โรค..ที่ถูกลืม

ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ ตามภูมิอากาศของบ้านเรา แม้จะคลาดเคลื่อน ผิดพลาดไปบ้าง ก็ถือว่าตอนนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัว เหลือแค่คอยลุ้นว่า วันไหนจะตกที่ไหน และวันไหนจะตกน้อยตกมาก ให้ลำบากกันไปกับภาวะรถติด

ชวนมองมุมเรื่องของฝนก็เพราะว่า มนุษย์ป้าไปโดนฝนจังๆ เทลงมาเป็นกะละมังๆ ไม่หยุดหย่อนที่อุบลราชธานีโน่นค่ะ เปียกมะล่อกมะแล่กไปทั้งตัว โดยเฉพาะในวันที่จะต้องขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ

เดชะบุญ ในกระเป๋าเป้มีกางเกงแห้งเหลืออยู่ ก็เลยได้ผลัดเปลี่ยน เพราะกลัว "โควิด" ถามหา   

นาทีนั้นไม่นึกว่าสิ่งที่มองข้ามคือ ถุงเท้าที่แฉะชื้น ผลลัพธ์เลยเกิดขึ้นในคืนวันที่ถึงบ้านเลยคือ มีอาการไข้รุมเร้า ตามด้วยเจ็บคอ

เอาแล้วไหมล่ะ!!! คุณโคเรียกหามนุษย์ป้ารอบ 3 ..กระนั้นหรือ?!?

สิ่งที่ต้องทำคือ ควานหาชุดตรวจ ATK มาสำรวจทดสอบทันที แล้วเจอว่ายังเป็นแค่ยศจ่าตรี คือมีแค่ขีดเดียว

กินยาแก้ไขไป ก็ค่อยยังชั่วขึ้น แต่อาการเจ็บคอเล็กๆ ยังมีอยู่บ้าง เดือดร้อนอย่างหนักว่าจะเป็นโควิดรอบใหม่ไหม จึงต้องรีบไปถามอากู๋ว่า ไข้หวัดธรรมดากับโควิดนั้นมีความแตกต่างกันระดับไหน

บอกตามตรง อ่านไปอ่านมาอาการมากน้อยเหมือนกันเกือบเป๊ะๆ เพียงแต่บอกว่า เป็นเชื้อไวรัสคนละสายพันธุ์เท่านั้น ที่ผิดแผกก็คือ อาการไอที่จะไม่แน่นหน้าอก หรือเหนื่อยมากเท่ากับโควิด

กินยาแก้หวัด ตื่นมาตรวจ ATK อีกรอบ ก็ยังจ่าตรีเหมือนเดิม คิดไปคิดมา ก็ต้องถามตัวเองว่า ทำไมหนอ?? เราจึงได้ลืมไปแล้วกับอาการของโรคหวัด เอะอะมีไข้ มีไอ มีเจ็บคอ เราก็โยนความผิดให้กับโควิดเขาทันที ซึ่งก็หมายถึงกิจการเครื่องตรวจน้ำลาย ตรวจน้ำมูก เพื่อทดสอบโควิดนั้น ร่ำรวยมหาศาล เพราะดูเหมือนว่าทุกวันนี้ อาการแบบหวัดๆ ก็จะลุกขึ้นควัก ATK ทันที

ที่สะท้อนใจก็คือ เสียงอู้อี้ คัดจมูกของโรคหวัด เมื่อไปเจอะเจอผู้คนในที่ทำงาน ทุกคนต่างวิ่งหนี ถามไถ่ด้วยความหวาดกลัวว่า ..ป้าเป็นโควิดหรือเปล่า???

ทั้งๆ ที่ใส่หน้ากากตลอดเวลา และยืนยันว่า แค่หวัดธรรมดาๆ ดูเหมือนไม่มีใครคบด้วยเลย ..

นาทีนี้ จึงให้นึกสงสารโรคหวัดจริงๆ ว่า นางเป็นโรคที่ถูกโลกลืมไปเสียแล้ว ..นะ..แค่กๆ

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง