บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ....บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ"  และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย"  หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ ...0

บรรยากาศการเมืองหลังเลือกตั้ง ..ยามนี้!! สังคมไทยต้องเริ่มตั้งคำถามว่า "การมีส่วนร่วมทางการเมือง" กับ "การแทรกแซงกิจการของพรรค" นั้น เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?!? เพราะเสียงของบรรดา..ติ่ง-แฟนคลับ-ด้อม-เอฟซี..กำลังเคลื่อนไหวและใส่อารมณ์กันอย่างเต็มสตรีม ตอกย้ำนิยาม "ประชาธิปไตย" ยุคเจน X-Y-Z ที่ไม่เหมือนไดโนเสาร์ยุคเบบี้บูมแล้ว?!? ...0

คนอาบน้ำร้อนมาก่อนส่งเสียงเตือนกันหนาหูด้วยความห่วงใย และตั้งคำถามพรรคการเมืองซีกที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย โดยกระตุกสติให้ทบทวนการทะเลาะ "ออกสื่อ" รายวันนั้น เคยหันกลับมาถามตัวเองหรือเปล่าว่า ในแง่อุดมการณ์นั้นต้องการอะไรกันแน่!?! ...0

หลายคนเชื่อว่า ถ้าหยุดคิดตรงจุดนี้!! ก็จะสามารถแสวงหาจุดร่วมกันได้ง่าย จริงเท็จแค่ไหน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กับ แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย น่าจะช่วยกันหาคำตอบนะ ...0

บันทึก..มองข้ามศีรษะ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยไปได้ยังไง ก็คงต้องพลิกย้อนดูปรากฏการณ์ "แฮปปี้แฟมิลี่โชว์" ที่สิงคโปร์  อันมี "ลูกอุ๊งอิ๊ง" และคุณพ่อ ทักษิณ ชินวัตร  เป็นตัวเอก ...0 ยิ่งเห็นคนเสื้อแดงออกโรง ยุให้เพื่อไทยถอนตัว มันก็น่าสงสัยว่า เล่นการเมืองกันแบบไหน สุดท้ายอีกซีกกลายเป็น "ตาอยู่"  ซีกประชาธิปไตยทั้งหลายจะเข้าทำนอง "รำไม่ดีโทษปี่โทษกลอง" ไหมจ๊ะ?? ...0

เอาล่ะ! บอกว่าพรุ่งนี้ 30 พ.ค. จะมีการจับเข่าคุยกันอีกรอบ ของ 8 พรรค 313 เสียง ที่พรรคประชาชาติ เวลา 14.00 น. ก็ต้องจับตาว่าจะใช้สูตรไหน ระหว่าง 1.เพื่อไทยยอมก้าวไกล แลกกับเก้าอี้ รมต.ตัวเบ้งๆ งามๆ 2.ก้าวไกลถอยให้รุ่นพี่ ด้วยสัญญาแปะโป้งกันว่าเราจะรักกันตลอดไป 3.ให้ "คนกลาง" มานั่งเก้าอี้ประธานสภาฯ ให้สิ้นเรื่องสิ้นราว หรือ 4.แบ่งเค้กนั่งเก้าอี้ประธานสภาฯ คนละครึ่ง ...0

เก้าอี้่ประธานสภาฯ ยังไม่รู้หมู่รู้จ่า แต่ "พิธา" พ่อส้มก็ยังคงเดินหน้าออกตัวแรงไปไหนต่อไหนเรียกตัวเองว่า "ว่าที่นายกฯ คนที่ 30"  เหมือนเด็กกลัวโดนแย่งของกินของเล่น จะเรียกว่า "กร่าง" ก็ไม่ใช่ จะเรียกว่า "ไฟแรง" ก็ไม่เต็มปาก จดหมายที่ส่งไปยังนายก อบจ.ทั่วประเทศ เรี่อง ขอเชิญประชุมเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะนโยบายด้านกระจายอำนาจ ในวันที่ 1 มิ.ย.ศกนี้เวลา 13.30 น. นับเป็นอีกข้อกังขาว่า นี่ใช่เวลาที่เหมาะที่ควรหรือยัง ท่ามกลางการเมืองที่ยังไม่นิ่ง ถือเป็นมารยาททางการเมืองอันต้องใส่ใจความรู้สึกของบรรดาข้าราชการและคนปฏิบัติงานหรือเปล่า ...0

บันทึกเหตุเกิดที่แวดวงกระทรวงคลองหลอดอีกที..เพราะปิดกันให้แซ่ดทั่วราชอาณาจักรภายใต้การปกครองของ  สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อมีหนังสือจาก "สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา" ขอให้งดเว้นการนำตราสัญลักษณ์และชื่อมูลนิธิฯ ไปดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์หรือด้วยวิธีการอื่นใดอันอาจจะนำไปสู่ความเข้าใจที่ไม่สอดคล้องกับหลักการและเจตนารมณ์ของมูลนิธิฯ กรณีกระทรวงมหาดไทย จัดกิจกรรมโครงการเดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2566 ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2566 ...0

ไส้ในเป็นเรื่องอะไรนั้น สืบเสาะกันไม่ยาก แต่ยืนยันได้ว่า วิธีการ "เรี่ยไร" แกมบังคับแบบเนียนๆ กำหนดโควตาว่าต้องได้เท่านั้นเท่านี้ในแต่ละจังหวัด แต่ละท้องที่ เพื่อนำไปบริจาคในกิจกรรมการกุศลต่างๆ นั้น คึกคักและครึกโครมที่สุดก็ยุคปลัดเก่งนี่แหละ จริงเท็จแค่ไหน?!? ว่ากันว่า "แม่บ้านมหาดไทย" มีคำตอบ ...0

บันทึกบรรทัดสังคม ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์ฯ เป็นเจ้าภาพจัดอภิปรายเรื่อง “ปัญหาเศรษฐกิจที่รอรัฐบาลใหม่” ในวันที่ 29 พ.ค. เวลา 14.00-16.00 น. ที่สถาบันคึกฤทธิ์ ซอยงามดูพลี มี ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี และ ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ เป็นแขกรับเชิญ ..น่าสนใจที่ "คุณชายอุ๋ย" เป็นผู้ดำเนินการอภิปรายเองเลยทีเดียว ...0

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

นายกฯ เศรษฐี ที่ชื่อ "เศรษฐา" ประกาศไม่รับเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นๆ ของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้ไม่ติดรายชื่อ 50 มหาเศรษฐีชาวไทย ประจำปี 2023 ตามที่ฟอร์บส์จัดอันดับไว้

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าผิดคาดอย่างยิ่ง เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ซึ่งมี “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุม ได้ลงมติ 10 ต่อ 1 เลือก

บันทึกหน้า 4

วงการสีกากีสะเทือนอีก เมื่อตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT สนธิกำลัง เปิดยุทธการ Big Cleaning Day กวาดบ้านตำรวจ เข้าตรวจค้น 50 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัด

บันทึกหน้า 4

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” กรณี "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ยืนยันกรณีเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกขอต้อนรับการกลับมาของ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน จากงานประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

บันทึกหน้า 4

ขึ้นชื่อว่า “รัฐสภา” การันตีว่าต้องมีเรื่องว้าวุ่น! แต่สำหรับกรณีแบ่งเก้าอี้ “ประธานคณะ กมธ.” จำนวน 35 คณะในสภาผู้แทนราษฎร จบแล้วจ้า หลังยืดเยื้อมาสักระยะ คณะ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต