บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ “อิสรภาพแห่งความคิด” วันนี้หวยออก เลื่อนมาจากวานนี้ ซึ่งตรงกับ 16 มกรา. วันครู ฉะนั้นขอให้ท่านผู้อ่านโชคดี รับทรัพย์ก้อนโต ประกอบกับปลายสัปดาห์นี้ตรงกับเทศกาลตรุษจีนพอดิบพอดี งั้นก็ขอให้เฮงๆ ปังๆ ร่ำรวยสิบชั้นไปเลยจ้า เชื่อว่าปีนี้คงจะคึกคัก ผู้คนได้ทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น เพราะ “โควิด” เจ้าตัวปัญหาดูเหมือนจะอ่อนเรี่ยวแรงพอสมควร ส่วนสถานการณ์ “การเมืองไทย” บอกเลยว่าตอนนี้ต้องคอยประเมินอยู่ตลอดเวลา อ่านใจ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะยุบสภาเมื่อไหร่ ตอนไหน หรือจะไม่ยุบกันแน่ “หมอ(ง) ชลน่าน ศรีแก้ว” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พ่วงตำแหน่ง “เจ้ากรมข่าวลือ” ให้สัมภาษณ์ จับใจความได้ว่า เมื่อนั่งนับนิ้วแล้ว วันที่ 6 ก.พ. จะเป็นวันที่ชี้ว่า “บิ๊กตู่” คิดอย่างไร ถ้าหลังวันที่ 6 ก.พ. ยังมี ส.ส.ลาออกเพื่อย้ายไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เท่ากับยุบสภาแน่แล้ว นำกำหนดระยะเวลาเงื่อนไขต่างๆ ที่กฎหมายบังคับไว้ ทั้งอยู่แบบครบเทอมและแบบไม่ครบเทอม คำนวณไปมา วันที่ 6 ก.พ.นี่แหละที่จะเป็นเครื่องอ่านใจลุง

๐...ต่อเนื่อง “พรรคเพื่อไทย” ยกทัพเยือน “อุดรธานี” ใจกลางศูนย์รวมคนเสื้อแดง เห็นภาพเวทีปราศรัยคนอุ่นหนาฝาคั่ง เรื่องเกณฑ์คนน่ะมีแน่ แต่จะเหมารวมว่าทั้งหมดโดนเกณฑ์มาคงไม่ได้ ยอมรับเห็นหัวดำๆ เยอะขนาดนั้น คู่แข่งมีขนลุก นี่ขนาดไม่ได้เป็นฝ่ายรัฐบาล เวลาผ่านเพียงใดพี่น้องยังคงเหนียวแน่น และก็น่าแปลก น่าศึกษาวิจัย เหตุใด “ลุงตู่” พร้อมพวกอยู่มา 8 ปี ไยมิอาจเปลี่ยนใจลูกข้าวเหนียวได้ และอะไรที่พวกเขาเหล่านั้นยังคงหลงใหลตระกูล “ชินวัตร” และพรรคเพื่อไทย อย่างไรก็ตาม การลุยครั้งนี้ “อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร อุ้มท้องไปหาเสียงด้วย และประกาศชัดเจนพร้อมเป็นแคนดิเดตนายกฯ แถมยังบอกด้วยว่า “อยากให้กลับไปบอกคนที่ไม่ได้มาวันนี้ว่าเพื่อไทยมาแล้ว มาเพื่อบอกว่าเรามาสร้างความฝัน มาเพื่อสร้างความหวัง และต้องไม่ใช่แค่ความฝัน แต่ต้องเป็นความจริง เอาลุงกลับไป เพื่อไทยมาแล้ว เอาลุงกลับไปเลี้ยงหลาน ลุงโทนี่จะได้กลับมาเลี้ยงหลานบ้าง รับเงินหมา กาเพื่อไทย ขอให้ชาวอุดรฯ เลือกทั้งคนและพรรคทั้ง 9 เขต” อุ๊บส์ ตรงๆ ถือว่าบอกกันไว้แต่เนิ่นๆ ถ้า “เพื่อไทย” ชนะ “ทักษิณ ชินวัตร” กลับไทยแลนด์จ้า แต่ถ้าใครทำใจกับเรื่องนี้ไม่ได้ก็ “อย่าเลือก”

๐...กลับมาส่องอีกฟากฝั่ง จุดพลุแก้รัฐธรรมนูญอีกแล้วครับทั่น โดยรอบนี้ “สมาชิกวุฒิสภา” บางส่วนเล็งไปที่การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เดิมทีกำหนดว่าจะเป็นได้ไม่เกิน 8 ปี เที่ยวนี้จะขอปลดล็อกให้ Unlimited โอ้ว้าว จะเอาใจ “ลุง” ด้วยประเด็นแบบนี้ ลืมไปหรือเปล่ามันเป็นการเรียก “บาทา” อีกทางนะเจ้าคะ ไม่รู้ ส.ว.ผู้เสนอนี้เจตนาอย่างไรกันแน่ เรื่องดังกล่าวว่ากันที่หลักการดีกว่าไหม เขียนรัฐธรรมนูญโดยมีธงว่าเพื่อคนนั้น กีดกันคนนี้ ดูไม่ค่อยลูกผู้ชายเท่าไหร่ ถ้าที่ผ่านมาเคยวิจารณ์หนัก เคยรังเกียจความลุแก่อำนาจ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แทรกแซงองค์กรอิสระ วันนี้ก็อย่าเจริญรอยตามเขาสิทั่น มันอุบาทว์ จะเขาสำนวนโบราณ “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง”

๐...ปิดท้ายที่พรรค “ชาติพัฒนากล้า” กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค นำทีมพร้อม “อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี” รองหัวหน้าพรรค แถลงนโยบายแรก รื้อระบบเก็บข้อมูลของบริษัทเครดิตบูโร ยกเลิกระบบแบล็กลิสต์ ใช้ระบบ Credit Scoring หรือวิธีประเมินสินเชื่อตามจริงแทนที่ เปิดให้เครดิตบูโรนำข้อมูลทุกชนิดที่บ่งบอกสถานะที่แท้จริงของตัวผู้กู้ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ประวัติทางการเงินที่เป็นบวกมาร่วมพิจารณาด้วย ที่เรียกว่าระบบ Credit Scoring ไม่ใช่เอาแค่ข้อมูลที่เป็นลบมาพิจารณาเพียงอย่างเดียว และนโยบายนี้ไม่ต้องใช้ภาษีเพิ่ม อาศัยเทคโนโลยีและข้อมูลที่เป็นธรรมในการปล่อยกู้.

ปราชญ์ศรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net บางกอก อารีน่า แทบแตก! พลังประชารัฐจัดหนักจัดเต็ม ใจบันดาลแรงของจริง "บิ๊กป้อม" คึกสุดๆ

บันทึกหน้า4

ดูเหมือนยามนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์แต่ละพรรคการเมืองกำลังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายที่จะเคาะออกมา รวมถึงการแจ้งรายชื่อบุคคลที่จะแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด หลังจากมีการเผยแพร่รายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ไม่ปรากฏรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 การรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขต ในวันที่ 3-7 เม.ย. ส่วนแคนดิเดตนายกฯ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อสมัครในวันที่ 4 เม.ย.

บันทึกหน้า 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชนเรื่อง “คน กทม.เลือกพรรคไหน” คำถามที่น่าสนใจคือ บุคคลที่คนกรุงเทพฯ จะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งนี้

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" วันที่ 24 มีนาคมของทุกปี ตรงกับวัน “วัณโรคโลก” เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายของโรคดังกล่าว แพทย์ระบุว่าส่วนใหญ่เกิดที่ปอดในยามที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยผู้ป่วยมักมีอาการเบื้องต้น ดังนี้ ไร้เรี่ยวแรง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง หนาวสั่น ไข้ต่ำ ในตอนกลางคืนมักจะมีเหงื่อออก