บันทึกหน้า4

www.thaipost.net หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" วันที่ 24 มีนาคมของทุกปี ตรงกับวัน “วัณโรคโลก” เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายของโรคดังกล่าว แพทย์ระบุว่าส่วนใหญ่เกิดที่ปอดในยามที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยผู้ป่วยมักมีอาการเบื้องต้น ดังนี้ ไร้เรี่ยวแรง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง หนาวสั่น ไข้ต่ำ ในตอนกลางคืนมักจะมีเหงื่อออก รายที่เป็นเด็กอาการจะรุนแรงหนักกว่าผู้ใหญ่เพราะภูมิคุ้มกันโรคต่ำกว่า บางรายที่ไอมากๆ จะมีอาการหอบ หรือไอเป็นเลือดก้อนแดงๆ หรือเลือดสีดำปนออกมาพร้อมกัน เมื่อเริ่มป่วยในระยะแรกมักจะมีอาการไอแห้ง หลังจากนั้นจะเริ่มไอแบบมีเสมหะ เมื่อเข้านอนก็จะยิ่งมีอาการไอหนักมาก ทั้งช่วงเวลาหลังจากตื่นนอนตอนเช้าและในหลังอาหารด้วย ยังไงขอให้ท่านผู้อ่านดูแลร่ายกายให้แข็งแรงด้วย

๐...แวดวงการเมืองตอนนี้ฝุ่นตลบ เทศกาลนักการเมืองย้ายเข้า-ย้ายออกยังไม่จบ เริ่มที่ “2 มิตร” สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และอนงค์วรรณ เทพสุทิน อำลา “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอย่างเป็นทางการ ชัดเจนว่าแก๊งนี้อยู่ฝ่ายผู้ชนะเท่านั้น “สมศักดิ์” เปิดใจเยินยอทีมของเพื่อไทยว่าเป็นทีมที่เข้าใจง่าย เป็นปุถุชนคนธรรมดา ไม่ใช่เป็นบุคคลที่มียศถาบรรดาศักดิ์ ที่จะพูดคุยหรือทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ทีมนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้ วันนี้ไม่แลนด์สไลด์ ก็เกือบแลนด์สไลด์แล้ว 99.99 เปอร์เซ็นต์!!! ...ไม่รู้จะเป็นไปดั่งปากว่าหรือไม่ แต่ก็น่าสนใจตรงที่ 2มิตรไม่เคยประเมินพลาด แม้วันนี้ พรุ่งนี้ เพื่อไทยกระแสดี แต่ขึ้นชื่อว่า “การเมือง” “เลือกตั้ง” ยังดิ้นได้จนถึงนาทีสุดท้าย หลังรู้ผลนับคะแนนอาจเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น ใครไหวพริบดีมีส.ส.ในมุ้งเป็นกอบเป็นกำ ก็อาจได้เป็นรัฐบาลตามฝัน และใครก็ตามที่ฝืนมติจากประชาชน คนผู้นั้นคือฝ่ายที่ทำให้ประเทศเข้าสู่วิกฤต

๐...ส่วนความเคลื่อนไหวของ “กระทรวงการต่างประเทศ” กาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร โดยคาดว่าช่วงสิ้นเดือนนี้จะเปิดให้คนไทยลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ และตามระเบียบกกต. ข้อที่ 17 กำหนดให้สถานเอกอัครราชทูตประกาศวันเวลา วิธีการออกเสียง สถานที่ ภายใน 10 วัน นับแต่วันที่ประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา หรือภายใน 29 มี.ค. โดยทางสำนักงานของกระทรวงจะได้กำหนดต่อไป เพราะต้องพิจารณาพื้นที่ที่คนไทยอาศัยอยู่และความสะดวกในการเดินทาง และยังย้ำด้วยว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้พิเศษสุด มีระบบเฝ้าติดตามการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพื่อให้ทุกคนได้ติดตามสถานการณ์ดำเนินงานเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของสถานทูต สถานกงสุลแบบเรียลไทม์ด้วย นอกจากนี้ ยังได้ประชุมร่วม 4 ฝ่าย ระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ กกต. มท. และไปรษณีย์ไทย จึงขอให้ประชาชนแน่ใจว่ากระทรวงจะบูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การเลือกตั้งเรียบร้อย ราบรื่น และโปร่งใส

๐...ส่งท้ายสัปดาห์นี้ หลายพรรคการเมืองจัดอีเวนต์ เริ่มที่ “ชาติไทยพัฒนา” เดอะท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค จูงมือ “เจ๊นา” กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค พี่สาวสุดที่รัก ออกจากเมืองสุพรรณบุรี ไปพบปะพี่น้องชาวอีสานเหนือ พร้อมกับเปิดเวทีปราศรัยที่กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร ส่วน “ภูมิใจไทย” วันนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. มีจัดเสวนา เรื่อง ทิศทางกัญชา หลังเลือกตั้ง โดยมีผู้ร่วมเสวนา ประกอบไปด้วย นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง, นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต, นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย, นายแพทย์ประเสริฐ มงคลศิริ อดีต ผอ.โรงพยาบาลหนองฉาง, รศ.ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย และนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ. 

 

ปราชญ์ศรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ก็เป็นอันว่า ศึกบิ๊กสีกากี ระหว่าง บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กับ บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ห้ำหั่นกันมาหลายเดือน ขณะที่เส้นทางบนเก้าอี้ ผบ.ตร.ของบิ๊กต่อ ก็นับถอยหลังไปเรื่อยๆ เพราะ 30 ก.ย.ปีนี้ก็ต้องเกษียณอายุราชการแล้ว

บันทึกหน้า 4

จบไประลอกหนึ่งแล้วสำหรับวันระทึกทางการเมือง 18 มิถุนายน 2567 ซึ่งก็เรียกว่าไม่พลิกโผแต่ประการใด โดยเฉพาะเรื่องของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนักโทษเด็ดขาดและได้รับการพักโทษ

บันทึกหน้า 4

มาตามนัดสำหรับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายหลังอัยการสูงสุด (อสส.) มีคำสั่งฟ้องในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลีใต้เมื่อปี 2558

บันทึกหน้า 4

อื้ออึงทางแวดวงการเมือง เมื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย (มท.1) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถือเป็นพลเรือนและนักการเมืองใน ครม.คนเดียว หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่สังคมบ้านเรายังตุปัดตุเป๋ เชื่อและเข้าใจว่า พรุ่งนี้ 18 มิ.ย. วันการเมืองไทยเดือด!! "มีลุ้นระทึก"

บันทึกหน้า 4

ถึงคราว กกต.ออกโรงโต้กลับบ้าง หลังจาก "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" พล่านแถลงสะท้อนความจนตรอก เปิดศึกกับองค์กรที่มีส่วนดำเนินคดียุบพรรค อ้างศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจยุบพรรค ส่วน กกต.ก็ยื่นคำร้องโดยมิชอบ "ปกรณ์ มหรรณพ" รับหน้าที่ตัวแทน 7 เสือ กกต.