หนึ่งภาพ…ล้านความรู้สึก…ล้านความหมาย

    สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อต้นสัปดาห์ในประเทศตุรกีกับซีเรียนั้น ผมยอมรับว่า พอเรื่องนี้เป็นข่าวปุ๊บ ผมใส่ใจและสนใจ ณ เวลาที่ทราบข่าว แล้วผมก็ติดตามทางวิทยุ หนังสือพิมพ์ และทางโซเชียลที่รายงานความคืบหน้าเป็นระยะๆ

    แต่ต่อเมื่อเราไม่ได้อยู่ในสถานที่นั้น ต่อเมื่อไม่มีความผูกพันกับสองประเทศโดยส่วนตัว เช่น เคยเรียนหนังสือ เคยทำงาน เคยใช้ชีวิต มีเพื่อนรักหรือแฟนเก่าจากประเทศนั้นๆ ผมไม่มีอะไรผูกพันทางจิตใจที่จะทำให้รู้สึกสะเทือนใจมากไปกว่าคนปกติทั่วไป ผมก็จะรู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ในประเทศตุรกีกับซีเรีย ไม่ต่างไปกว่าถ้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในประเทศอื่น

    อันนี้จะเข้าข่าย “เลือดเย็น” “ไร้ความรู้สึก” หรือไม่นั้น ผมว่าอาการนี้ไม่ต่างไปกว่าแฟนคอลัมน์เกือบทุกคนครับ

    หรือในยุคนี้ เพื่อให้ดูเป็นคน “เลือด (ไม่) เย็น” และ “(ไม่) ไร้ความรู้สึก” นั้น ผมจะตั้งโพสต์ ประโยค “Pray for Turkey-Syria” ตามด้วยรูปพนมมือ ตามโซเชียลของผมแล้วจบตรงนั้น?

    ไม่ใช่ว่าผมไม่สะเทือนใจ หรือไม่สนใจ แต่อย่างที่บอกครับ ผมไม่มีอะไรผูกพันทางจิตใจกับสองประเทศนี้ นอกเหนือจากเราเป็นเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกใบเดียวกัน แต่ภาพหนึ่งที่ทำให้ผมต้องใส่ใจและสนใจเป็นพิเศษ และทำให้ผมสะเทือนใจเหมือนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวผมเองนั้น คือภาพพี่น้องคู่หนึ่งนอนอยู่ใต้ซากอาคารในซีเรีย และผู้เป็นพี่สาวเอาแขนและมือป้องกันน้องชาย

    เด็กผู้หญิงมีอายุ 7 ขวบ ชื่อ Mariam ส่วนน้องชายชื่อ IIaaf (ไม่ทราบอายุ) คุณพ่อเขา นาย Mustafa Zuhir Al-Sayed เล่าเหตุการณ์ว่า เขากับครอบครัวกำลังนอนกันอยู่ช่วงแผ่นดินไหวเกิดขึ้น พอรู้ตัวอีกที บ้านพักอาศัยของเขาถล่มขึ้นมา และพวกเขาอยู่ในซากอาคารเป็นเวลาเกือบสองวันเต็ม

    ผมบอกเลยว่า ภาพนี้ทำให้ผมต้องหยุดชะงัก ทำให้ผมต้องหันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากกว่าเดิม เพราะถึงแม้ตัวเลขผู้เสียชีวิตมันพุ่งสูงขึ้นทุกวันๆ ตัวเลขเป็นเพียงตัวเลขครับ ถึงแม้จะเป็นตัวเลขสูงก็ตาม แต่พอเป็นเพียงแค่ตัวเลขปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ คนเราจะรู้สึกเย็นชาและอ่านข้ามไปด้วยซ้ำ

    แต่ปรากฏว่า ภาพหนูน้อยสองคนนี้ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตกว่าสองหมื่นคนนั้นมีหน้าขึ้นมาทันที เป็นคนขึ้นมาทันที และเป็นเรื่องที่น่าสนใจขึ้นมาทันที ผมเข้าใจอยู่ว่าอ่านดูเป็นเรื่องเย็นชา และดูเหมือนผมไร้มนุษยธรรม แต่มันคือความจริงครับ

    ภาพดังกล่าวมันกินใจผมมาก เพราะอายุลูกของผมไม่ต่างจาก Mariam กับ IIaaf และทำให้ผมเห็นภาพชัดว่า ไม่ว่าจะสถานการณ์อะไร ความรักระหว่างพี่น้อง มันเหนือกว่าสิ่งอื่นใด และจากภาพเดียวกัน มันรวมความรู้สึกของผมที่สุดโต่งในหลายด้าน ด้านหนึ่งจะรู้สึกปลาบปลื้มในเรื่องความรักและความห่วงใยที่ Mariam มีต่อน้อง

    แต่อีกด้านหนึ่งทำให้ผมสามารถฝันร้ายขึ้นมาได้ เพราะนึกถึงสภาพการถูกขังในที่แคบๆ เป็นเวลานาน โดยที่ไม่รู้ว่าเราจะรอดพ้นจากสถานการณ์ได้หรือไม่ เวลาดูหนัง ฉากที่ผมจะอึดอัดที่สุดคือเวลาอยู่ในห้อง หรืออยู่ในถ้ำและน้ำกำลังขึ้นถึงคอ และพระเอกต้องมุดหาทางออกจากห้องนั้นให้ได้ ผมไม่ได้เป็นคนกลัวที่แคบ แต่ผมจะรู้สึกอึดอัดกับฉากในหนังแบบนั้นครับ

    แต่ในภาพคือเหตุการณ์จริง เด็กสองคนอยู่ในซากอาคารที่ถล่ม ดูเหมือนมีเนื้อที่ขยับน้อยและขยับยาก ไม่รู้ว่าจะมีใครมาช่วยอย่างไร อันนั้นฝันร้ายของผม แต่ Mariam ยังปกป้องน้องชายเขาด้วยความรักและก็ด้วยความห่วงใย เห็นภาพแล้วต้องน้ำตาไหลครับ

    ส่วนอีกด้านหนึ่งคือ ในฐานะเป็นผู้ปกครอง ภาพนี้สะเทือนใจยิ่งกว่าอะไร เพราะหน้าที่หลักของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ทุกคน คือต้องปกป้อง ดูแลลูกของเราให้ดีที่สุด ยอมแลกชีวิต แลกร่างกาย แลกทุกอย่าง เพื่อให้ลูกปลอดภัย ผมไม่ทราบว่า Mariam กับ IIaaf อยู่เพียงลำพังสองคนในซากอาคาร หรืออยู่กันทั้งครอบครัว แต่ผมรู้อย่างเดียวว่าผู้เป็นพ่อเป็นแม่ทุกคนใจสลายถ้าลูกอยู่ในสถานการณ์อันตรายโดยลำพัง

    เหมือนในกรณีลูกคนงานเมียนมาตกในบ่อที่จังหวัดตาก โดยที่ใช้เวลากว่าสิบชั่วโมงเอาลูกเขาขึ้นมาได้ อันนั้นเป็นฝันร้ายของผู้ปกครองทุกคนเหมือนกัน ว่าลูกอยู่ในภาวะอันตรายโดยลำพัง และเราไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร ไม่รู้จะปลอบใจเขาอย่างไร ไม่รู้จะปกป้องเขาอย่างไร ได้แต่ฟังเขาร้องไห้และร้องตามหาเรา ผมเห็นภาพคุณแม่ของเด็กที่ตกบ่อนั่งร้องไห้ ลุ้นให้ช่วยเหลือลูกเขา เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรนั้น มันเป็นภาพสะเทือนใจจริงๆ ครับ มันเป็นความรู้สึกที่ไม่มีใครอยากสัมผัส

    คือความรู้สึกช่วยเหลือลูกไม่ได้ ในยามที่เขาต้องการความช่วยเหลือ

    บางครั้งก่อนนอน ผมจะมีภาพร้ายเข้ามาในหัว ว่าลูกอยู่ในภาวะอันตราย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจมน้ำ เรื่องรถชน เรื่องตกจากตึกสูง เป็นต้น แล้วผมจะสะดุ้งตื่นทุกทีด้วยความตกใจ และด้วยความรู้สึก helpless ที่ไม่สามารถช่วยเหลือลูกได้ มันเป็นความรู้สึกที่เจ็บปวดครับ

    จากหนึ่งภาพที่ตุรกีกับซีเรีย สามารถบรรยายล้านความรู้สึก และล้านความหมายได้จริงๆ ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่อง Silicon Valley Bank เป็นอย่างไร?

เมื่อช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่แล้ว มีเหตุการณ์สั่นสะเทือนคนเกือบทั่วโลกก็ว่าได้ คือการล้มละลายธนาคาร Silicon Valley Bank (เรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า SVB) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

'ไอ้ ANIMAL เอ๊ย!!!'

เวลาผมมีโอกาสไปบรรยายให้กับนิสิตนักศึกษา สิ่งหนึ่งที่ผมจะพูดเป็นประจำคือ ชีวิตที่สมบูรณ์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถานะการเงิน หรือหน้าที่การงาน ชีวิตที่สมบูรณ์คือการไม่มีหนี้สิน การมีครอบครัวที่อบอุ่น การมีความมั่นคงในชีวิต การมีสุขภาพที่ดี และการมีเพื่อนตายที่พึ่งพาได้

สงครามที่โลกลืม

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบหนึ่งปีเต็มที่รัสเซียบุกยูเครน ด้วยเหตุผลอะไรก็ยังต้องถกเถียงกันว่าสมเหตุสมผลที่ประเทศหนึ่งมีสิทธิเข้าไปละเมิดอธิปไตยของอีกประเทศหนึ่ง ด้วยความชอบธรรมหรือไร้ความชอบธรรม

จาก The Spy Who Loved Me สู่ Aliens

วันนี้ผมขอเริ่มต้นด้วยการสารภาพว่า ก่อนเรื่องที่ผมจะเขียนเป็นข่าวนั้น ผมไม่เคยรู้ว่าในยุคนี้มีสิ่งเหล่านี้เลย พอพูดถึงเรื่องโลกสอดแนม เรื่อง Spy ทั้งหลาย ผมอาจดูหนังเยอะไปหน่อย

Tom Brady หนึ่งสมาชิกในกลุ่ม Mount Rushmore

วันนี้ผมขอสวมหมวกแฟนกีฬาอเมริกันครับ ไม่ได้เป็นความลับอะไรที่ผมไม่รู้เรื่องกีฬาอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ที่ไม่ใช่กีฬาอเมริกัน เป็นสิ่งที่ผมยอมรับและเปิดเผยตลอดเวลา ดังนั้นใครจะบ้าคลั่งฟุตบอลช่วงบอลโลก ช่วงยูโรคัพ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับฟุตบอล เชิญตามสบายครับ ผมคนหนึ่งที่ไม่เอากับเขาด้วย และไม่รู้เรื่อง/สนใจ

“…Throw things close to the criminal, use them as weapons; scream; act with all your might…”

ไม่ว่าเราจะอยู่ในยุคใด อายุเท่าไหร่ ถือสัญชาติอะไร และนับถือศาสนาอะไรนั้น คนเราทุกคนมีความเหมือนอยู่อย่างหนึ่งคือ สำหรับข่าวคราวที่เราได้รับจากสื่ออะไรก็แล้วแต่ มันจะมีบางเรื่องสามารถทำให้เราหยุดชะงัก ตกใจ และสะเทือนใจระดับหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นมาก่อน เช่น เหตุการณ์ 9/11