ปธ.สภาฯ คือใคร?

ตอนนี้ประชาชนกำลังจับตาไปยังสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) จะโหวต “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างไร?

จากการซาวน์เสียงมีทั้ง เห็นชอบตามเสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร ไม่เห็นชอบ บ้างก็มีรายงานส่วนใหญ่จะโหวตงดออกเสียง

ทว่า ถ้าดูจากความเป็นไปได้ ตอนนี้ดีล “พิธา” เป็นผู้นำประเทศส่อเค้าล่มกลางอ่าง เนื่องจากมีเสียงสนับสนุนเพียง 313 เสียงเท่านั้น ขาดอีก 60 กว่าเสียงถึงจะทำให้ความฝันเป็นจริงขึ้นมาได้

ถ้าหวังจะได้เสียงที่ขาดหายจากสภาฯคงเป็นไปไม่ได้แล้ว เพราะเหลือแต่ขั้วรัฐบาลเก่า ดังนั้น ความหวังจึงไปตกอยู่ที่ส.ว. แต่ดูเหมือนส่วนใหญ่ในสภาผู้เฒ่าจะไม่เล่นด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาเจอ “เด็กก้าวไกล” ถอนหงอกไปหลายเส้น

ดังนั้น เช็คเสียงฝั่งสภาสูงตอนนี้มีไม่เกิน 20 คน ที่จะโหวตสนับสนุน “พิธา” เป็นนายกฯ

นักวิเคราะห์จึงมองไปถึงแผนสองกันแล้วว่า ที่สุดหาก “พ่อของส้ม” ฝันสลาย พรรคไหนจะได้สิทธิ์เป็นฝ่ายได้จัดตั้งรัฐบาลในลำดับถัดไป แน่นอนที่สุดต้องเป็น “พรรคเพื่อไทย” เพราะเขามีคะแนนมากเป็นอันดับสอง ซึ่งก็มีการคาดการณ์กันว่าทุกพรรคจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แล้วโดดเดี่ยว “ก้าวไกล” ให้เป็นฝ่ายค้านเพียงพรรคเดียว!

ฉะนั้น สายตาทุกคู่ในเวลานี้จึงจับจ้องไปที่การประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อให้ความเห็นชอบ “ทิม-พิธา” เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่

แต่หลายคนไม่ทราบความจริงว่าก่อนไปสู่กระบวนการนั้น จะต้องมีการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร พ่วงตำแหน่งประธานรัฐสภาเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้ก็มีความสำคัญ เพราะถ้าตกลงกันไม่ได้ว่าประธานสภาฯจะมาพรรคใด การโหวตเลือกนายกฯคนที่30 จะเกิดขึ้นอย่างยากลำบาก และไม่สง่างาม

ธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมา ส่วนใหญ่ “ประธานสภาฯ” ต้องมาจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นอกจากนั้นยังต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญ แม่นยำในเรื่องตัวบทกฎหมาย และระเบียบข้อบังคับ ที่สำคัญต้องน่าเชื่อถือ มากบารมี ผู้คนเคารพให้ความเกรงใจ

ครั้งนี้ถ้า “ก้าวไกล” ได้จัดตั้งรัฐบาลจริงจะเกิดปัญหาเรื่องของวัยวุฒิ จึงมีการเล็งไปที่ “เพื่อไทย” ที่ดูมีความเหมาะสมเพียบพร้อมกว่าทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิ ข่าวล่ามาแรงว่า ไม่ “หมอชลน่าน ศรีแก้ว” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็เป็น “วิสุทธิ์ ไชยณรุณ” อดีตรองประธานสภาฯ และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ส่วน “พ่อมดดำ” สุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาฯ แม้รอบที่แล้วเป็นเก้าอี้ที่ใฝ่ฝัน แต่จิ้งจกแจ้งว่าเที่ยวนี้อยากได้ฟีลเป็นรัฐมนตรีเสนาบดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พบกันในสนามอ่างทอง”

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการยุบสภา ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 และ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา

สู้เต็มที่

เตรียมพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งกันทุกพรรคในเวลานี้ ภายหลังรัฐบาลประกาศยุบสภา ซึ่งหนึ่งในพรรคที่พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งมากคือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้ได้ร่อนแถลงการณ์ทันที โดยมองว่าการยุบสภาไม่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาหลายสถานการณ์ที่รุมเร้าประเทศ

‘เสี่ยโอ๋’ ทำพรรคเอง

ปลีกตัวออกจาก ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังอยู่ช่วยงานพรรคมาตั้งแต่ปี 2562 ทุ่มเทไม่ว่าจะสวมบทบาทฝ่ายนิติบัญญัติ หรือฝ่ายบริหาร

เรื่องเล่าในห้อง มท.

อุ๊ยยยยย…อยู่ดีๆ วงการการเมืองก็มีประเด็นร้อนไม่หยุด เมื่อ “ผู้ดำเนินรายการข่าวอาวุโสคนดัง" ออกมาเล่าผ่านรายการ ถึงเบื้องหลังการปฏิเสธมอบสัญชาติไทยให้ เบน สมิธ ถึงสองครั้ง ในยุคที่อนุทินนั่งเก้าอี้ รมว.มหาดไทย และบอกว่านั่นแหละ…

'ดรามาก่อนจุดคบเพลิง'

ซีเกมส์ 2025 ยังไม่ทันจุดคบเพลิง ก็จุดไฟดรามาซะแล้ว งานนี้รัฐบาลไทยในฐานะเจ้าภาพ 33rd SEA Games ที่จะจัดระหว่าง 9-20 ธ.ค.นี้ ในกรุงเทพฯ ชลบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง กำลังถูก "ชาวเน็ตถล่มยับ"

‘ช่วยกันทำความสะอาด’

ตอนนี้ถึงแม้ว่าเหตุการณ์น้ำท่วมจะเบาบางลง แต่สิ่งที่ใหญ่กว่าที่ต้องจัดการหลังจากนี้คือ การทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพราะโคลนหลังน้ำลดจะกลายเป็นฝุ่น ฉะนั้นต้องเร่งดำเนินการทำความสะอาดโดยด่วน