว้ก่อน อย่างน้อยก็มีโอกาสมากกว่าอยู่กับพรรคขนาดเล็ก พรรคขนาดกลาง

แล้วจับตาดูให้ดี เคสในลักษณะนี้ของพรรคเพื่อไทยมีอีกเยอะ จ่อซบพรรคพลังประชารัฐไม่น้อยเหมือนกัน.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง

ผู้จุดประเด็น

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง