ตรวจสอบตำรวจ

น่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการแก้ปัญหา ตำรวจโจร หรือ โจรปลอมเป็นตำรวจ มาหลอกลวง มารีดไถประชาชน สำหรับ แอปแทนใจ เวอร์ชันล่าสุดที่ กรมปทุมวัน ปรับปรุงแก้ไขแอปพลิเคชันแทนใจ นวัตกรรมเพื่อการสื่อสารภายในองค์กรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเวอร์ชันแรก ซึ่งเปิดตัวใช้งานเมื่อเดือนตุลาคม 2564 ในยุค บิ๊กปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข อดีต ผบ.ตร. เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาแอปนี้ขึ้น ครั้งนี้ บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแอปพลิเคชันแทนใจ เพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ผู้ใช้งาน มี บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน บิ๊กแรก-พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบช.สกพ.

ทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการขับเคลื่อนการพัฒนาแอปพลิเคชัน (Chief Operating Officer) ได้ยกระดับแอปแทนใจ เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกแก่ตำรวจและประชาชนได้ใช้ เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว

บิ๊กแรก-พล.ต.ท.ยิ่งยศ ได้อธิบายแอปแทนใจเวอร์ชันใหม่ มีการยกเครื่องปรับโฉมครั้งใหญ่ พร้อมเปิดตัว 5 ฟีเจอร์ใหม่ โดยมีการปรับเปลี่ยนให้ตอบโจทย์การใช้งานและมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น 1.หน้า Home โฉมใหม่ ปรับรูปแบบเพื่อให้แสดงผลเป็นข้อมูลส่วนบุคคล 2.สมุดโทรศัพท์ตำรวจ เพื่อง่ายต่อการค้นหาและติดต่อสื่อสารภายในองค์กร 3.ร้านค้าออนไลน์ เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและเสริมรายได้ให้แก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัว 4.จับคู่ย้าย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้พี่น้องตำรวจที่อยู่ไกลบ้าน 5.บัตรข้าราชการตำรวจดิจิทัล เพื่อทดแทนบัตรกระดาษในรูปแบบเก่า มีความทันสมัยและเป็นเครื่องมือยืนยันตัวตนของข้าราชการตำรวจ สร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ให้ประชาชน และในฟีเจอร์นี้ประชาชนยังได้รับประโยชน์จากแอปแทนใจ โดยสามารถตรวจสอบว่าคนนี้เป็นตำรวจจริงหรือไม่ เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอปแทนใจ ก็รู้ผลได้ภายใน 3 วินาที...ใครสนใจลองเข้าไปโหลดกันดู

เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่ต้องสนับสนุนและทำให้เดินหน้าต่อไป โครงการสุภาพบุรุษจราจร ประชาชนสัญจรปลอดภัย ที่มี บิ๊กจวบ-พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผอ.ศจร.ตร.) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ประชาชนมีความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน นอกจากนี้ยังเป็นการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ และพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เช่น การทุจริต การข่มขู่ บุคลิกท่าทางที่ไม่เหมาะสม มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานให้แก่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่งานจราจร และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชน ภาคีเครือข่าย และตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนสร้างขวัญกำลังใจให้ตำรวจและหน่วยงานที่ปฏิบัติ ได้ดำเนินการมาระยะหนึ่ง ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ สถิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนนลดน้อยลง กิจกรรมต่างๆ ได้รับความร่วมมือและการตอบรับจากประชาชนและสังคมเป็นอย่างดี
ทำดีก็ต้องชื่นชม บิ๊กเด่น มอบเกียรติบัตรโครงการ ทำดี มีรางวัล ตำรวจสายตรวจ สภ.สาขลา จากกรณีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 24 พ.ค.66 มีคนร้ายเป็นชายไม่ทราบชื่อขับขี่รถจักรยานยนต์และใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 มม. ก่อเหตุชิงทรัพย์ที่ห้างทองเยาวราชบางกอก จังหวัดสมุทรปราการ โดยได้ทรัพย์สินเป็นแหวนทองจำนวนกว่า 600 วง มูลค่าประมาณ 5,600,000 บาท หลังก่อเหตุคนร้ายได้ยิงปืนเพื่อเปิดทางหนีออกจากร้านเนื่องจากประตูนิรภัยล็อกอยู่ และขณะกำลังขึ้นรถจักรยานยนต์เพื่อทำการหลบหนี ส.ต.ท.ตฤณ ทรงการุณย์ และ ส.ต.ต. พิพัฒน์ ธรรมไข ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.สาขลา ได้รับแจ้งเหตุ เมื่อมาถึงจึงได้ตัดสินใจทำการสกัดการหลบหนี และระงับเหตุตามหลักยุทธวิธีสากล จนสามารถระงับเหตุได้ในที่สุด ก่อนประสานมูลนิธิกู้ชีพเพื่อมารักษาคนร้ายที่ได้รับผู้บาดเจ็บในที่เกิดเหตุ จนได้รับคำชื่นชมจากทั้งผู้บังคับบัญชาและประชาชน

เลื่อนออกไปก่อนสำหรับการประชุมสภากลาโหมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพราะ บิ๊กช้าง-พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ติดเข้าเวร ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังอยู่ที่ประเทศสหรัฐฯ ตามกำหนดการประชุม และการเยือนหน่วยงานสำคัญทางการทหารของสหรัฐฯ ขณะที่สภากลาโหมก็ไม่มีวาระอะไรเร่งด่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานสภากลาโหม ก็เลยรอให้ทุกคนพร้อมค่อยเรียกประชุมอีกครั้ง ส่วน โผทหาร ตอนนี้เริ่มดำเนินการกันตามช่วงเวลาปกติ คาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยมี รมว.กลาโหมคนเดิมยังนั่งหัวโต๊ะเคาะโผรอบนี้ไปก่อน

เป็นอันชัดเจนว่า สหรัฐฯ ยังไม่ขายเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ให้กองทัพอากาศไทยตามความต้องการที่เราได้เสนอไป ด้วยเหตุผล 4-5 ข้อตามที่มีข่าวออกไปก่อนหน้านี้ จะด้วยเหตุผลเรื่องการที่สหรัฐฯ พยายามมัดไม่ให้ไทยแตะมือกับจีน หรือเพราะความคลางแคลงใจในเรื่องมาตรการความปลอดภัยการเข้าถึงเทคโนโลยีของอากาศยานตระกูล F ซึ่งอดีตเคยเกิดกรณีระหว่างการฝึกร่วมผสมไทย-จีน FALCON STRIKE การจัดแสดงฝูงบินผาดแผลงเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเป็นเรื่องของธรรมเนียมปฏิบัติที่ชาติมหาอำนาจตะวันตกเคร่งครัด แต่เมื่อย้อนดูแล้วก็จะเห็นว่า แนวทางด้านการทหารของไทยจะให้น้ำหนักพันธมิตรทางทหารอย่างสหรัฐฯ มากกว่าด้วยซ้ำ และพยายาม บาลานซ์ ด้วยการแบกเพื่อนจีนไว้ด้วย ยิ่งตอนหลังจีนให้น้ำหนักเรื่องการทหารเพิ่มขึ้น จากเดิมที่ใช้ยุทธศาสตร์ วัฒนธรรม-เศรษฐกิจเป็นตัวนำ เวลานี้กองทัพของเราจึงต้องระมัดระวัง และเด้งเชือกให้ถูกจังหวะเวลามากขึ้น จึงเชื่อว่าน่าจะมีหลายเหตุปัจจัยมาเป็นองค์ประกอบ โดยเฉพาะศักยภาพด้านงบประมาณของเราเองที่มีแนวโน้มจะถูกตัดทอนอีกในอนาคต อีกทั้งโครงสร้างพื้นฐานและส่วนภาคพื้นสนับสนุน ที่คาดว่าจะยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งไทยเองก็มีกรอบบางอย่างที่คงยอมสหรัฐฯ ในการแลกเปลี่ยนไม่ได้เหมือนกัน

แต่ในการฝึกร่วมผสมระดับทวิภาคี “ไทย-จีน” ยังคงเดินหน้าต่อไป โดยเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีการประชุมวางแผนการฝึกผสม Falcon Strike 2023 เบื้องต้น ที่กองบิน 23 จ.อุดรธานี โดยมี น.อ.ณัฏฐ์ คําอินทร์ รองผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกฯ ฝ่ายไทย และ  น.อ.พิเศษ กู่ เฉินตง (Sr.Col.Gu Shengdong) ผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกฝ่ายจีน เป็นประธาน กำหนดการฝึกจะมีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งที่ผ่านมาก็รับรู้กันว่าไม่มีเครื่องบินของสหรัฐฯ เข้าร่วมฝึกด้วย อีกทั้งการฝึกร่วมผสมขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ภายใต้รหัสคอบร้าโกลด์ ที่ ไทย-สหรัฐฯ เป็นหัวเรือหลัก ก็แค่เปิดโอกาสให้จีนส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมเฉพาะโครงการช่วยเหลือประชาชน ยังไม่ได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมการฝึก-ผู้สังเกตการณ์เหมือนชาติอื่นแต่อย่างใด

เมื่อพูดถึงจีน ทำให้นึกถึง เรือดำน้ำ S26T ที่ต่อให้กองทัพเรือไทย ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องเครื่องยนต์ ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการทดสอบเครื่องยนต์ CHD620 รุ่นที่ผลิตในจีน จำกันได้ว่า พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้สัมภาษณ์ว่า 3 ข้อสำคัญที่ต้องยึดหลักให้มั่น และเป็นข้อพิจารณาว่าจะเดินหน้าต่อหรือยกเลิกข้อตกลงคือ 1.เครื่องยนต์ต้องมีความปลอดภัย 2. กองทัพเรือจีนต้องให้การรับรองเรื่องนี้ กับกองทัพเรือไทย 3.ต้องมีการชดเชย ในการเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้เหมาะสม ที่กองทัพเรือไทยควรจะได้รับจากการเสียโอกาสที่ได้รับเรือดำน้ำล่าช้า กระบวนการขั้นตอนใกล้เสร็จสิ้น ผู้บัญชาการทหารเรือยังบอกว่า โครงการซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 กับ 3 ต้องชะลอไปก่อน โดยในปี 2567 จะเสนอโครงการจัดหาเรือฟรีเกตสมรรถนะสูงซึ่งถือเป็นลำที่ 2 วงเงินผูกพันงบประมาณ 1.5 หมื่นล้านแทน

หลังจากรับเรือยกพลขึ้นบก ช้าง เข้าประจำการแล้ว วันจันทร์นี้จะมีการทดสอบขีดความสามารถ ในการร่วมฝึกในทะเลของหน่วยต่างๆ ประกอบด้วยการเคลื่อนกำลังจากเรือสู่ฝั่งในปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก การจัดกำลังประกอบด้วย รถสะเทินน้ำสะเทินบก (AAV) ยานเกราะโจมตีแบบ VN16 เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง เรือระบายพล (LCM, LCVP) กำลังรบยกพลขึ้นบก  ชุดปฏิบัติการชายหาด นอกจากนั้น ยังมีการทดสอบจัดตั้งโรงพยาบาลสนามบนเรือและการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ชุดแพทย์เคลื่อนที่ โดยผู้บัญชาการทหารเรือจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกด้วยตัวเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้อยใจแม่! สั่งปิดแอร์ คว้าปืนแบลงค์กัน ยิงขมับอาการสาหัส

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุมีคนถูกอาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในบ้านพัก ซอยสายลวด 12 ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

อุ้ย! สืบนครบาล ชี้ไลฟ์สดXX ดูเฉยๆอาจไม่รอด กดไลก์-แชร์ผิดกม. คุก 5 ปี แต่เพจควบคุมโรคส่อรอด

เพจสืบสวนนครบาล IDMB โพสต์ข้อความระบุว่า เตือน! ไลฟ์สดXX ดูเฉยๆก็อาจไม่รอด กดไลก์-แชร์ ก็ผิดกฎหมาย

เล่นการเมืองเพื่อใคร

ในสังคมประชาธิปไตย เมื่อมีการเลือกตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีพรรคที่ชนะจัดตั้งรัฐบาล โดยรวมเสียงพรรคต่างๆ เข้าด้วยกันให้มากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวน สส.ในสภา และต้องมากกว่ากึ่งหนึ่งมากพอสมควร

สิ่งสำคัญในการ'ฟื้นฟูชาติ'

ความพยายามฟื้นฟูประเทศจีน...ให้กลับมาเป็น ชาติที่ยิ่งใหญ่ อีกครั้ง หรือที่ผู้นำจีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ท่านเรียกว่า The Great Rejuvenation of the Chinese Nation

ตำรวจนอกรีต!

ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" ที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 28 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานยศตำรวจชั้นนายพลเป็นกรณีพิเศษให้แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับอนุญาตให้ลาออกจากราชการตามโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล

ตำรวจเปิดปฏิบัติการ 'ทลายนอมินีต่างด้าวเกาะพะงันเฟส2' ปูพรมค้น 32 บริษัท รวบ 22 ต่างชาติ

‘บิ๊กราญ’ ส่ง ‘นพศิลป์’ ชุด ฉก.ปราบต่างด้าว นำทีมบุกเกาะพะงัน ปูพรมค้น 32 บริษัทนอมินี รวบ 22 ต่างชาติ ยึดที่ดินกว่า 40 ไร่ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท