นอนตาหลับ..ยังไม่พอ

ปัญหาของคนนอนไม่ค่อยหลับ แม้จะพยายามข่มตาหลับ บังคับตัวเองให้หลับ มันก็ไม่ยอมหลับเสียที

อาการแบบนี้มีผลต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย เห็นชัดๆ ทันทีทันควันเห็นจะเป็นอาการง่วงนอนระหว่างวัน อารมณ์เสียง่าย แปรปรวน เบลอๆ ตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ช้าลง บางรายอาจจะถึงขั้นมีอาการวูบหลับใน ซึ่งถ้าขับรถก็มีโอกาสเกิดอันตราย

ผลกระทบระยะยาวสำหรับการนอนไม่หลับ นั่นคือ ภาวะเจ็บป่วยง่าย โรคประจำตัวที่เป็นอยู่อาจกำเริบหรือควบคุมได้ยาก 

เรียกว่าการนอนหลับที่ดีนั้นคือการที่ร่างกายได้พักผ่อน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างแท้จริง

แต่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้าส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาการนอนหลับยาก ซึ่งตัวแปรในการทำให้นอนไม่ค่อยหลับนั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิถีการใช้ชีวิตและสภาพแวดล้อมของแต่ละคน..จริงไหม?!?

อย่างไรก็ตาม วิธีการที่จะข่มตาให้หลับ และสามารถพักผ่อนได้จริงๆ นั้น เราก็ควรจะต้องทดลองผิดถูกด้วยตนเองก่อนที่จะไปพึ่งพายาปฏิชีวนะจากคุณหมอตามโรงพยาบาล มิเช่นนั้นนานๆ เข้าร่างกายเกิดหลงใหลได้ปลื้มไปกับยาช่วยให้หลับ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อเรานะคะ

มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญเรื่องการนอนหลับแนะนำสูตรอะไรบ้าง แล้วอย่าลืมไปทดลองนะคะ เพราะมีตั้ง 10 ข้อให้ทดสอบด้วยตัวเองทีละเล็กทีละน้อย เพราะเรื่องของสุขภาพหาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน เราต้องลงมือเองนะคะ         

good sleep hygiene 10 ข้อ ได้แก่ 1.ควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวัน ทั้งวันทำงานและวันหยุด รวมทั้งควรนอนหลับในระยะเวลาที่เหมาะสมกับช่วงอายุ 2.ไม่แนะนำให้นอนงีบกลางวันนานเกินกว่า 30 นาที และไม่งีบหลับหลังบ่าย 3 โมง

3.หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมกาเฟอีนอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน  4.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน 5.ควรผ่อนคลาย เพื่อลดความวิตกกังวลก่อนนอน 6.ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใกล้เวลานอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน 7.รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน หลีกเลี่ยงแสงสว่างตอนกลางคืน 8.ควรใช้เตียงนอนเพื่อการนอนเท่านั้น 9.ห้องนอนและเตียงนอนควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสม เย็นสบาย ระบายอากาศดี ไม่ควรมีแสงเล็ดลอดเข้ามาและไม่ควรมีเสียงดัง                       

10.หากขึ้นเตียงนอนแล้วนอนไม่หลับภายใน 30 นาที ควรลุกจากที่นอนไปทำกิจกรรมผ่อนคลายอื่น และเมื่อรู้สึกง่วงจัดค่อยกลับมานอนใหม่อีกครั้ง.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระต่าย..ตื่นทอง

เห็นภาพข่าวที่คนไปยืนต่อคิวหน้าร้านทองแถวเยาวราช ก็ให้รู้สึกว่า คนไทยเรานี่หนา ทันเหตุการณ์โลกเสียจริงๆ

วิตามิน...เพื่อน

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ หลายคนมักนึกถึงอาหารดีๆ การออกกำลังกาย การกินยาให้ตรงเวลา หรือการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ แต่มี “ยาวิเศษ” อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา และไม่มีขายในร้านยา นั่นคือ…การมีเพื่อน

หุ่นยนต์จีน..ไปไกลมาก

ปี 2026 นี้ตรุษจีน (หรือ Spring Festival) ที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในงาน Spring Festival Gala (ชุนหว่าน) ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ใหญ่ที่สุดของจีน ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2026 มีการนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (humanoid robots) มาใช้ในการแสดงเพื่อความบันเทิงอย่างเห็นได้ชัดมากจริงๆ ค่ะ

“Kevin Protocol”

ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา

หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา

กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?

โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี