ตัวแทน “พิธา” นาทีสุดท้าย

วันนี้ “ตกรถ” หนังสือพิมพ์ “ไทยโพสต์”
มัวไปเฝ้าหมอที่ “ปิยมหาราชการุณย์” ตั้งแต่บ่าย ๔ แต่กว่าจะได้เห็นหน้าหมอ ก็ ๒ ทุ่มโน่น
จะกลับบ้านเลย….
ก็เกรงว่า เช้าขึ้นมา จู่ๆ หายจ๋อม ชนิดไม่ร่ำ-ไม่ลา แฟนๆ ก็จะนึกว่า “ผมไปก่อนพิธาซะแล้ว (มั้ง)”!!!
เลยต้องหันหัวกลับเข้าสำนักงาน
คุยในฉบับไม่ทัน ก็คุยผ่านเว็บแทน ปะแล่มๆ แก้เลี่ยน พอได้น่า

อย่างน้อย ยังจะได้รู้ว่า “พิธาอยู่-ผมก็อยู่” ในฐานะคู่จิ้น
ตอนบ่าย ๓ ก่อนไปหาหมอ ดูโทรทัศน์เนชั่น

เขาเชิญเสธฯ แมว “พลโทภราดร พัฒนถาบุตร” อดีตเลขาฯ สภาความมั่นคง “ยุคยิ่งลักษณ์” มาคุยกันชนิด “ถูกคอ-เข้าขา” กับพิธีกร

เขา เออ ออ กันว่า….
โหวตเลือกพิธา ๑๓ กค.นี้ เป็นนัดประวัติศาสตร์

พลโทภราดร สวมวิญญานแมว ยกประวัติศาสตร์ขู่สังคมว่า ๑๓ กรกฎา. ถ้าพิธาไม่ได้รับการโหวตเป็นนายกฯ
กรณี “๑๔ ตุลา.๑๖” จะเกิดทั่วประเทศ!
ทำเอาผมแทบร้องแม้วววว เหมือนแมวถูกดีดไข่!!!

ก็เห็นใจท่านนะ ตั้งแต่หมดยุคยิ่งลักษณ์ก็ “แบดลัค” ชีวิตนี้ มีแต่ “องุ่นเปรี้ยว”
“พลโทแมว” มาแนวเดียวกับ “พลโทโป๊งเหน่ง” เปี๊ยบ

สงสัยเรียนหลักสูตร “ปฎิรูปคือปฎิวัติ” ชนิด “ขุดราก-ถอนโคน” จากไอ้ตี๋ สาวก “แซง-ฌุชต์” มาละกระมัง?
เพราะเอะอะอ้าง “มวลชนลุกฮือ” ขู่สังคมตะพึด

เจ้าประคู๊ณณณณ…ขอให้พิธาตกใต้ถุนทีเถิ๊ด
อยากเห็น “๒ พลโท” กระสันศึก ควงคบเพลิงนำด้อมส้มลุกฮือเป็นไฟลามทุ่งไปทั้งเหนือ-ใต้-อีสาน-ออก-ตก ตามขู่

เก่งแบบ “ซุกกระโปรงเด็ก” เหมือนสามสัสนั่น
ไม่เอานะ… อายหมามันเปล่าๆ

ยิ่งเห็นพิธาขึ้นหลังคารถเดินสายปลุกระดมไปตามจังหวัดต่างๆ ไม่เว้นแต่ละวันด้วยแล้ว
เห็นบอก “คันไม้-คันมือ อยากทำงานเร็วๆ”

ผมก็คันเหมือนกัน แต่คันคนละที่กับพิธา

อีก ๒ วันเอง คงได้หายคันหรอกน่า บอกศิริกัญญาเธอด้วย ถ้าคันนัก ก็แอบเกาเบาๆไปก่อน

แต่ถ้าตกเอาอี้รัฐมนตรีคลัง ก็ต้องระวัง อย่าเกาผิดที่ก็แล้วกัน เพราะมันจะยิ่งคันคะเยอ!

เท่าที่ผมสังเกตตอนนี้นะ ยิ่ง “พิธา-ก้าวไกล” ห่างไกลจากตำแหน่งนายกฯ มากเท่าไหร่
ยิ่งเห็นเพื่อไทย แสดงบท “พี่ชายที่แสนดี” มากขึ้นเท่านั้น พร่ำคำปลอบ ถ้าพิธาหวั่นใจ กลัวเพื่อไทยเบี้ยวละก็

ทั้งพรรค ๑๔๑ เสียง พร้อมควักหัวใจออกมาให้พิธาและคณะพรรคก้าวไกลดู!

ยิ่งหวานถ้อย ยิ่งตายสนิท

อุ๊ย ขอโทษ…ยิ่งหวาน พิธายิ่งมั่นใจ เพื่อไทย ๓๗๖ เสียง เคียงประคอง เก้าอี้นายกฯ จะตกเป็นของใครได้ ถ้าไม่ใช่พิธาคนนี้

แต่ที่ไม่ดีนัก คงจะเป็นข่าวที่ว่า กรณี “นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร” ทนายความ
ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๔๙ ว่า

“การกระทำของนายพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล, แคนดิเดตนายกฯ ที่เสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา

เพื่อ “ยกเลิกมาตรา ๑๑๒” โดยใช้เป็นนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง
และยังคงดำเนินการต่อเนื่องในการใช้สิทธิและเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นั้น

เข้าข่ายความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๔๙ วรรคหนึ่ง หรือไม่?”

ทนายธีรยุทธ ส่งหนังสือนี้ไปทั้งที่อัยการสูงสุดและที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลฯ มีหนังสือถามไปที่อสส.แล้ว ตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ มาตรา ๔๙ ที่ว่า

“หากอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่รับดำเนินการตามที่ร้องขอหรือไม่ดำเนินการภายใน ๑๕ วัน นับแต่วันที่ได้รับคำร้อง ผู้ร้อง จะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญก็ได้”

ศาลฯ มีหนังสือสอบถามอัยการสูงสุดตามเงื่อนไขนี้แล้ว และก็ครบ ๑๕ วันแล้ว

เมื่อวาน (๑๐ กค.) รองโฆษกสำนักงานอสส.แถลงว่า “อัยการสูงสุด ได้ลงนามในหนังสือตอบกลับไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ ๖ กรกฏา.แล้ว”!

เอาละซี โชค ๓ ชั้นไปเลย…พิธา

ทั้งซุกหุ้นสื่อ iTV ทั้งหาเสียง “ยกเลิกมาตรา ๑๑๒”

ทั้งผิดพรบ.เลือกตั้ง มาตรา ๑๕๑ “รู้ว่าไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็ยังไปลงสมัคร” ซึ่งโทษถึงคุกและยุบพรรค

แล้วปะรืนนี้ ๑๓ กรกฎา.ใครเขาจะเลือก “พิธา-สินค้ามีตำหนิ” ขึ้นเป็นนายกฯล่ะ?!

เพราะในขณะที่กกต.ยังอ้อยอิ่งเป็นหิ่งห้อย ตอนนี้ กรณียกเลิกมาตรา ๑๑๒ เข้าไปอยู่ในสารบบ “ศาลรัฐธรรมนูญ” แล้ว
เพื่อขจัดข้อสงสัย ว่ากรณีมาตรา ๑๑๒ เป็นอย่างที่ช่อ-พรรณิการ์ จีบปากจีบคอว่า “แก้ไข ไม่ได้ยกเลิก” ใช่หรือไม่?

เอาหละ “ยกเลิกหรือแก้ไข” ไม่ต้องเถียงกัน ดูนี่เลย
…………………………..

ถือว่าเป็นผู้เสียหายในความผิดเกี่ยวกับพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และเกียรติยศของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ในกรณีทั้งปวงเกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทและเกียรติยศของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ห้ามมิให้ระบุพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย นาม หรือข้อความใดอันแสดงหรืออนุมานได้ว่าพระมหากษัตริย์พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เป็นคู่กรณีหรือคู่ความ ให้ระบุสำนักพระราชวัง เป็นคู่กรณีหรือคู่ความ”
………….ฯลฯ…………..

เอาละ ….
เอาพอจับตอแหลคนที่ว่า “แก้ไข-ไม่ได้ยกเลิก” ให้เห็นจะจะก็พอ อยากอ่านร่างฉบับเต็ม คลิกไปเพจพรรคก้าวไกลอ่านเอาเอง

แบบนี้ ๑๓ กรกฎา.ก้าวไกลรีบเปลี่ยนจากเสนอชื่อพิธาเป็นนายกฯ ไปเป็นชื่อ “ไชยา มิตรชัย”
ยังไงก็ “ชัวร์กว่า” เชื่อผมเหอะ!

คนปลายซอย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

🛑LIVE ‘ดร.สุวิชา’ เปิดชัดๆ นิด้าโพล เลือกตั้ง’69 พลิกล็อก.!? พรรคต่อพรรค-ภาคต่อภาค | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

‘ดร.สุวิชา’ เปิดชัดๆ นิด้าโพล เลือกตั้ง’69 พลิกล็อก.!? พรรคต่อพรรค-ภาคต่อภาค อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ.2568

๕ ธันวา ‘ฟ้าอวยชัย’

๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๗๐ “พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร”

ประณีต 'ข้าวแบรนด์โลก'

เมื่อ ๘๐-๙๐ ปี ที่แล้ว.... ในหนังสือเรียนชั้นประถมปีที่ ๑ ครูให้ท่อง “สินค้าส่งออกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตาของไทย" ไม่ใช่ “ดินสอพอง” หรือ “แป้งผัดหน้า”

เงิน ‘ประชามติ’ แจกน้ำท่วม

มันเป็น “ความสุขอย่างหนึ่ง” ของคน “บางจำพวก” ที่ได้อาศัย “ความทุกข์” ชาวบ้าน จากน้ำท่วมหาดใหญ่และหลายๆ จังหวัดในภาคใต้ ยกเป็นเหตุ ขยี้ขยำ ตำกระทืบ “นายกฯ อนุทิน”

“มิตรในยามยาก”

“หาดใหญ่”...มันใหญ่ที่ไหน รู้มั้ย? มันใหญ่ที่ “ใจ” นั่นไง! มหาอุทกภัยครั้งนี้ ก็เข้าใจ ว่ามันรากเลือดหนักหนา-สาหัส แต่ทำไงได้

‘ดี-ร้าย’ อยู่ที่ ‘มุมมอง’

แล้วก็มาถึง “เดือนสุดท้ายของปี ๒๕๖๘ จนได้! นึกย้อนไปเมื่อ ๒๑ ปีที่แล้ว ๒๖ ธันวา.๔๗ “สึนามิ” ถล่ม ๖ จังหวัดใต้ ภูเก็ต, พังงา, ระนอง, กระบี่, ตรัง และสตูล ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างชาติ เสียชีวิต ร่วม ๖,๐๐๐ คน เจ็บประมาณ ๘,๐๐๐ คน และสูญหายจำนวนมาก