โรค..ที่ถูกลืม

ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ ตามภูมิอากาศของบ้านเรา แม้จะคลาดเคลื่อน ผิดพลาดไปบ้าง ก็ถือว่าตอนนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัว เหลือแค่คอยลุ้นว่า วันไหนจะตกที่ไหน และวันไหนจะตกน้อยตกมาก ให้ลำบากกันไปกับภาวะรถติด

ชวนมองมุมเรื่องของฝนก็เพราะว่า มนุษย์ป้าไปโดนฝนจังๆ เทลงมาเป็นกะละมังๆ ไม่หยุดหย่อนที่อุบลราชธานีโน่นค่ะ เปียกมะล่อกมะแล่กไปทั้งตัว โดยเฉพาะในวันที่จะต้องขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ

เดชะบุญ ในกระเป๋าเป้มีกางเกงแห้งเหลืออยู่ ก็เลยได้ผลัดเปลี่ยน เพราะกลัว "โควิด" ถามหา   

นาทีนั้นไม่นึกว่าสิ่งที่มองข้ามคือ ถุงเท้าที่แฉะชื้น ผลลัพธ์เลยเกิดขึ้นในคืนวันที่ถึงบ้านเลยคือ มีอาการไข้รุมเร้า ตามด้วยเจ็บคอ

เอาแล้วไหมล่ะ!!! คุณโคเรียกหามนุษย์ป้ารอบ 3 ..กระนั้นหรือ?!?

สิ่งที่ต้องทำคือ ควานหาชุดตรวจ ATK มาสำรวจทดสอบทันที แล้วเจอว่ายังเป็นแค่ยศจ่าตรี คือมีแค่ขีดเดียว

กินยาแก้ไขไป ก็ค่อยยังชั่วขึ้น แต่อาการเจ็บคอเล็กๆ ยังมีอยู่บ้าง เดือดร้อนอย่างหนักว่าจะเป็นโควิดรอบใหม่ไหม จึงต้องรีบไปถามอากู๋ว่า ไข้หวัดธรรมดากับโควิดนั้นมีความแตกต่างกันระดับไหน

บอกตามตรง อ่านไปอ่านมาอาการมากน้อยเหมือนกันเกือบเป๊ะๆ เพียงแต่บอกว่า เป็นเชื้อไวรัสคนละสายพันธุ์เท่านั้น ที่ผิดแผกก็คือ อาการไอที่จะไม่แน่นหน้าอก หรือเหนื่อยมากเท่ากับโควิด

กินยาแก้หวัด ตื่นมาตรวจ ATK อีกรอบ ก็ยังจ่าตรีเหมือนเดิม คิดไปคิดมา ก็ต้องถามตัวเองว่า ทำไมหนอ?? เราจึงได้ลืมไปแล้วกับอาการของโรคหวัด เอะอะมีไข้ มีไอ มีเจ็บคอ เราก็โยนความผิดให้กับโควิดเขาทันที ซึ่งก็หมายถึงกิจการเครื่องตรวจน้ำลาย ตรวจน้ำมูก เพื่อทดสอบโควิดนั้น ร่ำรวยมหาศาล เพราะดูเหมือนว่าทุกวันนี้ อาการแบบหวัดๆ ก็จะลุกขึ้นควัก ATK ทันที

ที่สะท้อนใจก็คือ เสียงอู้อี้ คัดจมูกของโรคหวัด เมื่อไปเจอะเจอผู้คนในที่ทำงาน ทุกคนต่างวิ่งหนี ถามไถ่ด้วยความหวาดกลัวว่า ..ป้าเป็นโควิดหรือเปล่า???

ทั้งๆ ที่ใส่หน้ากากตลอดเวลา และยืนยันว่า แค่หวัดธรรมดาๆ ดูเหมือนไม่มีใครคบด้วยเลย ..

นาทีนี้ จึงให้นึกสงสารโรคหวัดจริงๆ ว่า นางเป็นโรคที่ถูกโลกลืมไปเสียแล้ว ..นะ..แค่กๆ

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำคม..น่าคิดตาม

จากเพื่อนส่งต่อเพื่อน สำหรับวัยเกษียณโดยเฉพาะ ซึ่งฝรั่งมังค่าได้เขียนไว้ และมีคนนำมาแปล ลองอ่านแล้วคิดตามนะคะ ว่า ถูกทุกข้อ...หรือเปล่า?!?

รถไฟ(ปู๊นๆ)..มาหานะเธอ

ต้องขอบคุณรัฐบาล "ลุงตู่" ไว้ในโอกาสนี้ ที่ทำให้การสัญจรเดินทางไปไหนมาไหนของมนุษย์ป้า ในวันที่ไม่อยากขับรถสะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมๆ กับได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ไปตามเส้นทางรถไฟสายสีต่างๆ ตื่นตาตื่นใจกับโครงข่ายเหมือนใยแมงมุม

โลกหรือคน..เปลี่ยนไป?!?

อ่านเรื่องราวดรามาเกี่ยวกับเนื้อหาเพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ" ในวันนี้ ก็ให้รู้สึกมีอารมณ์ต้องรำพึงถามตัวเองว่า โลกมันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ หรือว่า คนนั่นแหละที่เปลี่ยน!!

วัฒนธรรมครอบครัว..วันนี้

สังเกตไหมว่า เดี๋ยวนี้เห็นพ่อแม่ลูก หรือครอบครัวไปนั่งรับประทานอาหารในร้านรวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในห้างหรือภัตตาคารดั้งเดิมตามตึกแถวซอกซอยต่างๆ นั้น เมื่อจับเมนูสั่งอาหารกันแล้ว มือของทุกคนก็จะมีสมาร์ทโฟนคนละเครื่องออกมาส่องๆ จิ้มๆ แล้วท่องอยู่ในโลกส่วนตัว

สุขภาพดี..อยู่ที่เรา

เป็นเรื่องแชร์กันต่อๆ ในโลกโซเชียลมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ต้อนรับวันเกษียณอายุราชการแบบคึกคักก็ว่าได้ สำหรับข้อเขียนของ คุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์ ที่ตอบข้อถามของคนวัยเกษียณท่านหนึ่งที่บอกว่า