บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ผ่านพ้นไปแล้วกับการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) 2022 ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับผู้นำชาติมหาอำนาจ พูดคุยประเด็นเศรษฐกิจและความร่วมมือด้านต่างๆ หลังจากนี้คงจะผลิดอกออกผล เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ประชาชน ไม่มากก็น้อย การประชุมระดับโลกจบลง โหมดการเมืองยังต้องติดตามใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจทางการเมืองอย่างไร โดยเฉพาะพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ถูกมองเป็นพรรครองรับ พล.อ.ประยุทธ์และกลุ่ม ส.ส.คนสนิท ที่จะทยอยย้ายตามมาจาก พลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์น่าจะใช้โควตา 250 ส.ว. โหวตนายกฯ ได้อีกครั้ง แม้สมัยหน้ามีเวลาเพียง 1 ปี 9 เดือนก็ตาม ดูแล้วน่าจะใช้โควตานายกฯ 8 ปีให้ครบ

พี่ชายที่แสนดี บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.กำแพงเพชร มีบรรดารัฐมนตรี แกนนำ  ส.ส.พรรคให้การต้อนรับหนาแน่นก็ตาม ยังยืนยันอะไรมากไม่ได้ ยิ่งมีกระแสข่าวยกหูโทร.หาแกนนำหลายกลุ่มในพรรค สอบถาม “หากเกิดอะไรเปลี่ยนแปลงในพรรค พปชร.จะยังอยู่ด้วยกันมั้ย” ยิ่งโหมกระพือข่าวเร่งเร้าให้ ส.ส.แกนนำ ต้องรีบตัดสินจะเลือกเดินทางทางการเมืองกับใคร สอดรับกับ "อนุชา นาคาศัย" รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และแกนนำกลุ่มสามมิตร ยังไม่ฟันธงอนาคตทางการเมือง บอกเพียงแค่ว่า "วันนี้ยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ อนาคตไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเป็นอย่างไร" อาจทำให้บิ๊กป้อม ต้องรีบตรวจทัพ จัดแถวเป็นการด่วน ถือเสียว่าพวกที่ยังปักหลักอยู่ก็พร้อมไปด้วยกัน มุ่งเน้นเตรียมตัวเลือกตั้งวันข้างหน้าดีกว่า

พรรคความสัมพันธ์ พรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ มี "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" เป็นหัวหน้าพรรค กับ ภูมิใจไทย ที่มีอนุทิน ชาญวีรกูล นำทัพนอกสนาม แกนนำทั้งสองพรรคยังหวานชื่น บอกไม่มีอะไร แต่ ส.ส.ทั้งสองพรรคตอบโต้กันดุเดือด ปมประเด็นกฎหมายกัญชา กัญชง ที่มองต่างมุม เห็นกันไปคนละทาง ฟาดฟันกันหนักหน่วง กฎหมายกัญชาน่าจะเข้าสภาปลายเดือน พ.ย.หรือต้น ธ.ค. จับอาการตอนนี้แล้วคงต้องบอกว่ารอดยาก ในวันนี้เต็มไปด้วยเสียงคัดค้านมากกว่าสนับสนุนทั้งจากภายในและภายนอกสภา สมัยปลายรัฐบาลประยุทธ์เหลือเวลาเพียงไม่กี่เดือน ยังมีรัฐมนตรีรอปรับ ครม.อย่างน้อย 3-4 ตำแหน่ง แต่ดูแล้วคงจะมีการปรับเพียงตำแหน่งเดียวในประชาธิปัตย์ ส่วนพลังประชารัฐนั้นคงยากที่จะปรับไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมและความขัดแย้งมากกว่านี้

สภาจะอยู่ครบวาระ 23 มี.ค.2566 หรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ อำนาจการตัดสินใจเป็นของนายกรัฐมนตรี แต่ทุกพรรคการเมืองต่างเตรียมตัวเตรียมพร้อมไปสู่สนามการเลือกตั้งกันตั้งแต่เนิ่นๆ ทยอยเปิดตัวผู้สมัครที่มีความพร้อม พรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำ "นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว" หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.อีกรอบ วันที่ 22 พ.ย. แว่วว่านอกจากจะเปิดตัวในเขตที่ส.ส.เดิมเตรียมย้ายออกแล้ว ยังจะเปิดผู้สมัครหน้าใหม่ไปด้วยเลยอีก 8-9 เขต ที่น่าจับตา อ๋อม-สกาวใจ พูนสวัสดิ์ ดารานักแสดงที่มักรับบทนางร้ายและระยะหลังผันตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านตัวเลข ประกาศตัวยืนอยู่ฝั่งประชาธิปไตย  เตรียมตบเท้าเข้าร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยและจะลงสมัครส.ส.กทม.แน่นอน ถูกคาดหมายว่าน่าจะเปิดตัวหลังจากวันที่ 22 พ.ย.ไปแล้ว ร่วมกับเขตที่ ส.ส.เตรียมย้ายพรรค เขตที่ยังไม่ลงตัวด้านผู้สมัคร.

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net สภาล่มครั้งที่ 6 ของปี คราวนี้ "ภูมิใจไทย" โชว์ผลงานเอง เขย่า "บิ๊กตู่" ยุบสภา ก่อนสั่งปิดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ "ศุภชัย โพธิ์สุ" รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2

บันทึกหน้า4

ต้องบอกว่าปี่กลองทางการเมืองเชิดฉิ่งกันแบบไม่มีกั๊กแล้ว หลังจากกฎหมายลูก 2 ฉบับประกาศใช้ไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม ซึ่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย “อิทธิพร บุญประคอง” ประธาน กกต.ก็ไวปานกามนิตหนุ่ม เมื่อใช้เวลาช่วงค่ำวันที่ 31 ม.ค.ต่อเช้าวันที่ 1 ก.พ.

โค้งไว้ก่อน

การเมืองเข้าสู่โหมดเข้มข้นทุกขณะ สัญญาณปี่กลองเลือกตั้งเชิดแล้ว พรรคเพื่อไทย เดิมทีจัดกิจกรรมในนาม ครอบครัวพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนมาเป็น การเปิดเวทีปราศรัยหาเสียง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด นับถอยหลังเข้าสู่การเลือกตั้งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดจำนวน ส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้ง เฉลี่ยประชากรประมาณ 165,226 คนต่อ ส.ส. 1 คน

บันทึกหน้า 4

ทำเอาแฟนคลับ กองเชียร์ และไม่ใช่กองเชียร์ ลุ้นใจหายใจคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมลงพื้นที่สันฝายเก่าบึงบอระเพ็ด ต.หนองปลิง อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ปรากฏว่าเครื่องบินขัดข้อง ทำให้การเดินทางต้องล่าช้าไปกว่ากำหนดการเดิม นายกฯ บอกว่า

บันทึกหน้า 4

ล่าสุด.. เซอร์ไพรส์!! กันไปเลย เมื่อ "สร้างอนาคตไทย" นำโดย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และ อุตตม สาวนายน ย้อนไปจูบปากกับ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่พลังประชารัฐ ทั้งๆ ที่ตอนจากกันนั้น แสดงออกอย่างชัดเจนว่ามีแนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองแบบคอนเวิร์ส ..ทางใครทางมัน