Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ประชาชื่น46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost , Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ..เปิดบันทึกจันทร์สุดท้ายของเดือนมกราคมว่าด้วยการเมืองแบบไทยๆ ที่ยังวิ่งเปลี่ยนพรรคเปลี่ยนพื้นที่กันขวักไขว่ ...0
ล่าสุด.. เซอร์ไพรส์!! กันไปเลย เมื่อ "สร้างอนาคตไทย" นำโดย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และ อุตตม สาวนายน ย้อนไปจูบปากกับ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่พลังประชารัฐ ทั้งๆ ที่ตอนจากกันนั้น แสดงออกอย่างชัดเจนว่ามีแนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองแบบคอนเวิร์ส ..ทางใครทางมัน ...0
จะเรียกว่าหาอนาคตไม่เจอก็น่าจะไม่ไกลเกินจริง ฉะนั้นในสนามเลือกตั้งคราวนี้คงไม่มีชื่อ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ร่วมสังฆกรรมหรือเดินออกมาอยู่แถวหน้า ...0
มาถึงตอนนี้ หลายคนที่ยังวิ่งควบรวมกันนั้น น่าจะประจักษ์รู้แก่ใจแล้วว่า การเมืองเรื่องเลือกตั้งนั้น มาแต่ชื่อ มีแต่ตัวเปล่าเล่าเปลือย ลงท้ายไม่ถึงฝั่งฝัน โดยเฉพาะพรรคการเมืองเฉพาะกิจ ที่คิดเองเออเองว่า เดินสายทำการตลาด ปล่อยแคมเปญ ปั่นโปรโมชั่น แล้วจะระดมทุนสนับสนุนได้ วันนี้ต้อง ซตพ.ว่าเงินเท่านั้นคืออาวุธสำคัญของการเมือง ...0
การเปลี่ยนเข็มของ 2 กุมาร สนธิรัตน์-อุตตม อาจจะแค่เกิดเครื่องหมายคำถาม?!? กับดีล "เจ๊หน่อย" คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แต่ที่แน่ๆ แว่วว่า ไม่ได้กระทบแผนสู้ศึกเลือกตั้งของพรรคไทยสร้างไทย เพราะกระดูกคนละเบอร์อยู่แล้วเมื่อเทียบกันบนถนนการเมือง ...0
ท่ามกลางโพลสำรวจตรวจสอบว่าพรรคไหนมาแรง ใครจะมาวิน ..ความเคลื่อนไหวของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ของ ดร.ปิยนุช วุฒิสอน ที่ระบุว่าจะส่ง “คุณมาดี” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสถิติฯ ออกไปสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารงานของรัฐบาลในวาระครบ 3 ปี 6เดือน โดยจะสำรวจตั้งแต่ 25 ม.ค.-3 ก.พ.2566 นั้น นับว่าน่าสนใจติดตามอย่างยิ่ง หากผลการสำรวจครั้งนี้ประเมินและสรุปออกมาได้ก่อนเกมเลือกตั้ง ก็จะเป็นข้อมูลได้อย่างดีในการหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ อย่างไม่ต้องสงสัย 555 ขึ้นอยู่กับใคร?!? พรรคไหน?!? จะรู้จักเอาไปใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมเท่านั้น ...0
"พาทักษิณกลับบ้าน" ยิ่งชัดเจนขึ้นทีละเล็กทีละน้อย ค่อยๆ ปล่อยออกมาหยั่งกระแส แม้ แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยจะออกปากว่าไม่เกี่ยวกัยพรรคเพื่อไทยในการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อแลนด์สไลด์ในครั้งนี้ก็ตาม แต่ขอบันทึกบอกว่า ประเด็นร้อนแบบนี้ "สุ่มเสี่ยง" เป็นที่สุด พอๆ กับการประกาศขับเคลื่อนต่อนโยบายสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง!! เพราะยามนี้แว่วว่า บรรดานักอนุรักษ์ คนทำงานด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งนักท่องเที่ยวประเภทเทรล-ไฮกิ้ง อีกทั้งชุมชนที่ทำมาหาเลี้ยงชีพที่ภูกระดึงกำลังหูผึ่ง ทำตาขวางกับแผนดังกล่าว ที่ถือว่าจะส่งผลกระทบต่อนิเวศวิทยา และเสน่ห์อันแสนงดงามของภูกระดึงอย่างไม่ต้องสงสัย ...0
บันทึกนี้ขอส่งเสียงถึงบรรดาอดีตข้าราชการกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติหลายๆ คนที่ได้รับเชื้อเชิญจากพรรคการเมืองต่างๆ ไปช่วยร่างแผนนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ตลอดจนกระทรวงทรัพยากรฯ ด้วยนะว่า ควรจะกระตุกเตือนต่อมรู้รักมรดกธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่ภูกระดึงนี้ด้วย อย่าแค่ทำตามใบสั่ง แล้วลืมอุดมการณ์ของตัวเอง ...0
ฉาวๆๆ รายวัน "ตำรวจไทย" ดังไปไกลทั่วโลก ไม่ใช่แค่ไต้หวัน เพราะโซเชียลออนไลน์ของดาราสาว เน็ตไอดอลหรืออะไรก็ตามแต่นั้น คนเข้าไปคลิกเข้าไปอ่าน "ยอดวิว" เพิ่มพรวดๆ การทำความจริงให้ปรากฏ ถือเป็นเรื่องที่ต้องรีบเร่งดำเนินการอยู่แล้ว พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.ในฐานะเจ้าของเรื่องโดยตรง ถึงจะให้โฆษก สตช. หรือโฆษกของ บช.น.ออกหน้ารายวัน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของตำรวจในการตั้งด่าน เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญกรรมตลอดจนคดีที่ไม่พึงปรารถนาทั้งหลายนั้น "ตกต่ำ" เตี้ยเรี่ยดินจนไม่มีใครมองเห็นเจตนารมณ์ในด้านบวกของการตั้งด่านแม้แต่กระจิ๊บจ้อย ...เพราะอะไร ทำไม และจะต้องแก้ไขปัญหานี้อย่างไร คงต้องสังคายนาครั้งมโหฬาร ...0
บันทึกบรรทัดข่าวสังคม สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์พิเศษ มารุต บุนนาค ณ เมรุพลับพลาราชพิธี วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร เวลา 17.30 น. วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 และวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 สวดพระอภิธรรม ศาลา 5 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร เวลา 18.30 น.
ปิยสาร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.


