บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์โควิดช่วงปลายปี 2565 อยู่ในภาวะต้องเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ปรับตัวพุ่งขึ้นสูงอีกครั้ง ก็ต้องต้องเฝ้าระวัง ห้ามประมาท มาตรการระมัดระวังทั้งตัวเองและคนรอบข้างยังต้องตั้งการ์ดสูงกันต่อไป เรื่องราวการเมือง ความเคลื่อนไหว บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ค่อนข้างชัดเจน เมื่อเงื่อนไข จังหวะได้ จะหอบหิ้ว ส.ส.พลังประชารัฐ ไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติค่อนข้างแน่นอน แยกกันเดินทางกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ก็ยังเป็นพวกเดียวกัน ขณะที่เรื่องราวในรัฐบาลเจอกระแสเร่งเร้าจากพรรคประชาธิปัตย์อยากให้ปรับคณะรัฐมนตรีเสียที เจ้าตัวบอกมาว่า "เดี๋ยวปรับก็รู้เอง..ปรับเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น..น่าจะปรับก่อนปีใหม่" น่าจะเป็นสัญญาณชัดเจนแล้วว่า จะมีการปรับ ครม.เฉพาะในส่วนประชาธิปัตย์แน่นอน ส่วนคนรออดใจรออีกนิด ไม่เกินสิ้นปีได้เห็นการปรับเล็กใน ครม.แน่นอน

บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามเรื่องในพรรคพลังประชารัฐและความสัมพันธ์กับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่การตอบบางคำถามมีเรื่องชวนให้น่าคิดตาม เมื่อถูกถามกรณีมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐไปอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “อ๋อ เขาก็ไป ก็พรรคเดียวกันนั่นแหละครับ ไม่มีอะไรหรอกครับ” เมื่อถามอีกว่า ที่บอกว่าเป็นพรรคเดียวกันคืออะไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ก็รู้จักกัน เขาก็เรียกพรรคเดียวกันสิ” เมื่อถามว่าในการเลือกตั้งรอบหน้า 2 พรรคจะแบ่งเขตลงเลือกตั้งกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรส่ายหัว แต่ไม่ได้ตอบคำถาม…พล.อ.ประยุทธ์ฟังแล้วยังติ๊ดชึ่งไม่ตอบ แต่สำหรับบิ๊กป้อมแล้ว ย้ำชัด 2 พรรคเป็นพรรคเดียวกัน แต่ยังดี ไม่หลุดบอกไปถึงตกลงจะแบ่งเขตเลือกตั้งกันตอนส่งผู้สมัคร อาจทำให้ถูกมองว่าเข้าข่ายฮั้วทางการเมือง ส่อไปในทางผิดกฎหมายเลือกตั้งเต็มๆ

จากเรื่องราวดรามานักแสดงรุ่นใหญ่ตบหน้านักแสดงรุ่นน้องเรื่องไม่ยอมไปกินปูด้วย ภาคการเมืองก็ไม่น้อยหน้า ปรากฏข่าว พ่อมดดำ-นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ และ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ตบหัวและบ้องหู นายวรรณา รอดพิทักษ์ หรือ ส.จ.เปี๊ยก รองนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ถึงขั้นเข้าแจ้งความกัน จากนั้นต่างฝ่ายต่างก็งัดข้อมูลกันออกมาพูด นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานสภาฯ พูดถึงเรื่องนี้ว่า "ขออย่าเพิ่งวิจารณ์ เนื่องจากยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการจริยธรรมสอบสวนเรื่องนี้หรือไม่นั้น ต้องรอให้มีคนร้องเข้ามาก่อน วันที่ 28 พ.ย. จะมีการประชุมคณะกรรมการจริยธรรมตามปกติ เรื่องดังกล่าวยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ไม่ขอพูดถึงวิจารณ์อะไรทั้งนั้น ไม่ไปวิจารณ์ เพราะเพิ่งฟังจากข่าว" คงต้องติดตามกันต่อไป เรื่องนี้จะลงเอยมีบทสรุปอย่างไร 

ฟากฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย ได้กำลังเสริมมาช่วยในการเลือกตั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค เพิ่งให้การต้อนรับ ก่อแก้ว พิกุลทอง "อรรถชัย อนันตเมฆ" 2 แกนนำคนเสื้อแดง มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค พร้อมกับประกาศพร้อมพาเพื่อไทยไปสู่การแลนด์สไลด์ แว่วเสียง 11 ธ.ค. คณะพรรคเพื่อไทยชุดใหญ่พร้อมทั้งคนมาใหม่ จะลงพื้นที่ในนาม กิจกรรมครอบครัวเพื่อไทยนครศรีธรรมราช ก่อแก้วในวันนี้ต้องบอกว่า เป็นหนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดงไม่กี่คนที่ยังหลุดรอด ไม่โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง แม้จะมีคดีก่อการร้ายตั้งแต่ปี 2553 อยู่ในชั้นศาล แต่ยังอยู่ในชั้นอุทธรณ์ คดียังไม่ถึงที่สุด ไม่เหมือนกับณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และแกนนำเสื้อแดงคนอื่นๆ ที่โดนคดีเก่าเล่นงาน เคยถูกคุมขัง เลยหมดสิทธิ์เป็นสมาชิกพรรคการเมือง จากนี้ไปก็คงต้องจับตาดู ก่อแก้วมาแล้ว เสื้อแดงคนอื่นๆ ที่มีสิทธิ์ลงเล่นการเมืองได้ จะมีใครทยอยตามมาอีกหรือไม่. 

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งเริ่มเข้มข้น หลังจากพรรคร่วมรัฐบาล พลังประชารัฐ (พปชร.) กับรวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

เตรียมลุย โคราช

ช่วงนี้ พลพรรคเพื่อไทย คึกคักนับวันรอเลือกตั้ง ว่าที่ผู้สมัครและส.ส. ปลื้มกระแส แลนด์สไลด์มาแรง ชาวบ้านแฟนคลับ ขานรับในนโยบายที่เปิดออกมาล็อตแรก ผู้สมัครรับเลือกตั้งระบบเขตเลือกตั้ง ใกล้จะครบ100เปอร์เซ็นต์ ทั้ง 400เขต แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค 3 คน รอ

บันทึกหน้า 4

การเมืองปลายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นธรรมดาถูกท้าทาย เขย่าเสถียรภาพการเมือง รัฐบาลนี้ถูกจารึกเป็นรัฐบาลที่การประชุมสภาล่มบ่อยที่สุดในประวัติศาสตร์

บันทึกหน้า 4

เรียกเสียงฮือฮามากโข สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) โดย "นพดล กรรณิกา" เสนอผลสำรวจ เรื่อง "ความสำเร็จของลุงตู่ ช่วงวิกฤตชาติ" จากคำถามความต้องการของประชาชน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ไปต่อ พบว่าสูงสุดหรือร้อยละ 53.0

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net สภาล่มครั้งที่ 6 ของปี คราวนี้ "ภูมิใจไทย" โชว์ผลงานเอง เขย่า "บิ๊กตู่" ยุบสภา ก่อนสั่งปิดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ "ศุภชัย โพธิ์สุ" รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2

บันทึกหน้า4

ต้องบอกว่าปี่กลองทางการเมืองเชิดฉิ่งกันแบบไม่มีกั๊กแล้ว หลังจากกฎหมายลูก 2 ฉบับประกาศใช้ไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม ซึ่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย “อิทธิพร บุญประคอง” ประธาน กกต.ก็ไวปานกามนิตหนุ่ม เมื่อใช้เวลาช่วงค่ำวันที่ 31 ม.ค.ต่อเช้าวันที่ 1 ก.พ.