บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เริ่มต้นที่ข่าวดีสำหรับประเทศไทย อนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เปิดเผยถึงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวต่อเนื่องในภาคการท่องเที่ยว ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่า 10 ธ.ค.นี้ จะอยู่ที่ 10 ล้านคนตามเป้าอย่างแน่นอน นอกจากนี้เป็นที่น่ายินดีที่ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอยู่ BBB+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ โดยทางฟิทช์คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะขยายตัวอยู่ที่ 3.3% และจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.8% ในปี 2566 จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว และอุปสงค์ภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากการกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐ และอัตราเงินเฟ้อที่เริ่มผ่อนคลาย

๐…ต่อเนื่องที่ความเคลื่อนไหวของผู้นำรัฐบาล ชัดเจนว่า นายกฯ ลุงตู่ ไปต่อแน่ในการเลือกตั้งอีก 2 ปี ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการดำรงตำแหน่งเอาไว้ สื่อทำเนียบฯ ถามถึงความตั้งใจจะเล่นการเมืองต่อ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า ถึงวันนี้ก็น่าจะพอรู้มั้ง ทั้งยังบอกด้วยว่า 2 ปีก็จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด และจากนั้นต่อมาก็จะมีคนใหม่ที่เหมาะสม ที่ประชาชนยอมรับและทำต่อแค่นั้นเอง และเมื่อเจอนักข่าวยิงคำถามจะสังกัดพรรคการเมืองใช่หรือไม่ นายกฯ พยักหน้า พร้อมบอกว่า “เออๆ” ก็ไม่รู้นายกฯ ตอบจริงๆ หรือปัดรำคาญ แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้บรรดาแม่ยกพ่อยกฟินกันหมดแล้ว อย่างน้อยๆ ก็รับรู้จากปากว่า “นายกฯ” ยังโลดแล่นในถนนการเมืองต่อไป 

๐…ประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทย กะใช้โอกาสนี้ให้ แม่นายอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โชว์วิชั่นให้คู่แข่งจึ้งเสียหน่อย แต่เหมือนโชคจะไม่เข้าข้าง “หัวหน้าอิ๊งค์” ตั้งเป้าปี 2570 คนไทยต้องได้ค่าแรงขั้นต่ำให้สมกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนไทย คือไม่ต่ำกว่า 600 บาทต่อวัน เงินเดือนของผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีอยู่ที่ 25,000 บาทขึ้นไป แต่ยังไม่ทันข้ามวันเจอ พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ออกมาเบรกหัวทิ่ม ฝากถึงทุกพรรคการเมืองอย่านำเรื่องค่าแรงขั้นต่ำมาหาเสียง เล่นการเมือง ทั้งยังตอกกลับเสียอีกว่าคนหาเสียงไม่ได้เป็นคนจ่าย แต่คนจ่ายซึ่งไม่เกี่ยวข้องด้วยดันมารับภาระแทน แถมยังตบท้ายสอนมวยว่า การขึ้นค่าแรงมันมีระบบระเบียบอยู่ มีสูตรคำนวณเฉพาะ จะมาพูดจาไม่คิดแบบนี้ไม่ได้ มิเช่นนั้นพังทั้งประเทศ  

๐…ปิดท้ายที่การช่วงชิงหาเสียงทางการเมือง “ภูมิใจไทย” เป็นพรรคการเมืองที่พร้อมที่สุดและคึกที่สุดในตอนนี้ วันหยุด weekend ที่ผ่านมา ล่องใต้ไปภูเก็ตแล้วต่อเนื่องไปนครพนม ไม่รู้ได้แรงบันดาลใจ หรือใจบันดาลแรงจากสิ่งไหนถึงได้มีเรี่ยวแรงขนาดนี้ แต่แล้วก็เกิดเหตุขึ้นจนได้ เมื่อ สหายแสง-ศุภชัย โพธิ์สุ ปราศรัยบนเวทีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย หยามเกียรติ ส.ส.เพื่อไทย พรรคคู่แข่งว่าโง่แล้ว ใจความสำคัญยังอยู่ที่ว่า “ครูแก้ว” ศุภชัย ยังเฉลยซะอีกว่าที่งบประมาณไหลมาที่นครพนมเยอะ ก็เพราะมี ส.ส.ของภูมิในไทยไง ฉะนั้นถ้าอยากได้งบพัฒนาเยอะๆ ก็เลือกฝ่ายรัฐบาล เลือกภูมิใจไทย รับประกันเจริญทัดเทียดจังหวัดอื่นแน่นอน แหม ฟังแบบนี้แล้วมันเดจาวูชัดๆ เป็นรัฐบาลก็ต้องดูแลทุกจังหวัดสิ อ้อ สงสัยอีกเรื่องที่ปราศรัยแบบนี้ ยังจำได้ใช่ไหมว่ายังเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่นะ เบาๆ หน่อยก็ดี ยังไงก็ต้องมีความเป็นกลางนะทั่น.  

ปราชญ์ศรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ยิ่งใกล้เปิดฉากสภาน้ำเงิน เลือก 3 เก้าอี้ใหญ่ ฝุ่นยิ่งตลบ เล่นเอา สว. พันธุ์ใหม่ ระดมพลัง 30 คน ปิดชั้น 7 ตึกหรูย่านรัชดาฯ หารือกันเคร่งเครียด 4 ชั่วโมง ก่อนจะเคาะชื่อ "บุญส่ง น้อยโสภณ" ชิงตำแหน่งรองประธาน สว.

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าอากาศยามนี้วิปริตแปรปรวนแทบไม่ต่างจากสถานการณ์ในบ้านเมืองไทย เพราะแม้ไม่มีวิกฤตใดๆ ในโลกหรือในประเทศอย่าง “วิกฤตต้มยำกุ้ง” หรือ “วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์”

บันทึกหน้า 4

ประเด็นสำคัญที่หลายคนรอคอยคือ กี่โมงรัฐบาลเพื่อไทยจะจ่ายเงิน 1 หมื่นบาท ในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต หลังที่ผ่านมาติดปัญหาเรื่องแหล่งที่มาของเงิน ล่าสุดภายหลังการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ ที่นายกฯ เป็นประธาน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ได้ทวีตว่า ดิจิทัลวอลเล็ตพร้อม เปิดลงทะเบียน 1 ส.ค.นี้ ครับ

บันทึกหน้า 4

บันทึกบรรทัดแรก ..ไชโยโห่ฮิ้ว!! ต้อนรับสว.ชุดแรกในประวัติศาสตร์จากการเลือกกันเองไขว้ไปไขว้มา เริ่มต้นด้วยสนนราคา 2,500 บาท แต่มาถึงวันที่ กกต.ประกาศรับรองรายชื่อผู้ผ่านการเลือกอย่างเป็นทางการ ก็ปรากฏเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงตัวเลข "ค่าตัว" 6-7 หลักในแต่ละเดือนของ สว.แต่ละคนแต่ละกลุ่มแต่ละค่ายกันอย่างคึกคักไม่แคร์สื่อ

บันทึกหน้า 4

เริ่มนับหนึ่ง "สภาสีน้ำเงิน" หลัง กกต. เสียงแตก 5 ต่อ 2 ยอมปล่อยผี 200 สว. ประเดิมสอยแค่รายเดียว ที่สำนักงาน กกต. คึกคักตั้งแต่เช้า สว.ป้ายแดง แห่มารับหนังสือรับรองจาก กกต.

บันทึกหน้า 4

อยากจะขำให้ฟันโยก สำหรับ การข่าวแถลงของ “ชัย วัชรงค์” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาอวย “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ว่า ได้รับการชื่นชมในความสำเร็จของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มเปราะบางทุกกลุ่ม