นอนตาหลับ..ยังไม่พอ

ปัญหาของคนนอนไม่ค่อยหลับ แม้จะพยายามข่มตาหลับ บังคับตัวเองให้หลับ มันก็ไม่ยอมหลับเสียที

อาการแบบนี้มีผลต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย เห็นชัดๆ ทันทีทันควันเห็นจะเป็นอาการง่วงนอนระหว่างวัน อารมณ์เสียง่าย แปรปรวน เบลอๆ ตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ช้าลง บางรายอาจจะถึงขั้นมีอาการวูบหลับใน ซึ่งถ้าขับรถก็มีโอกาสเกิดอันตราย

ผลกระทบระยะยาวสำหรับการนอนไม่หลับ นั่นคือ ภาวะเจ็บป่วยง่าย โรคประจำตัวที่เป็นอยู่อาจกำเริบหรือควบคุมได้ยาก 

เรียกว่าการนอนหลับที่ดีนั้นคือการที่ร่างกายได้พักผ่อน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างแท้จริง

แต่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้าส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาการนอนหลับยาก ซึ่งตัวแปรในการทำให้นอนไม่ค่อยหลับนั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิถีการใช้ชีวิตและสภาพแวดล้อมของแต่ละคน..จริงไหม?!?

อย่างไรก็ตาม วิธีการที่จะข่มตาให้หลับ และสามารถพักผ่อนได้จริงๆ นั้น เราก็ควรจะต้องทดลองผิดถูกด้วยตนเองก่อนที่จะไปพึ่งพายาปฏิชีวนะจากคุณหมอตามโรงพยาบาล มิเช่นนั้นนานๆ เข้าร่างกายเกิดหลงใหลได้ปลื้มไปกับยาช่วยให้หลับ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อเรานะคะ

มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญเรื่องการนอนหลับแนะนำสูตรอะไรบ้าง แล้วอย่าลืมไปทดลองนะคะ เพราะมีตั้ง 10 ข้อให้ทดสอบด้วยตัวเองทีละเล็กทีละน้อย เพราะเรื่องของสุขภาพหาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน เราต้องลงมือเองนะคะ         

good sleep hygiene 10 ข้อ ได้แก่ 1.ควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวัน ทั้งวันทำงานและวันหยุด รวมทั้งควรนอนหลับในระยะเวลาที่เหมาะสมกับช่วงอายุ 2.ไม่แนะนำให้นอนงีบกลางวันนานเกินกว่า 30 นาที และไม่งีบหลับหลังบ่าย 3 โมง

3.หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมกาเฟอีนอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน  4.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน 5.ควรผ่อนคลาย เพื่อลดความวิตกกังวลก่อนนอน 6.ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใกล้เวลานอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน 7.รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน หลีกเลี่ยงแสงสว่างตอนกลางคืน 8.ควรใช้เตียงนอนเพื่อการนอนเท่านั้น 9.ห้องนอนและเตียงนอนควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสม เย็นสบาย ระบายอากาศดี ไม่ควรมีแสงเล็ดลอดเข้ามาและไม่ควรมีเสียงดัง                       

10.หากขึ้นเตียงนอนแล้วนอนไม่หลับภายใน 30 นาที ควรลุกจากที่นอนไปทำกิจกรรมผ่อนคลายอื่น และเมื่อรู้สึกง่วงจัดค่อยกลับมานอนใหม่อีกครั้ง.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำเตือน…ถึงผู้สูงอายุทุกท่าน

วันนี้ในห้องแชตไลน์วัยสาวเหลือน้อยลง ส่งเรื่องราวความเป็นห่วงเป็นใยว่าด้วยอาการ "สำลัก" ให้บรรดาเพื่อนๆ ได้ตระหนักและรับรู้ เพราะมีการเชียร์ว่า อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวน้ำ โดยที่ลืมไปว่าการดื่มน้ำสำหรับผู้สูงวัยนั้นมีแนวโน้มที่จะสำลักสิ่งที่เป็นน้ำไม่น้อยไปกว่าอาหาร

ชีวิตคิดบวก..ดีกว่านะ

การมองโลกในแง่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุข การคิดบวกเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างในชีวิตของเราเป็นบวกได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตส่วนตัว เพื่อน คนรัก เพื่อนร่วมงาน ครอบครัว และการทำงาน วันนี้มีคนส่งนิทานเรื่องหนึ่งมาให้อ่าน ท่ามกลางความกังวลของคนมากมายเกี่ยวกับปัญหาการบ้านการเมือง

ตรรกะ..ป่วย

หมู่นี้..กลับมาอีกแล้วค่ะ กับข้อความที่บรรดามนุษย์ตัวพ่อตัวแม่ ออกมาระบายความรู้สึกที่มีต่อมนุษย์เด็กมนุษย์ลูกที่มีทัศนคติและความคิดต่างๆ..เปลี่ยนแปลงไปจากยุคสมัยของตัวเอง

ไม่เครียด...เอาเท่าไร

ก่อนเลือกตั้งก็ถก อภิปรายกันต่างๆ นานา ว่าประเทศชาติบ้านเมืองจะเป็นยังไง หากยึดตามนโยบายลด แลก แจก แถม สัญญาว่าจะให้ตามที่พรรคการเมืองต่างๆ หาเสียง ..เรียกว่าเครียดไปตามๆ กัน เพราะรู้สึกไม่ได้ดังใจสักพรรค

อายุ 70 Up คุณคือคนโชคดี

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยวาดะของประเทศญี่ปุ่น ได้สรุปเคล็ดลับที่คนอายุ 70 ปี กลายเป็น "คนมีโชค" ไว้อย่างน่าสนใจ ดังนั้นก็ขอให้ปฏิบัติตนต่อไปดังนี้

แง่ให้คิด..ก่อนเลือกตั้ง

“ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล” ไม่ทราบชื่อผู้เขียน…แต่เขียนสะท้อนความจริงได้ดีมาก จึงอยากนำมาแชร์ต่อ และหวังว่าจะคิดตามก่อนที่จะตัดสินใจเดินเข้าคูหาเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้!!