บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.), พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.), พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เพื่อให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับบ้านในเดือน ก.ค.นี้ พร้อมกับปรากฏภาพ เสี่ยนิด-นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรค พท. และ เสี่ยหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท. อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงเพาเวอร์ สเตเดียม เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ค. ทำเอาแกนนำพรรค พท.เรียงหน้าปฏิเสธกันยกใหญ่ แต่ข่าวสะพัดว่า ดีลลับ จบตั้งแต่หลังเลือกตั้่ง 3 วันแรกแล้ว ส่วนแกนนำพรรคการเมืองบางคนไปพบกันตามสถานที่ต่างๆ เป็นควันหลงมากกว่า...0

ส่วนที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ก.ก. อวดอ้างตัวเองเป็นว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย เปลี่ยนโปรไฟล์ใน pita.IG ว่า 30th Prime Mimister-Elect of Thailand ต่อมาแก้ไขใหม่เป็น 30th Prime Mimister-designate of Thailand แล้วยังเดินสายไปพบตัวแทนกลุ่มอาชีพต่างๆ นั้น เป็นการทำเกินบทบาทตัวเอง เสมือนว่าได้รับการโหวตในสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นนายกฯ แล้ว และยังร่วมกันจัดตั้งคณะเตรียมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล หรือ Transition team กับหน่วยราชการด้วย พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จึงบอกว่า "มันไม่ควร ข้าราชการยังทำงานอยู่กับรัฐบาลปัจจุบัน วันหน้าทางรัฐบาลก็เตรียมข้อมูลต่างๆ ส่งมอบด้วย" พิธา ทราบแล้วเปลี่ยน อย่าทำให้ข้าราชการเขาลำบากใจเลย หากอยากเตรียมตัวเพื่อเป็นนายกฯ ก็ทำอยู่แต่ภายในพรรคตัวเองก็ไม่มีใครว่า และหากหน้าแหกขึ้นมา หมอจะไม่รับเย็บด้วย!...0

ที่พรรคประชาชาติ นายพิธา แถลงผลการประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค ว่า หัวหน้าพรรค 8 พรรคมีมติตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่าน มีประธานคือ นายพิธา และตันแทนพรรคร่วม พร้อมตั้งคณะทำงาน 7 คณะ คือ 1.คณะติดตามค่าไฟ น้ำมัน ดีเซล พลังงาน 2.ติดตามปัญหาภัยแล้ง 3.ติดตามปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ 4.ติดตามการแก้รัฐธรรมนูญ 5.ติดตามเศรษฐกิจปากท้อง เอสเอ็มอี 6.ทำงานแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม PM 2.5 และ 7.ติดตามเรื่องแก้ปัญหายาเสพติด ส่วนตำแหน่งประธานสภาฯ พรรค พท.และพรรค ก.ก.จะหารือกัน ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. กอดและจับมือนายพิธา พร้อมประกบมือกับนายพิธาเป็นรูปหัวใจกันหวานชื่น ก่อนกล่าวปิดท้ายว่า “เน้นย้ำไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลของพี่น้องประชาชนให้ได้” แต่ที่แกนนำ พท.ยังไม่พูดคือ หากศาลรัฐธรรมนูญสั่งนายพิธาให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จากการถือหุ้นสื่อ หรือ ส.ว.ไม่โหวตให้นายพิธา ทำให้เสียงไม่ถึง 376 พรรค พท.คงต้องอ้างความชอบธรรมในฐานะพรรคอันดับ 2 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเอง...0

ภายหลัง นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.พรรค ก.ก. เปิดโปง ส่วยสติกเกอร์รถบรรทุก ทั้งนายกฯ และ ผบ.ตร.ก็งัวเงียตื่น สั่งให้ตรวจสอบ ทำขึงขังหากใครเกี่ยวข้องจะฟันทั้งวินัยและอาญาตามสูตร ส่วยธุรกิจสีเทา รวมทั้งการซื้อขายเก้าอี้ในวงการตำรวจ เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจ 9 ปีไม่แก้ปัญหา ซ้ำยังปล่อยให้ระบาดหนักกว่าเดิม ขณะที่ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย (สขบท.) ยืนยันว่า "ปัญหาส่วยสติกเกอร์รถบรรทุกมีมายาวนานกว่า 20 ปี นับตั้งแต่ยุค คสช.จนถึงขณะนี้ มีความรุนแรงที่สุดกว่าทุกยุค เพราะหากจ่ายส่วยรายเดือน เดือนละ 25,000-27,000 บาท จะสามารถบรรทุกน้ำหนักเกินได้แบบไม่จำกัด ...ขณะนี้พบว่ามีรถบรรทุกจ่ายส่วยประมาณ 120,000 คัน หรือคิดเป็นมูลค่า 1,000 ล้านบาทต่อเดือน" ก็ต้องถามว่าเงินสีเทาเหล่านี้จัดส่งไปให้ผู้บังคับบัญชาระดับไหนบ้าง? จับตา พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก ผบ.ตร.ให้สอบเรื่องดังกล่าว ถ้าเอาผิดได้แค่ตำรวจชั้นผู้น้อย แต่เอาผิดผู้บังคับบัญชาระดับสูงไม่ได้ ปัญหาก็จะวนลูปมาที่เดิมอีก!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

นายกฯ เศรษฐี ที่ชื่อ "เศรษฐา" ประกาศไม่รับเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นๆ ของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้ไม่ติดรายชื่อ 50 มหาเศรษฐีชาวไทย ประจำปี 2023 ตามที่ฟอร์บส์จัดอันดับไว้

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าผิดคาดอย่างยิ่ง เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ซึ่งมี “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุม ได้ลงมติ 10 ต่อ 1 เลือก

บันทึกหน้า 4

วงการสีกากีสะเทือนอีก เมื่อตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT สนธิกำลัง เปิดยุทธการ Big Cleaning Day กวาดบ้านตำรวจ เข้าตรวจค้น 50 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัด

บันทึกหน้า 4

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” กรณี "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ยืนยันกรณีเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกขอต้อนรับการกลับมาของ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน จากงานประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

บันทึกหน้า 4

ขึ้นชื่อว่า “รัฐสภา” การันตีว่าต้องมีเรื่องว้าวุ่น! แต่สำหรับกรณีแบ่งเก้าอี้ “ประธานคณะ กมธ.” จำนวน 35 คณะในสภาผู้แทนราษฎร จบแล้วจ้า หลังยืดเยื้อมาสักระยะ คณะ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต