บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV. เปิดบันทึกต้อนรับสัปดาห์ที่ทุกความเคลื่อนไหวทางการเมือง "มีนัยสำคัญ" น่าสนใจทั้งสิ้น เพราะเกมการต่อรองทางการเมือง ทั้งเกมชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ-เก้าอี้รัฐมนตรี ไปจนถึงเดิมพันเก้าอี้นายกฯ นั้น กลับมาเป็นเรื่องฮอตๆๆ อีกแล้ว หลังจากที่ กกต.ปล่อยผี 500 ส.ส.เข้าสภา ...0

ชำนาญชิงพื้นที่ข่าวต้องยกให้กับ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เพราะนัดแนะ 151 ส.ส.ตบเท้าพรึ่บไปรายงานตัวพร้อมๆกันในวันพรุ่งนี้ 27 มิ.ย. ประกาศศักดาให้ประจักษ์กันอีกหนว่า ใครที่คิดสกัดอนาคตก้าวไกลล่ะก็..มีเกียน!! ...0

 มะรืนนี้ถัดไปอีกวันหรือ 28 มิ.ย. "เก้าอี้ประธานสภาฯ" จะเป็นของพรรคเพื่อไทย หรือก้าวไกล ก็จะต้องสะเด็ดน้ำในการประชุมทวิพรรค เพื่อให้การโหวตในวันที่ 4 ก.ค.นั้น เป็นไปอย่างราบรื่นเรียบร้อย ไม่มีรายการเปิดช่องว่างช่องโหว่ให้ "ตาอยู่" ของอีกฝ่ายที่ไม่ได้อยู่ใน 8 พรรคร่วมรัฐบาลหยิบพุงเพียวๆ ไปรับประทาน ...0 นาทีนี้ ..พิเคราะห์จากลีลาสารพัดและปาหี่ลิเกออกโรงนำแสดงโดยบรรดานักการเมือง "รุ่นใหญ่" ของพรรคเพื่อไทยแล้ว "เก้าอี้" ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ นักการเมืองรุ่นใหม่ระดับประถม-มัธยมคงต้องยอมอดเปรี้ยวไว้กินหวานกระมัง ...0

สุทิน คลังแสง ระบุสเปกไว้ว่า ต้องมีประสบการณ์ เก๋าเกม และมีวุฒิภาวะ  ฉะนั้นรายชื่อตัวเต็งจะชิงเก้าอี้ตัวนี้ของก้าวไกล ไม่ว่าจะเป็น ณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรค ฝ่ายกฎหมาย ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.กทม. และ พริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายของพรรค เรียกว่า "ตกสเปก" ตั้งแต่ไก่โห่นะ ...0

อย่างไรก็ดี ก็น่าเห็นใจและหนักใจแทนพรรคที่ได้ที่นั่งมากที่สุดเป็นอันดับ 1 หากปล่อยมือจากเก้าอี้ประธานสภาฯ ความสุ่มเสี่ยงที่จะ "ชวด" เก้าอี้นายกรัฐมนตรีนั้นมีสูงสุดมือสอยมากกว่าทีเดียว ถึงแม้พรรคอันดับ 2 ในฐานะรุ่นพี่รุ่นพ่อจะยืนยันนอนยันตะแคงยันเป็นครั้งที่ 99 ว่า จะยกมือให้ก้าวไกลเป็นนายกฯ ก็ตาม เพราะ 8 พรรคร่วมรัฐบาลวันนี้ยังมีไม่ถึง 376 เสียงที่จะผ่านด่านหิน ...0

ที่สำคัญ..ล่าสุด!! "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ส.ว.สายลุงตู่ เปิดหน้าออกมาสาธยายถึง "หลักการ" ในการโหวตนายกฯ คนที่ 30 แล้วว่า ..ต้องเป็นคนดี คนเก่ง คือดีอย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องเก่งด้วย ซึ่งเรื่องคนดี ก็คือ 1.ดูว่าเป็นคนที่อยู่บนความถูกต้อง บนหลักกฎหมายหรือไม่ ทำอะไรอยู่ในกรอบของกฎหมายหรือไม่ อยู่ในกรอบของศาสนาหรือไม่และอยู่ในหลักประเพณีอันดีงามของเราหรือไม่  2.บุคคลนั้นทำอะไร คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ บ้านเมือง ผลประโยชน์ประชาชน เป็นหลักหรือไม่ และ 3.ต้องเป็นคนที่ยึดมั่นในหลัก ทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ...0

"พ่อส้ม" มีคุณสมบัติดังว่าตรงไหนบ้าง เชิญเอาปากกามาวง..ดีไหม?!?...เพราะ 13 ก.ค.นี้จะเป็นนัดแรกในการโหวตเก้าอี้ประมุขฝ่ายบริหารแน่นอน หลังจากที่ปล่อยข่าว สร้างกระแส กดดัน ต่างๆ นานาประมาณว่า ถ้า!! นายกฯ ไม่ใช่ "พ่อส้ม" คนรักประชาธิปไตยจะลุกมาถามหาความชอบธรรม ...0

หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไทยสาละวันเตี้ยลง ทรงๆ ทรุดๆ มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมๆ กับปัญหาหุ้นบางตัวที่กำลังอื้อฉาว แต่เก้าอี้เลขาฯ ก.ล.ต.กลับยังว่างเปล่า ทั้งๆ ที่กระบวนการสรรหาผ่านไปเรียบร้อยนานกว่า 2 เดือน และส่งให้กระทรวงการคลังของ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ เพื่อเคาะเหลือชื่อเดียวระหว่าง วรัชญา ศรีมาจันทร์  รองเลขาธิการ ก.ล.ต. และ พรอนงค์ บุษราตระกูล หัวหน้าภาควิชาการธนาคารและการเงิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ...0

ล่าสุด อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติ วิรไท สันติประภพ เขียนสะกิดเบาๆ ว่า แปลกใจมากที่กระบวนการสรรหาเลขาฯ ก.ล.ต.คนใหม่ ใช้เวลานานมาก ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนกว่าจะได้เลขาฯ ก.ล.ต.​คนใหม่ ...0

ที่น่าสนใจคือ ข้อความที่เตือนว่า ..ตำแหน่งเลขาฯ ก.ล.ต. สำคัญมากๆ เวลาที่เกิดการโกงกันกรณีใหญ่ๆ ในตลาดทุน ความเสียหายไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ถือหุ้นหรือผู้ถือตราสารหนี้ของบริษัทที่มีปัญหาเท่านั้น แต่จะกระทบกับผู้ลงทุนทุกคน และบริษัทที่ระดมทุนทุกบริษัทด้วย ความแคลงใจในธรรมาภิบาลของตลาดทุนไทย จะส่งผลให้นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติไม่กล้าลงทุน เงินไหลออกจากตลาดทุน ราคาหุ้นลดต่ำลง ต้นทุนการระดมทุนจะสูงขึ้น ซึ่งจะกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของบริษัทไทย และเศรษฐกิจไทยโดยรวมด้วย..ทราบแล้วเปลี่ยนจ้า ...0

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE

บันทึกหน้า 4

ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ

บันทึกหน้า 4

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย

บันทึกหน้า 4

การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที

บันทึกหน้า 4

11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐

บันทึกหน้า 4

คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.