ไม่ยกมือไหว้คนโกง

ร้อนรนจนออกหน้าไปไหม?

ผมถามคุณวันชัย สอนศิริ อดีต สว. ลูกศิษย์วัดไก่เตี้ยน่ะ เห็นโพสต์วันก่อนว่า.. “กระบอกเสียง หรือกระบอกเสีย รัฐบาล..

คำหนึ่งก็ขายชาติ คำหนึ่งก็เสียดินแดน คำหนึ่งก็ขัดพระบรมราชโองการ คำหนึ่งก็ทักษิณกับฮุน เซน แบ่งผลประโยชน์กัน

คนที่เกลียดทักษิณก็พลอยเฮโลกันไปใหญ่ คนที่ไม่รู้เรื่องก็อะไรกันวะ... แต่จะประมาทเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ไม่ได้

เพราะสมัยรัฐบาลทักษิณก็เคยโดนเรื่องที่คิดว่าไม่เป็นเรื่องมาแล้ว ถึงขนาดชุมนุมประท้วงขับไล่ ปฏิวัติรัฐประหาร ก็เพราะคิดว่าไม่มีอะไรนี่แหละ มันบานปลายจนมีอะไร

ขบวนการที่ไม่เอาทักษิณเขาเริ่มก่อตัวปล่อยข่าวว่าขายชาติ เสียดินแดน แบ่งผลประโยชน์กัน มันเรื่องใหญ่นะ

แต่ฝ่ายรัฐบาลที่มีบุคลากรและเครื่องไม้เครื่องมือเต็มไปหมด กลับไม่ค่อยมีข่าวหรือให้ข้อมูลในเรื่องนี้มากนัก เหมือนจะเงียบกริบไปเสียด้วย

ในขณะที่ข้อมูลอีกฝ่ายหนึ่งแรงกว่าและก็ดังกว่า ทั้งที่ฝ่ายรัฐบาลพร้อมทุกๆ ด้าน กลับดูเหมือนจะสู้เขาไม่ได้ และคนที่จะออกมาพูดแล้วทำให้รู้เรื่อง เข้าใจและน่าเชื่อถือยังไม่มีเลย

เป็นเพราะอะไรไม่รู้ คนจากทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศที่น่าจะให้ข้อมูลได้ดี ชี้แจงแถลงก่อให้เกิดความเข้าใจได้ กลับหายหัวไปไหนกันหมด

ปล่อยให้นายกฯ อึกๆ อักๆ เก้ๆ กังๆ อยู่ได้...ผมแปลกใจมาก”

นั่นสิ..ผมก็พลอยแปลกใจ ว่าทำไมคุณวันชัยถึงได้เป็นห่วงเป็นใยรัฐบาลเพียงนั้น ถึงขั้นใส่ความ-กล่าวหาดื้อๆ กับคนที่เขาหวงชาติ-หวงแผ่นดิน..

ว่า..เป็นคนเกลียดทักษิณ ก่อตัวปล่อยข่าวขายชาติ เสียดินแดน แบ่งผลประโยชน์กัน!

หรือคุณวันชัยรู้ลึก-รู้ถึงแก่น และมั่นใจว่า MOU 44 สมบูรณ์พร้อม งั้นก็ลองท้าคนที่เขาต่อต้านมานั่งดีเบตหน้าจอกันหน่อยดีไหม?

เลือกเอาสักคน จะเอาใคร หรือจะให้จบแบบสะเด็ดน้ำกันไปเลยก็เอากับคุณสนธิ ลิ้มทองกุล เป็นไง?

ถ้าคนที่รักทักษิณอย่างคุณวันชัยกางข้อมูลรัวๆ ออกมาให้เห็นเป็นที่น่าเชื่อถือ MOU 44 ไม่มีตรงไหนที่ไทยจะเสียประโยชน์-เสียดินแดน..

ไม่แค่ผมจะขอคารวะสัก 1 จอก ดี-ไม่ดี นายทักษิณก็คารวะ พร้อมสั่งลูกสาวประเคนเก้าอี้เป็นรางวัลตอบแทนให้ก็ไม่แน่..ลองสิถ้าแน่จริง!

แต่หากแค่กิเลส..รัก โลภ โกรธ หลง ก็อย่าไปเที่ยวชี้หน้าว่าคนอื่นเขา แม้เขาจะเกลียดทักษิณจริง แต่หากนายทักษิณมีวัตรปฏิบัติที่ดีงาม ไม่โกง ไม่คอร์รัปชันเสียอย่าง..

คนที่เกลียด-พวกที่ไม่เอาทักษิณ ก็คงได้แต่นั่งตาปริบๆ จะไปทำอะไร “คนดี-มือสะอาด” ของคุณวันชัยได้ล่ะ?

คุณวันชัยอย่าได้ร้อนรน-วุ่นวายใจ หรือทนไม่ได้ที่รัฐบาลที่มีบุคลากรและเครื่องไม้เครื่องมือเต็มไปหมด กลับไม่ค่อยมีข่าวหรือให้ข้อมูลในเรื่องนี้มากนัก

และที่ “เงียบกริบ” นั้น อาจเป็นด้วยอับจนหนทาง-หมดปัญญาที่จะแถแถกก็เป็นไปได้!

ฉะนั้น..ก็อยากให้ปล่อยวาง ทำใจสบายๆ ไม่ต้องทุกข์-เดือดร้อนใจ ไม่ต้องกังวลกับคนที่เขาเกลียดทักษิณ และแม้คุณวันชัยจะกลับใจ-เปลี่ยนกลับไปรักทักษิณ..

ก็ไม่เห็นมีใครไปกล่าวหา นั่นเป็นเพราะว่า ใครจะรักทักษิณก็รักไป เป็นสิทธิที่คนอื่นไปห้ามไม่ได้ เช่นกันกับคนที่เกลียดทักษิณ เขาก็มีเหตุผลของเขา คุณวันชัยไม่ควรไปเยาะหยัน

จำคำพูด “ป๋าเปรม” ไม่ได้รึที่ว่า.. “เราต้องกล้าหาญพอที่จะไม่ยกมือไหว้คนโกงชาติบ้านเมือง ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร"

แล้วนายทักษิณ (ยอมรับ) โกงใช่ไหมล่ะ..คุณวันชัย!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หวังว่าจะเข็ดหลาบ?

เดือนกรกฎา. 2565.. คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ กล่าว.. “สำหรับนโยบายเกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 เริ่มดำเนินการจากที่ได้ไปคุยกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มา

ความยุติธรรมจะให้คำตอบ!

ปัญหาด้านสุขภาพ.. นี่..คือเหตุผลส่วนตัวที่เพจ ช่อง 8 โพสต์แจ้งว่า.. อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ จะยุติบทบาทการทำหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.เป็นต้นไป!

อาการคนสติแตก?

มีคนสงสัย.. ใครนะที่ไปดีล-ตกลงกับนายทักษิณ ชินวัตร ให้กลับเข้ามาประเทศไทยโดยไม่ต้องติดคุกสักวันเดียว!

ระวังเด็กจะย้อนเอา

“ผมเสือกให้ประชาชนใครมีอะไรไหม”? ครับ..นายทักษิณ ชินวัตร ที่ยอมรับตัวเองมีตำแหน่งใหญ่เป็น สทร.-“เสือกทุกเรื่อง” แกว่งปากถาม ส่วนจะมีใครกล้าพอจะมีอะไรด้วยรึไม่นั้น ก็ต้องตามดู-ตามฟังเอา

นายกฯอุ๊งอิ๊งกลัวอะไร?

“กาสิโน คือบ่อนการพนัน.. รัฐบาลเปิดบ่อนกาสิโน ก็เท่ากับว่า รัฐบาลเป็นนักเลงคุมบ่อน...มีสิ่งที่ต้องทำเยอะแยะไปหมด ยังไม่คิดจะทำ

เหตุผลที่ต้องรีบ

ปาราชิก..ขาดจากความเป็นภิกษุ แล้วไง? ที่ถาม เพราะเห็นมาไม่รู้กี่โล้นต่อกี่โล้นที่สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ตรวจสอบพบความจริงว่า “เสพเมถุน” โทษก็คือ “ปาราชิก” ถูกจับเปลื้องสบง-จีวรพ้นจากความเป็นพระ