
คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”
ตอนนี้หลายคนงงว่า ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านเจตนาให้สภาล่มหรือไม่ แต่อย่างไรเสียขืนปล่อยให้เป็นอยู่แบบนี้ จะสบช่องเป็นเหตุผลให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกฯ ประกาศยุบสภา เพราะมองว่าไม่อาจทำงานให้ประชาชนได้แล้ว
แต่ว่าก็ยังคงมีฝ่ายที่ไม่อยากให้สภาล่ม เพราะเกรงประชาชนจะมองไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ชวน หลีกภัย” ประธานสูงสุดของรัฐสภา ที่ใช้ทั้งไม้แข็ง ไม้อ่อนกับ ส.ส. แต่ก็อย่างที่เห็นกัน
เปิดเผยยอด ส.ส.ของแต่ละพรรคที่อยู่เป็นองค์ประชุมก็แล้ว เตือนว่าประชาชนจับตาดูพฤติกรรมผู้แทนของตนเองอยู่ก็แล้ว สุดท้ายก็ยัง “อับปาง” แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่ “ตัวจี๊ด” ผู้ก่อหวอดจะทำสภาล่มสำเร็จ เพราะบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับ “ประธานผู้ควบคุมการประชุม” ด้วย
ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ในการพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษา เรื่อง เทคโนโลยี 5G ที่คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พิจารณาเสร็จแล้ว รอบนี้ พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย จุดพลุเปิดฉาก ไม่เห็นด้วยกับผลการศึกษาเรื่องนี้ และขอให้คณะ กมธ.นำกลับไปปรับปรุง
แต่เจอประธานคณะ กมธ. กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ สวนกลับแบบแร้งง "ไม่แน่ใจว่านายพิเชษฐ์เปิดรายงานอ่านหรือเปล่า ไม่อยากให้เอาการเมืองมาเล่นสนุก นายพิเชษฐ์ยังไม่ได้ให้ความเห็นอะไรเลย แต่มาบอกว่าไม่เห็นด้วยกับรายงานทั้งฉบับ!@#$%
ส่วน “ครูแก้ว” ศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุมขณะนั้น ด้วยความที่อยู่วงการเมืองมานาน ประสบการณ์โชกโชน จึงมีลูกล่อลูกชน และบางเวลาก็แอบหยอดมุกให้ที่ประชุมผ่อนคลาย
ประธานศุภชัย ปล่อยให้สมาชิกจากหลายพรรคการเมืองอภิปรายเกลี้ยกล่อมขอให้ “พิเชษฐ์” ถอน ไม่ใช้วิธีลงมติกับรายงาน กมธ. แต่ “ตัวจี๊ด” ไม่ยอม ทั้งยังบอกด้วยว่า “มันเป็นเรื่องของผม เป็นเอกสิทธิ์ของผม ท่านก็เชิญสมาชิกมาโหวต ผมแพ้อยู่แล้ว โหวตเลย ไม่ต้องให้ใครมาชี้แจงอีก”
สุดท้าย ครูแก้ว เลี่ยงไม่ได้สั่งสมาชิกลงมติ ระหว่างรอเพื่อน ส.ส.มาแสดงตน ก็พูดกับสมาชิกที่อยู่ในห้องประชุมไปพลางว่า “ใกล้จะเลือกตั้งแล้ว ถ้าใครไม่มีชื่ออยู่ในห้องประชุม ไม่โหวต ไม่ลงมติ ไม่แสดงตน ก็รับผลเองนะครับ ต้องขออภัยเดี๋ยวจะหาว่าผมขู่ แต่ท่านชวน (หลีกภัย) ดำริแล้วว่าจะต้องให้เกิดความชัดเจน”
ที่สุดองค์ประชุมครบและที่ประชุมได้เดินหน้าต่อ.
มินนี่เมาธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’
ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย
'ทำอะไรต่อ?'
หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
'ไม่ตรงกับความจริง'
ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา
“ขอบคุณทุกน้ำใจ”
ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน
ไม่ยอมป่วย
ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน
มีแต่คนรัก
ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ


